Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

BKAV QUA MẶT FACE ID CỦA IPHONE X BẰNG MẶT NẠ TỪ ẢNH 2D

Theo thông tin từ BKAV họ vừa tạo ra một mặt nạ 2D có thể đánh lừa iPhone X, so với 2 chiếc mặt nạ đã thử nghiệm trước đó lần lượt các ngày 11/11 và 27/11/2017, chiếc mặt nạ mới này được làm tương đối dễ dàng chỉ từ 2 ảnh 2D với các góc chụp khác nhau của máy ảnh thông thường.

Chiếc mặt nạ đầu tiên của Bkav được tạo ra nhờ công nghệ in 3D, trang điểm và ảnh chụp 2D cùng một số công đoạn xử lý đặc biệt với giá thành khoảng 150 USD. Với lần thực nghiệm thứ 2, Bkav sử dụng một chiếc mặt nạ in 3D (chi phí khoảng 200 USD) làm từ chất liệu bột đá, phần mắt dán ảnh 2D. Đôi mắt được in bằng ảnh chụp hồng ngoại - công nghệ mà chính Face ID dùng để ghi hình ảnh khuôn mặt. Các nguyên liệu, vật dụng này không khó kiếm trong thực tế.

Chiếc iPhone X với các tùy chọn an ninh cao nhất mở khóa ngay lập tức. Không có bất kỳ việc học nào của Face ID đối với chiếc mặt nạ trong thử nghiệm này. Bkav đặt tên cho chiếc mặt nạ thứ hai là “sinh đôi nhân tạo” vì nghiên cứu trên cho thấy, iPhone X bị mở khóa bởi chiếc mặt nạ giống như việc bị mở khóa bởi một cặp sinh đôi. 

Trao đổi với ICTnews ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav tiết lộ Bkav vừa tiếp tục thực hiện thành công việc tạo ra chiếc mặt nạ 3D thứ ba có thể dễ dàng “vượt mặt” cơ chế an ninh của Apple. Bkav qua mặt Face ID của iPhone X bằng mặt nạ từ ảnh 2D chủ sở hữu điện thoại được chụp ở 2 góc khác nhau của khuôn mặt bằng máy ảnh thông thường. 

So với "mặt nạ song sinh" (bên trái) đã được Bkav tạo ra hồi cuối tháng 11/2017, chiếc mặt nạ mới (bên phải) được làm dễ dàng hơn nhưng vẫn có thể qua mặt tính năng Face ID trên điện thoại iPhone X của Apple.

Theo chuyên gia Bkav, nếu như 2 lần mặt nạ của Bkav “qua mặt” chức năng Face ID của iPhone X hồi tháng 11 vẫn là thực nghiệm PoC (Proof of Concept - nghiên cứu nguyên lý gốc), lần thực nghiệm mới, chiếc mặt nạ đánh lừa cơ chế an ninh của Apple trên iPhoneX được làm dễ dàng hơn và đây không còn là chứng minh về nguyên lý mà đã trở thành một kịch bản thực tế.

Các chuyên gia Bkav cũng khẳng định hiện tại bảo mật bằng sinh trắc học sử dụng công nghệ nhân diện hình ảnh chưa thể thay thế mật khẩu truyền thống. Bkav thông tin: “Năm 2017, sinh trắc học được đưa ra như một loạt giải pháp thay thế trong xác thực thông tin người dùng, đặc biệt là các công nghệ nhận diện hình ảnh. Tuy nhiên, các công nghệ này chưa đủ trưởng thành và tồn tại lỗ hổng. Công nghệ nhận diện mống mắt (Iris Scanner trên Galaxy S8 của Samsung) và công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID trên iPhone X của Apple) không đảm bảo an toàn và có thể bị vượt qua dễ dàng.

Theo ITCNEWS