Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HƯỚNG DẪN TẠO USB BOOT WIN CHO MỌI HỆ ĐIỀU HÀNH

Bạn là người yêu thích công nghệ thông tin, muốn trải nghiệm các hệ điều hành trên máy tính của mình. Hay đơn giản bạn muốn cài lại win đã sử dụng lâu ngày xuất hiện nhiều lỗi. Để cài lại hệ điều hành quan trọng nhất là win boot, với sự hiện đại hóa của các thiết bị công nghệ đầu DVD dần được loại bỏ và người dùng đã có thể sử dụng chiếc USB nhỏ nhắn của mình để làm thay việc của một chiếc CD boot cồng kềnh.

Có hai chuẩn boot hiện nay là Legacy và UEFI

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn chuẩn UEFI: UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được phát triển bởi Intel để giải quyết những yếu điểm của BIOS cũng như sẽ thay thế dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi. Tất nhiên là nó sẽ mạnh mẽ hơn so với BIOS rất nhiều và nó thực sự có ích với các công việc như Overclock.

Hướng dẫn xem máy tính đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy

Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

Thực hiện: Mở hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 > Enter.

Tại đây bạn có thể kéo xuống và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào. Ví dụ như trong hình máy tính đang chạy theo chuẩn Legacy bạn nên chỉnh sang UEFI .

Để thiết lập UEFI hoặc Legacy các bạn chỉnh trong phần BIOS (các bạn tìm hiểu thêm về cái này nhé).

Hướng dẫn tạo USB Boot win cho mọi hệ điều hành

Dẫu vậy, không phải cứ bung hay chép file ISO rồi copy qua USB là có thể sử dụng được. Để máy tính nhận diện và khởi động từ USB, người dùng cần tới vài công cụ tạo USB có khả năng boot. Các bước cơ bản của việc làm này như sau.

Tải file ISO cho hệ điều hành cần cài

Để có thể tạo USB boot cho hệ điều hành, file ảnh đĩa (ISO) phải chứa bộ cài hệ điều hành. Với Windows 10, người dùng có thể tải thẳng file ISO từ Media Creation Tool của Microsoft. Còn Windows 7 trở xuống, file ISO không được Microsoft cung cấp trực tiếp nên người dùng có thể tìm trên mạng hoặc các thư viện download.

Với các bản phân phối của Linux (như Linux Mint, Ubuntu,…), người dùng có thể tải file ISO từ website chính thức của bản phân phối đó. Chỉ riêng macOS thì việc tìm file ISO đó mới gặp nhiều khó khăn. Người dùng sẽ phải tìm trên mạng tương tư như Windows 7 trở xuống.

Nếu phải tìm file ISO từ bên thứ ba, bạn hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn file đó hoạt động được. Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên mua bản quyền để được sở hữu nhiều quyền lợi nhất và được cập nhật thường xuyên (với Windows 10).

USB cũng không thể thiếu. Bạn hãy đảm bảo USB đủ dung lượng trống nhằm tạo bộ cài và được format với định dạng file hệ thống (file system) phù hợp.

Dùng công cụ để tạo bộ cài trên USB

Một vài nền tảng như macOS được trang bị sẵn công cụ tạo USB boot nhưng số khác lại không. macOS có Disk Utility khá phức tạp. Nếu mới bước đầu làm quen thì bạn nên tập làm quen với các công cụ đơn giản hơn. 

Phần mềm Ethcher

Trang AddictiveTips giới thiệu Ethcher. Thao tác của công cụ này chỉ gói gọn trong 3 bước thực hiện. Đặc biệt, nó hỗ trợ cả Windows, Linux và macOS.

Phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool

Bước 1: Mở Windows 7 USB/DVDDownload Tool

Mở tiện ích Windows 7 USB/DVDDownload Tool lên, điều hướng tới file *.ISO và nhấn Next để tiếp tục.

Bước 2: Chọn USB hoặc DVD

Chọn thiết bị USB, công cụ này cũng giúp bạn ghi file ISO vào đĩa DVD nếu cần.

Bước 3: Kết nối USB vào máy tính

Chọn ổ USB của bạn và click vào Begin copying.

Bước 4: Chờ nạp file cài đặt vào USB

Bạn chờ trong ít phút và các file cài đặt sẽ được nạp vào trong USB

Boot từ USB

Quá trình tạo bộ cài hoàn tất, người dùng chỉ cần kết nối rồi chọn thứ tự (hoặc thiết bị) boot. Đầu tiên là boot USB (trong lúc tùy chỉnh trong BIOS-UEFI hoặc khởi động máy). Từ đó, máy tính sẽ boot từ USB trước thay vì ổ cứng. Trong trường hợp USB có file boot hợp lệ thị trình cài đặt sẽ xuất hiện để tiến hành cài đặt.

Tham khảo Vnreview