Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

MỸ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN SIÊU MÁY TÍNH SUMMIT

Dự án siêu máy tính Summit của Trung tâm Nghiên cứu Quốc Gia Oak Ridge sẽ một lần nữa giúp Mỹ trở lại ngôi đầu trong danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới.

Mỹ khởi động dự án siêu máy tính Summit

Với hiệu năng lên đến 200 PetaFLOPS, Summit mạnh gấp đôi siêu máy tính đứng đầu danh sách hiện nay là Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Dự án siêu máy tính Summit được hợp tác phát triển bởi 2 ông lớn trong lĩnh vực công nghệ là Nvidia và IBM, có thể xem là người thừa kế của siêu máy tính Titan trước đây.

Cấu tạo của Summit bao gồm khoảng 4600 cụm máy nhỏ (node). Mỗi cụm được trang bị 2 bộ xử lý IBM POWER9 và 6 GPU Nvidia Volta GV100, 512 GB bộ nhớ tổng hợp giữa DDR4 và HBM2 và 1600 GB bộ nhớ tĩnh điện; mang lại hiệu năng xử lý là 40 TeraFLOPS. Nhiệt độ được kiểm soát bằng hệ thống tản nhiệt nước IBM AC922. Dung lượng lưu trữ của Summit (chung cho cả 4600 cụm máy) là 250 PetaByte, sử dụng công nghệ GPFS của IBM với băng thông 2,5 TB/s.

Để dữ liệu có thể được truyền tải một cách tối ưu nhất, IBM đã sử dụng 96 làn PCIe 4.0 với băng thông thực tế đến 392 GB/s. Các GPU Volta được liên kết với nhau thông qua chuẩn PCIe 3.0 và NVLink 2.0. Trong đó giao tiếp NVLink cung cấp băng thông 100 GB/s khi kết nối giữa GPU - CPU và GPU - GPU. Bộ xử lý IBM POWER9 hỗ trợ 8 kênh bộ nhớ, tương đương 16 kênh mỗi cụm máy và băng thông tối đa 340 GB/s.

Điện năng tiêu thụ của toàn hệ thống siêu máy tính Summit là 15 MW, tương đương với siêu máy tính Sunway của Trung Quốc nhưng hiệu năng cao gấp đôi (200 PetaFLOPS vs 93 PetaFLOPS). Kích thước vào khoảng 2 sân bóng rổ.

Siêu máy tính Summit sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 2018. Với cấu trúc dựa vào GPU, chiếc máy này hứa hẹn sẽ được dùng để hỗ trợ các ứng dụng về AI.

Theo Techpowerup và Tomshardware