Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

MẸO VẶT GIÚP BẢO VỆ ĐÔI MẮT KHI SỬ DỤNG SMARTPHONE LIÊN TỤC

Smartphone đang dần trở thành vật bất li thân của không ít người dùng hiện nay. Nhưng bạn có biết rằng việc nhìn liên tục vô màn hình điện thoại khiến đôi mắt chúng ta trở nên mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng xấu đến mắt. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng trên, cùng tìm hiểu mẹo vặt giúp bảo vệ đôi mắt khi sử dụng smartphone liên tục trong bài viết này nhé.

Chớp mắt liên tục hoặc rửa bằng nước
Chớp mắt liên tục được khuyên khi dùng laptop nhưng bạn cũng nên áp dụng với smartphone. Nhìn quá lâu vào màn hình làm mắt bị khô, cách tự nhiên để làm ẩm chúng là chớp mắt. Mẹo này sẽ làm giảm hiệu ứng tiêu cực của bức xạ màn hình. Ngoài cách này, người dùng smartphone có thể rửa mắt qua bằng nước sạch.

Sử dụng miếng dán màn hình chống lóa
Phần lớn smartphone trung và cao cấp đều có tính năng chống lóa trên màn hình, song nếu điện thoại của bạn không được hỗ trợ, hãy mua một chiếc ngay lập tức. Nó không hề đắt nhưng lại tạo ra khác biệt rõ rệt vì làm giảm lượng ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt. Trong trường hợp không muốn bỏ tiền ra thay màn hình mới, một lựa chọn khác là cài ứng dụng, chẳng hạn Bluelight Filter for Eye Care trên Android. Tất nhiên, nó không thể hiệu quả như màn hình chống lóa.

Điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ
Độ sáng, độ tương phản và cỡ chữ là 3 khía cạnh trên smartphone ảnh hưởng đến thị lực nhiều nhất. Độ sáng và độ tương phản quá cao hoặc quá thấp đều gây hại. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với mắt mình nhất hoặc dùng ứng dụng để tự động điều chỉnh. Ngoài ra, không nên dùng smartphone quá lâu trong điều kiện sáng yếu và không bao giờ nên nhìn chằm chằm vào màn hình trong bóng đêm.

Đối với cỡ chữ, đừng chỉnh ở cỡ quá nhỏ vì nó làm mỏi mắt, giảm khoảng cahcs nhìn. Nhìn chung, chữ cỡ lớn tốt hơn.

Giữ khoảng cách thích hợp
Một lý do nữa khiến đôi mắt của bạn ghét smartphone chính là bạn để khoảng cách quá gần. Nếu có thể, hãy giữ thiết bị cách xa mắt từ 40cm đến 45cm vì đây được xem là khoảng cách lý tưởng.

Giữ sạch màn hình
Do ngón tay lướt liên tục trên màn hình, bạn sẽ để lại nhiều dấu vân tay trên đó. Các vết bẩn này không chỉ mất vệ sinh mà còn gia tăng áp lực lên mắt. Hãy dùng một miếng vải mềm để lau sạch màn hình thường xuyên.

Thực hiện theo quy tắc 20/20/20
Mắt người không được tạo ra để nhìn chằm chằm vào khoảng cách ngắn mà xen kẽ giữa dài và ngắn. Đó là lí do vì sao khi nhìn vào thứ gì đó ở gần trong nhiều tiếng, kể cả đọc sách, bạn đang “cưỡng ép” đôi mắt làm việc trái tự nhiên.

Với smartphone, có một quy tắc được gọi là 20/20/20, về cơ bản cứ mỗi 20 phút, bạn nên nhìn vào thứ gì đó ở cách xa ít nhất 20 feet (6m) trogn ít nhất 20 giây. Để tốt hơn, cứ mỗi 40 hay 50 phút nhìn vào thiết bị, hãy rời mắt khỏi nó khoảng 10 đến 15 phút.

Với những đôi mắt yếu, những phương pháp trên có thể không đủ để bảo vệ mắt bạn. Nhưng có vẫn tốt hơn không phải không nào.

Theo ICTnews