Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

TRANG BỊ MÁY TÍNH XÁCH TAY CHO HỌC SINH THEO HƯỚNG XÃ HỘI HÓA

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên vào ngày 11.2, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, cho biết học sinh từ lớp 6 có thể được trang bị máy tính xách tay theo phương thức xã hội hóa.

Ông Hùng cho rằng chủ trương này được đề ra tại chương trình “Lãnh đạo thành phố gặp gỡ thiếu nhi” tổ chức mới đây. Đây cũng mới chỉ là ý tưởng, TP đang đề nghị ngành GD-ĐT TP khẩn trương làm đề án cụ thể, báo cáo với UBND TP để xin phép Bộ GD-ĐT đồng ý cho thực hiện thí điểm trong năm học 2014 - 2015. Chủ trương này triển khai theo tinh thần xã hội hóa, phụ huynh học sinh sẽ đóng góp kinh phí để trang bị cho con em mình hoặc có thể vận động nguồn tài trợ từ doanh nghiệp, các tổ chức… Nếu học sinh nào đã có sẵn máy tính phù hợp thì có thể không cần trang bị thêm nữa. Ngân sách nhà nước chỉ lo cho những trường hợp thuộc diện nghèo, khó khăn.

Theo ông Hùng, có thể bắt đầu áp dụng từ lớp 6 vì ở bậc THCS, học sinh có điều kiện hơn về khả năng ngoại ngữ, trình độ tiếp cận công nghệ thông tin. Ngoài ra, khi trang bị từ đầu cấp, học sinh có để sử dụng được lâu dài. “Khi thực hiện chủ trương này, phụ huynh chỉ đầu tư một lần thôi, thầy cô giáo tận dụng để dạy cho đến hết bậc học. Chẳng hạn, phụ huynh đóng một lần trong năm học đầu tiên hoặc có thể chia đều mức đóng từng năm”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng cho biết chương trình học, giáo án cũng sẽ được biên soạn lại cho phù hợp. Trước lo ngại nếu máy tính xách tay thay tập vở, có thể học sinh sẽ lười viết chữ, ông Hùng cho rằng máy tính là phương tiện để truy cập, nắm rõ tài liệu bài bản hơn, còn học sinh vẫn phải học, phải viết môn tiếng Việt, môn toán cũng vẫn phải làm tính...

“Khi triển khai thực hiện, chắc chắn sẽ lắng nghe ý kiến của các bậc phụ huynh học sinh để có được sự thống nhất cao”, ông Hùng nhấn mạnh.

Đình Phú

Aptech CNC sưu tầm từ www.thanhnien.com.vn