Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THỦ THUẬT KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG MÁY TÍNH TỰ RESET

Nếu chiếc máy tính thân yêu của bạn gặp tình trạng đang xài máy tính tự reset khiến bạn bực mình. Bạn không biết nguyên do từ đâu, đừng vội có thể máy tính của bạn đã gặp một trong những tình trạng dưới đây.

Lỗi phần mềm hoặc phần cứng
Phần mềm hoặc phần cứng gặp vấn đề khiến máy tính khởi động liên tục.

Nếu nguyên nhân của lỗi tới từ ổ cứng, bạn hạn chế nên chiết xấu dữ liệu tại các phân vùng ổ cứng lỗi. Nếu không may phải chiết xuất và máy bị lỗi, bạn có thể khắc phục bằng cách vào Windows Explorer -> chọn ổ C (ổ cài win) -> chuột phải chọn Properties -> Tools -> Check Nơ trong phần Error-checking nhằm kiểm tra lỗi đĩa. Các phần mềm chuyên biệt khác trong đĩa hidenbot cũng có thể sử dụng để thực hiện việc này.

Cần chú ý rằng, khi khắc phục lỗi này, bạn cần sao lưu dữ liệu ngay vì nguy cơ cao ổ cứng của bạn sắp hỏng.

Do Virus gây ra
Virus là nguyên nhân phổ biến của nhiều lỗi hỏng hóc. Lỗi khởi động lại máy liên tục cũng không phải ngoại lệ.

Để khắc phục, bạn nên dùng các phần mềm diệt virus theo thời gian thực (Real-time) như NIS, KIS,… Dẫu vậy, các phần mềm trên đều tốn phí. Nếu bạn không có đủ điều kiện bỏ ra một khoản tiền để trả phí thì các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cũng là lựa chọn đáng xem xét.
Ổ cứng dính lỗi bad sector sẽ khiến bạn khi truy cập một file nằm trong phân vùng lỗi thì máy sẽ ngay lập tức reset (phổ biến nhất với Windows 10). 

Để khắc phục, bạn có thể dùng USB Boot để truy cập Mini Windows để kiểm tra lỗi. Nếu chưa có USB Boot thì bạn có thể thực hiện các bước sau: Chọn ổ cứng cần kiểm tra -> chuột phải chọn Properties hoặc chọn tab Tools rồi nhấn Check now -> start để tiến hành kiểm tra.

Lỏng RAM
Lỏng RAM cũng là nguyên nhân thường gặp khi máy tính tự động reset hay shutdown. Nếu RAM lỏng hoặc không nhận thì nó sẽ phát ra nhiều tiếng bíp bíp.

Để kiểm tra và khắc phục tình trạng này, bạn có thể nghe tiếng bip để đoán lỗi. Một cách khác để sửa chữa là bạn tháo RAM rồi vệ sinh chân tiếp xúc thiết bị. Sau đó, bạn dùng dẻ mềm để vệ sinh khe cắm RAM trên Mainboard.

Lỗi card màn hình
Card màn hình khi quá tải cũng sẽ khiến máy tính khởi động lại. Gặp trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem card đã được cài đặt đúng cách chưa. Nếu cài đặt đã đúng mà lỗi vẫn chưa được sửa thì bạn hãy nâng cấp driver của VGA lên phiên bản mới nhất.

Máy tính quá nhiệt
Nhiệt độ máy quá cao cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến máy bị tắt. Nhiệt độ máy nóng dẫn tới quạt CPU bị lỗi (có thể bị chết, bị bẩn hay chạy yếu).

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra quạt CPT còn chạy không? Cũng có thể là vì keo tản nhiệt bị khô cần kiểm tra để tra lại keo tản nhiệt CPU. Vệ sinh máy cũng là cách để khắc phục lỗi này.

Giờ đây bạn đã có thể tự khác phục tình trạng máy tính tự reset rồi, chúc các bạn thành công.

Theo Vietq.vn