Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HÀ NỘI TĂNG THÊM 20.000 HỌC SINH VÀO LỚP 6

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2014-2015, toàn TP sẽ có gần 109.000 học sinh (HS) vào lớp 6, tăng hơn 20.000 HS so với năm học trước.

Hà Nội tăng thêm 20.000 học sinh vào lớp 6
Số HS vào lớp 6 tăng cao khiến tỷ lệ chọi các trường điểm sẽ càng khó khăn - Ảnh Ngọc Thắng

Sở dĩ năm học tới HS vào lớp 6 tăng mạnh vì số HS sinh năm 2003 (năm dê vàng - Quý Mùi) sẽ tốt nghiệp tiểu học vào năm nay. Cách đây 5 năm, cũng vì quá nhiều gia đình chọn sinh con vào năm “dê vàng” mà các trường tiểu học trên địa bàn TP đã bị quá tải HS vào lớp 1.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện phòng GD-ĐT một số quận, huyện cho biết, mặc dù số HS vào lớp 6 năm tới tăng thêm 20.000 em so với năm học này, nhưng tình hình sẽ không quá căng thẳng như 5 năm trước đối với vào lớp 1.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, chắc chắn số HS vào lớp 6 của quận sẽ tăng. Tuy nhiên, do quận mới có 5 trường THCS được xây mới nên số phòng học hiện khá thoải mái, không căng thẳng như với việc tuyển sinh “heo vàng” vào lớp 1 trong năm vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm, cũng cho biết:  “Năm nay tuy chưa thống kê cụ thể nhưng nhìn vào số HS lớp 5 sắp tốt nghiệp tiểu học, dự kiến số HS vào lớp 6 toàn huyện sẽ tăng khoảng 500 em. Mặc dù vậy, theo quy định của Bộ GD-ĐT thì sĩ số tối đa của THCS lên tới 45 HS/lớp chứ không phải 35 HS/lớp như tiểu học, nên nếu có tăng cũng không đến nỗi quá tải như năm vừa qua với lớp 1”.

Với những trường THCS có tổ chức thi đầu vào như Hà Nội - Amsterdam hoặc Trường phổ thông dân lập Marie Curie, dự kiến năm nay tỷ lệ chọi sẽ càng căng thẳng so với những năm trước.

Một phụ huynh ở Định Công, quận Hoàng Mai, lo lắng: “Theo tìm hiểu thì năm nay có lẽ con tôi sẽ phải 'chọi' với hơn 20 HS khác để vào được Trường Marie Curie, và như vậy, nhiều khả năng điểm chuẩn vào trường sẽ tăng hơn so với năm trước”.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, thông tin: Việc tuyển sinh vào lớp 6 với các trường THCS vẫn giữ hình thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh như các năm trước. Tuy nhiên, với những quận, huyện có số HS tăng mạnh thì phải có hình thức phân tuyến tuyển sinh hợp lý, tránh trường hợp hai trường nằm trên hai phường cạnh nhau nhưng một trường thì quá tải, còn một trường lại thừa phòng học.

Để làm được điều này, Sở GD-ĐT đã yêu cầu công tác tuyển sinh năm tới phải đảm bảo “4 rõ”: rõ tuyến, rõ thời gian, rõ chỉ tiêu và rõ phương thức tuyển sinh. Những thông tin này phải công khai rộng rãi để người dân biết và thực hiện. Thời gian tuyển sinh được quy định thống nhất trên địa bàn Hà Nội từ ngày 1- 15.7.2014.

Tuệ Nguyễn

>> Học sinh lớp 6 với 7 giải thưởng danh giá
>> Phân tuyến học sinh lớp 6 theo cụm phường

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn