Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

GOOGLE KỈ NIỆM 50 NĂM LẬP TRÌNH CHO TRẺ EM

Ngày hôm nay, 05/12, Google kỷ niệm 50 năm lập trình cho trẻ em kể từ khi các ngôn ngữ lập trình của trẻ lần đầu tiên được giới thiệu.

Google kỉ niệm 50 năm lập trình cho trẻ em

Google Doodle kỷ niệm 50 năm lập trình cho trẻ em

Đó là khi những đứa trẻ đầu tiên của Google tập trung mã hóa Google Doodle. Để biết thêm về lịch sử và tầm quan trọng của việc trẻ hóa các ngôn ngữ, chúng tôi đã mời Champika Fernando, một trong những cộng tác viên nhiệt tình nhất của dự án tại MIT, chia sẻ suy nghĩ của mình:

"Kinh nghiệm đầu tiên của tôi về mã hóa là trong một chương trình miễn phí sau giờ học vào những năm tám mươi khi tôi 9 tuổi. Chúng tôi đã lập trình một con rùa xanh nhỏ để di chuyển và vẽ các đường thẳng trên màn hình màu đen. Ngôn ngữ lập trình đó được gọi là Logo.

Trong những năm 1960, trước máy tính cá nhân, Seymour Papert và các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát triển Logo - ngôn ngữ mã hoá đầu tiên được thiết kế cho trẻ em. Với Logo, trẻ em có thể lập trình các động tác của con rùa, tạo cơ hội để khám phá các ý tưởng về toán học và khoa học. Papert và các đồng nghiệp của ông hình dung rằng các máy tính cuối cùng có thể được sử dụng bởi tất cả trẻ em như là một công cụ mạnh mẽ để học tập. Họ thấy mã hóa như một cách để trẻ phát triển sự tự tin và sự lưu loát bằng một công nghệ phổ biến, mạnh mẽ, hiện đại và ngày càng phổ biến.

Với hình chữ nhật Doodle đầu tiên, chúng ta kỷ niệm năm mươi năm viết mã cho trẻ em bằng Coding for Carrots. Trong Doodle tương tác, bạn lập trình và giúp một người bạn lông trên 6 cấp trong một cuộc tìm kiếm để thu thập yêu thích của nó thực phẩm bằng cách ghép các khối mã hóa dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ em.

Giống như Logo, Scratch được phát triển tại MIT và được xây dựng trên những ý tưởng ban đầu của Papert về trẻ em và máy tính. Nó được thiết kế để ít đe dọa hơn các ngôn ngữ lập trình điển hình, nhưng cũng mạnh mẽ và biểu cảm.

Lập trình cho trẻ em trên máy tính phải có vẻ mang tính tương lai và không thực tế trong những năm 1960 khi Logo được tạo ra lần đầu tiên. Trên thực tế, ngay cả những năm 1980 khi tôi viết những dòng đầu tiên của tôi, các bậc cha mẹ làm việc của tôi đặt câu hỏi làm thế nào việc mã hóa sẽ có lợi cho con gái chín tuổi của họ. Ngày nay, máy tính được sử dụng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi có chúng trong nhà của chúng tôi, tại nơi làm việc, và trong túi của chúng tôi. Những kinh nghiệm ban đầu của tôi với máy tính đã cho tôi sự tự tin mà tôi có thể tạo ra bằng công nghệ mới, không chỉ tương tác với họ. Những kinh nghiệm ban đầu không chỉ ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của tôi, mà còn cung cấp cho tôi những cách mới để thể hiện ý tưởng của tôi và ảnh hưởng đến thế giới xung quanh tôi. Sau khi làm việc với tư cách là kỹ sư tại Google một thời gian, bây giờ tôi làm việc cho đội Scratch ở MIT, nơi chúng tôi tập trung phát triển những cách mới để trẻ thể hiện mình sáng tạo thông qua việc mã hóa. Với Scratch, trẻ em có thể tạo các câu chuyện tương tác, trò chơi và hoạt ảnh tương tác của riêng mình bằng cách sử dụng các khối mã hóa giống như trong Doodle. Họ cũng có thể chia sẻ dự án của họ trong một cộng đồng trực tuyến với hàng triệu trẻ em khác trên khắp thế giới. Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em cần có cơ hội để phát triển sự tự tin của mình với công nghệ bao quanh chúng ta.

Tuần này, hàng triệu người trên thế giới có thể và sẽ có kinh nghiệm đầu tiên về mã hóa. Nó làm cho tôi vui khi nghĩ về tất cả những đứa trẻ 9 tuổi, những người sẽ có trải nghiệm mã hoá đầu tiên của mình chơi với Doodle ngày nay. Hy vọng của tôi là mọi người sẽ tìm thấy những kinh nghiệm đầu tiên hấp dẫn và hấp dẫn, và họ sẽ được khuyến khích để đi xa hơn. Trong một số cách, nó rất khác so với kinh nghiệm viết mã đầu tiên của tôi cách đây nhiều năm, nhưng tôi hy vọng nó sẽ mang lại cảm hứng và có ảnh hưởng cho họ."

Champika Fernando, Giám đốc Truyền thông, đội Scratch.

Nguồn: google