Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

BẬT MÍ CÁCH LÀM GIẢM TIẾNG ỒN CỦA MÁY TÍNH

Thủ thuật sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm giảm tiếng ồn của máy tính nhanh chóng và dễ dàng. Nào, chúng ta cùng thực hiện.

Cách làm giảm tiếng ồn của máy tính

Hướng dẫn cách làm giảm tiếng ồn của máy tính

Cách làm giảm tiếng ồn của máy tính để bàn

Nguyên nhân chính tạo nên tiếng ồn cho máy tính để bàn chính là quạt và ổ cứng. Tuy nhiên, xét về tác hại, quạt tản nhiệt chính là “tội phạm” nguy hiểm nhất khi thiết bị này trên desktop vừa có nhiều, lại vừa có kích cỡ… lớn hơn hẳn.

 

Đối với một chiếc desktop, bạn có thể bắt gặp quạt tản nhiệt xuất hiện ở bộ nguồn, CPU, card màn hình và cả thùng máy (đối với một số hãng sản xuất). Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng hiểu được rằng khi tất cả những chiếc quạt này “thi nhau” phát ra tiếng ồn, âm thanh khiến bạn khó chịu mỗi khi làm việc sẽ lớn đến như thế nào.

1. Cách làm giảm tiếng ồn của máy tính để bàn đơn giản và dễ làm nhất vẫn là vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm để điều chỉnh tốc độ quạt một cách hợp lý. Tuy nhiên, đối với những thiết bị dễ “tã” như quạt của bộ nguồn, bạn nên thay mới. Đối với những chiếc quạt của CPU, card màn hình hay đặc biệt là quạt của thùng máy, nếu dư dả, bạn cũng nên thay những chiếc quạt có hiệu suất cao của các hãng sản xuất thiết bị tản nhiệt danh tiếng như CoolerMaster hay Zalman.

2. Ngoài ra, một giải pháp cũng nên tính đến là sử dụng bộ dụng cụ làm mát bằng… chất lỏng. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn chạy “êm như ru” 100%. Tất nhiên là bạn phải có một hầu bao thật nặng! Tiếp đến, đối với ổ cứng. Thay ổ cứng SSD cũng là một giải pháp đáng cân nhắc. Tuy nhiên, vẫn còn có một số cách khác để bạn có thể làm giảm tiếng ồn phát ra từ bộ phận này.

Một số hãng sản xuất như Western Digital đều giới thiệu và quảng bá về sản phẩm ổ cứng thường tiết kiệm điện năng và gần như không gây tiếng động (dòng Caviar Green). Seagate cũng đã giới thiệu ra thị trường các sản phẩm được trang bị tính năng Automatic Acoustic Management giúp giảm tiếng ồn khi các linh kiện hoạt động. Tuy nhiên, “công nghệ” này thường bị người sử dụng… tắt đi vì làm giảm hiệu năng của ổ cứng khá nhiều.

 

cach-lam-giam-tieng-on-cua-may-tinh-1

 

Một biện pháp hay được dân công nghệ sử dụng đó là bọc ổ cứng vào trong một hộp chống ồn và sau đó lắp vào khe 5,25 inch dùng cho ổ CD và DVD.

 

3. Cuối cùng, bạn có thể tính đến việc thay một chiếc vỏ máy chống ồn. Nhờ vậy, dù cho các thiết bị bên trong thùng máy có kêu đến đâu, bạn vẫn có thể tập trung làm việc và không phải bực dọc và bực dọc mỗi khi “máy tính chạy như máy cày”.

Cách làm giảm tiếng ồn của máy tính xách tay

Đầu tiên, những tiếng ồn quá lớn và khí nóng thoát ra quá nhiều từ khe tản nhiệt của máy tính xách tay chính là dấu hiệu của việc máy làm việc quá nhiều hoặc chạy không hiệu quả và lãng phí rất nhiều điện năng.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến những tiếng ồn khó chịu phát ra từ laptop chính là từ quạt làm mát. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến việc thay thế hoặc chỉnh sửa thiết bị này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách làm đơn giản hơn để có thể hạn chế “âm thanh lạ” phát ra từ bộ phận này. Tất cả những thứ bạn cần là một chiếc tuốc-nơ-vít, dụng cụ vệ sinh (giẻ lau, tăm bông) hoặc một bình khí nén (có thể mua ở các cửa hàng linh kiện máy vi tính).

Việc đầu tiên là tắt laptop, rút nguồn ra khỏi ổ cắm nếu có và tháo bỏ pin. Hãy để ý khe tản nhiệt của laptop, ở bên cạnh đó có một panel chứa quạt tản nhiệt. Tháo panel đó ra và chuẩn bị thao tác làm sạch bụi bẩn cho chiếc máy tính yêu dấu của mình.

Hãy nhẹ nhàng lau sạch quạt tản nhiệt của laptop bằng các dụng cụ đã chuẩn bị. Đối với những góc nhỏ hoặc khó dùng tay, hãy sử dụng tăm bông để dễ luồn lách. Có một điều cần chú ý khi sử dụng bình khí nén: đó là phải giữ khoảng cách hợp lý giữa bình với máy tính và không nên xịt liên tục trong thời gian quá lâu vì điều này có thể ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy.

 

Cách làm giảm tiếng ồn của máy tính 1

Việc vệ sinh này sẽ giúp làm sạch quạt tản nhiệt cũng như các lỗ thoát khí có liên quan. Nhờ vậy, luồng khí lưu thông trong laptop sẽ dễ dàng hơn và khiến các thiết bị như chip hoặc card màn hình quá nóng, dẫn đến quạt không phải làm việc “quá sức” và gây ra tiếng ồn khó chịu.

Giải pháp tiếp theo bạn nên tính đến đó là mua một đế tản nhiệt để phục vụ cho máy tính xách tay. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm đế tản nhiệt rất phong phú vể chủng loại, tính năng cũng như hãng sản xuất. Thậm chí, có những chiếc đế còn được tích hợp khá nhiều công nghệ cũng như đồ trang trí lạ mắt. Không chỉ vậy, giá thành của sản phẩm này cũng dao động từ vài trăm đến thậm chí hàng triệu đồng, rất phong phú để bạn có thể lựa chọn.

Bên cạnh quạt tản nhiệt, ổ đĩa cứng trong laptop cũng là một thiết bị góp phần “không nhỏ” vào việc tạo nên tiếng ồn. Ổ đĩa cứng bình thường chứa rất nhiều bộ phận chuyển động có thể tạo nên tiếng động khi làm việc. Tuy nhiên, hầu như không có biện pháp nào hiệu quả để có thể triệt tiêu tiếng ồn phát ra từ ổ đĩa cứng của máy tính xách tay.

Đến thời điểm hiện tại, giải pháp hợp lý nhất là việc thay ổ cứng trong laptop của bạn bằng một chiếc ổ cứng SSD (Solid State Disk). Tuy nhiên, chi phí cho một chiếc ổ cứng SSD còn khá tốn kém.

Lời kết

Với thủ thuật này, bạn đã biết cách làm giảm tiếng ồn của máy tính để bàn và máy tính xách tay. Chúc bạn thực hiện thành công.

Theo genk