Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỌC NGÀNH NÀY CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở NGÀNH KHÁC ?

Nhiều thí sinh thắc mắc về khả năng làm việc ở các chuyên ngành gần nhau và cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung nếu trượt nguyện vọng 1.  

Em rất thắc mắc về việc phân ngành kiểm toán - kế toán vì số trường đào tạo ngành kiểm toán rất ít. Vậy em có thể học ngành kế toán mà làm việc như kiểm toán được không? (Nguyễn Thu Vân - học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình, TP.HCM)

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM: Tại Trường ĐH TP.HCM, hiện nay kiểm toán mới chỉ là một chuyên ngành trong ngành kế toán. Nếu em học chuyên ngành kế toán ra vẫn có thể làm được kiểm toán vì 2 chuyên ngành này có đến 80% khối lượng kiến thức chung. Tuy nhiên, để có nghiệp vụ chuyên sâu hơn thì em nên học thêm lớp bồi dưỡng vài tháng để lấy chứng chỉ hành nghề kiểm toán.  

Em muốn làm việc trong lĩnh vực thuế - xuất nhập khẩu thì thi ngành gì? Có nhiều trường đào tạo hay không? (Nguyễn Mạnh Hùng - huyện Di Linh, Lâm Đồng)

Thầy Châu Minh Quí, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính - Marketing: Hiện nay chuyên ngành thuế và xuất nhập khẩu không có nhiều trường đào tạo. Tại Trường ĐH Tài chính - Marketing, ngành tài chính ngân hàng có nhiều chuyên ngành nhỏ, trong đó có thuế và hải quan - xuất nhập khẩu. Khi em chọn chuyên ngành thuế, em vẫn có thể làm việc ở lĩnh vực hải quan - xuất nhập khẩu và ngược lại, vì các chuyên ngành này chỉ khác 25% kiến thức chuyên sâu. Ngoài ra, em có thể tìm hiểu về chuyên ngành này tại Trường CĐ Tài chính hải quan.

Ở TP.HCM, ngoài Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, có trường nào đào tạo ngành sư phạm Anh văn không? Nếu em không đậu ĐH Sư phạm TP.HCM em có thể xét nguyện vọng bổ sung vào các trường đó không? (Hoàng Ngọc Tú - huyện Long Thành, Đồng Nai)

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Tại TP.HCM, ngoài Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đào tạo ngành sư phạm Anh văn còn có Trường ĐH Sài Gòn cũng đào tạo ngành này bậc ĐH, Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM đào tạo bậc CĐ. Nếu em không đậu nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Sư phạm mà mức điểm trên điểm sàn, em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào Trường ĐH Sài Gòn và CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM với điều kiện trường này còn chỉ tiêu và mức điểm xét tuyển không cao hơn điểm của em.

Nếu lực học của em chỉ đủ đạt vào bậc CĐ ngành sư phạm tiểu học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, khi ra trường em có dễ xin việc hay không hay là em phải liên thông lên bậc ĐH thì mới có việc làm?

Thạc sĩ Lê Ngọc Tứ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM không đào tạo ngành giáo dục tiểu học bậc CĐ. Em có thể chọn thi ngành này ở một số trường khác có đào tạo bậc CĐ như Trường ĐH Sài Gòn. Tốt nghiệp ra trường em vẫn có thể xin được việc làm. Nếu có điều kiện, em có thể tiếp tục học liên thông để lấy bằng ĐH.

Khi có bất cứ thắc mắc nào về thông tin tuyển sinh của các trường, quy chế, quy định trong tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề... thí sinh có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ tuvanmuathi@thanhnien.com.vn. Chúng tôi sẽ chuyển những thắc mắc của thí sinh đến các chuyên gia để có câu trả lời chính xác nhất. Phần trả lời sẽ cập nhật liên tục tại website www.thanhnien.com.vn và trên báo giấy vào thứ ba, năm, bảy theo chủ đề.

Mỹ Quyên
(tổng hợp)

>> Được xét tuyển ĐH từ kết quả phổ thông
>> Tuyển sinh ĐH, CĐ: Trường thi riêng có thể xét tuyển thí sinh thi chung
>> Thí sinh thi chung vẫn được xét tuyển vào trường thi riêng
>> Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014: Thi riêng không được xét tuyển chung
>> Bỏ xét tuyển vào lớp 10 các trường công lập tại TP.HCM
>> Đại học Đông Á cho phép thí sinh xét tuyển được lựa chọn môn học

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn