Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NGÀNH NÀO CỦA TRƯỜNG ĐH Y DƯỢC TP.HCM TẠM DỪNG TUYỂN SINH?

* Trường ĐH Y dược có những ngành nằm trong 207 ngành bị Bộ GD-ĐT yêu cầu tạm dừng tuyển sinh, vậy cho em hỏi đó là những ngành nào và đến bao giờ mới được tuyển sinh trở lại? (Nguyễn Hoàng Trân, học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Hùng Vương, Đồng Xoài, Bình Phước).


Học sinh đặt câu hỏi trong một buổi tư vấn tuyển sinh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

- PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM: Đó là ngành kỹ thuật y học (hình ảnh), kỹ thuật phục hình răng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Đây là 3 ngành học thuộc hệ cử nhân.

Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã làm việc với Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế để trình bày vấn đề. Vì ở Việt Nam, ngành kỹ thuật phục hình răng chưa đào tạo được tiến sĩ. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng không có đào tạo tiến sĩ ở ngành này. Nên ngành này không thể có người đạt trình độ tiến sĩ được.

Ngành vật lý trị liệu tại Việt Nam cũng còn khá non trẻ và chưa có nơi nào trong nước đào tạo bậc tiến sĩ. Tương tự, ngành còn lại là kỹ thuật y học (hình ảnh) cũng chưa có đào tạo tiến sĩ.

Sau quá trình làm việc với Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, nhiều khả năng là trong năm nay trường sẽ được tiếp tục tuyển sinh. Nhưng cụ thể như thế nào thì cần phải đợi thông tin chính thức.

* Em muốn chọn thi ngành logistics, nhưng không biết trường nào có tuyển sinh ngành này và cơ hội việc làm, thu nhập ra sao? Em mong được tư vấn giúp. (Nguyễn Văn Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai).

- Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Ngành Logistics tại Việt Nam còn khá non trẻ nhưng ở nhiều nước trên thế giới đang rất phát triển. Đặc biệt, tại Hồng Kông có một trường ĐH chuyên đào tạo về Logistics. Công việc của ngành này nói nôm na là kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Hiện nay ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có đào tạo ngành quản trị logistics và vận tải đa phương thức. Sinh viên sẽ được học chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa, bao gồm nhiều phương thức vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển.

Đồng thời, sinh viên ngành này cũng được học kiến thức marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng - quản lý hệ thống các chuỗi bố trí kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian trong cung ứng hàng hóa.

Về kiến thức chuyên ngành, sinh viên được cung cấp kiến thức chuyên sâu về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung…

Đặc biệt, các em có thể làm việc tại các công ty quốc tế và làm việc trong môi trường quốc tế, tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ, năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm của các em. Theo tôi được biết, hiện nay Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 cũng có đào tạo ngành này.

Minh Luân (ghi)

>> Thanh Niên mở 7 kênh thông tin về tuyển sinh, thi cử
>> Thêm nhiều trường công bố đề án tuyển sinh riêng
>> Chính thức phát hành Cẩm nang tuyển sinh 2014
>> Các trường ĐH công bố kế hoạch tuyển sinh 2014
>> Nước ngoài chiếm 70 - 80% thị phần logistics
>> Hành trình đưa nhân lực logistics Việt tiến gần thế giới
>> Trường ĐH Chu Văn An công bố đề án tuyển sinh riêng
>> Đề án tuyển sinh riêng của Trường Đại học Quang Trung Quy Nhơn
>> ĐH Tây Đô thông báo kế hoạch tuyển sinh 2014

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn