Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

KHÁM PHÁ BÍ ẨN BẢN THẢO VOYNICH, CUỐN SÁCH BÍ ẨN NHẤT THẾ GIỚI

Mới đây, bí ẩn bản thảo Voynich vừa được một nhà nghiên cứu lịch sử vừa tuyên bố giải mã thành công. Vậy bí ẩn đó là gì?

Bản thảo Voynich là gì?

Bản thảo Voynich là gì?

Bản thảo Voynich là một văn kiện viết tay được mã hoá bằng một hệ thống ngôn ngữ và ký tự chưa từng được ghi nhận trước đó trong lịch sử nhân loại. Tên bản thảo được đặt theo tên của Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách người Ba Lan đã phát hiện ra bản thảo vào năm 1912.

Bằng cách tính tuổi bằng carbon phóng xạ, người ta xác định rằng bản thảo Voynich xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 (giai đoạn 1404-1438) và có thể đã được viết ở miền Bắc nước Ý trong thời kỳ Phục hưng. Tên bản thảo được đặt theo tên của Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách người Ba Lanđã phát hiện ra bản thảo vào năm 1912. Toàn bộ bản thảo được viết trên giấy da dê. Dù bị thiếu vài trang nhưng vẫn còn hơn 240 trang sách được lưu lại. Ngôn ngữ trong bản thảo được viết từ trái sang phải, hầu hết các trang đều có các hình minh hoạ hoặc đồ thị.

Bản thảo Voynich được Hans P. Krauss hiến tặng cho thư viện Beinecke của Đại học Yale vào năm 1969, mã tra cứu của bản thảo tại thư viện là MS 408. Người ta có thể truy cập miễn phí vào phiên bản scan ở độ phân giải cao của bản thảo trên website của thư viện.

Và bản thảo Voynich từng được sao ra giới hạn 900 cuốn bán giá $9000/cuốn.

Vì sao bản thảo Voynich lại trở nên bí ẩn?

Bản thảo Voynich được nghiên cứu bởi rất nhiều nhà khoa học và cả các nhà giải mã nghiệp dư. Tuy vậy cho tới nay vẫn chưa có ai thành công trong việc giải mã những thông điệp được ghi trong bản thảo, và nó trở thành bản thảo bí ẩn nhất trong lịch sử mật mã nhân loại. Những bí ẩn bao trùm quanh ý nghĩa và nguồn gốc của bản thảo Voynich đã khơi gợi và kích thích trí tò mò và tưởng tượng của nhiều người, biến nó thành chủ đề khai thác trong nhiều tiểu thuyết. Trong vòng 100 năm qua, không một giả thuyết nào được đưa ra về bản thảo này nhận được sự kiểm chứng từ giới nghiên cứu.

Khám phá bí ẩn bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich vừa được giải mã bởi nhà nghiên cứu lịch sử và soạn thảo kịch bản chương trình truyền hình - Nicholas Gibbs. Ông cho rằng Voynich chỉ là sách hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phụ nữ và phụ khoa, nội dung chủ yếu sao chép từ các văn bản khác cùng thời đại. Phát hiện của Gibbs vẫn đang gây tranh cãi.

Voynich Manuscript hay bản thảo Voynich được tìm thấy vào năm 1912 và được xem là một bí ẩn, một hiện tượng tôn giáo. Toàn bộ cuốn sách này được viết bằng một loại ngôn ngữ kỳ lạ, chưa từng được biết đến. Kèm theo đó là rất nhiều hình ảnh lạ lùng như những loại thực vật ngoài hành tinh, phụ nữ trần truồng, những vật thể lạ và cả những biểu tượng hoàng đạo.

Bản thảo bí ẩn Voynich 1

Bí ẩn bảo thảo Voynich phải chăng là sách hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ?

Trên trang Times Literary Supplement, Gibbs cho biết ông được ủy thác bởi một nhà đài để phân tích bản thảo Voynich từ 3 năm trước. Do văn tự này đã được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số trại thư viện Beinecke thuộc đại học Yale nên ông có thể thấy nhiều chi tiết nhỏ trên từng trang và nghiền ngẫm chúng trong thời gian rảnh rỗi. Với kiến thức về tiếng Latin cổ và những văn bản y tế cổ, ông đã phát hiện ra những manh mối đầu tiên.

Gibbs nhận ra rằng những văn tự như mật mã thực chất là một dạng viết tắt của tiếng Latin cổ và thường được sử dụng trong các văn bản về thảo dược. Ông nói: "Từ những mẫu thảo dược được mô tả trong bản thảo Voynich, có một quy tắc viết tắt và gạch nối giữa các từ xuất hiện từ mỗi mục mô tả về thực vật. Các từ viết tắt tương ứng với các từ chuẩn được sử dụng trong cuốn sách Herbarium of Apuleius Platonicus, chẳng hạn như aq = aqua (nước), dq = decoque/decoctio (sắc thuốc), con = confundo (trộn), ris = radacis/radix (rễ), s aiij = seminis ana iij (mối thứ 3 hạt) …" Do đó đây không phải là một loại mật mã, chỉ là bị viết tắt đi thôi. Những văn tự này rất quen thuộc đối với mọi người vào thời điểm đó, những ai thích hay làm việc với dược phẩm.

Bản thảo bí ẩn Voynich 2

Hình ảnh trong cuốn De Balneis Puteolanis (trái) và Voynich.

Những nghiên cứu sau này về các loại thảo mộc và hình ảnh được vẽ trong cuốn sách khiến Gibbs nhớ đến các văn bản Latin cổ. Khi ông tra cứu 2 cuốn sách y học viết bằng tiếng Latin cổ là Tratula và De Balneis Puteolanis, ông nhận ra rằng rất nhiều văn bản và hình ảnh trong bản thảo Voynich được sao lại trực tiếp từ 2 cuốn sách này. Suy ra nội dung trong bản thảo Voynich cũng được chép lại một phần từ các văn bản Latin cổ của Galen, Pliny và Hippocrates. Thời trung cổ, những người chép sách thường sao chép lại các văn bản cũ để bảo vệ kiến thức của mình. Thời đó cũng không có các quy tắc chính thức về bản quyền và tác giả và thực tế là sách cực kỳ hiếm nên không ai than phiền về điều này.

Bản thảo bí ẩn Voynich 3

Giải mã bí ẩn bản thảo Voynich.

Một khi nhận ra rằng bản thảo Voynich thực chất chỉ là một cuốn sách y học, điều này giúp ông hiểu được những hình vẽ kỳ lạ bên trong. Những hình vẽ thực vật thể hiện các loại thảo dược và tất cả các hình ảnh vẽ phụ nữ đang tắm thể hiện về những chỉ dẫn bảo vệ sức khỏe … phụ khoa. Tắm được xem là một liều thuốc và người La Mã đặc biệt thích ý tưởng ngâm mình vào nước có thể chữa bách bệnh. Bản đồ hoàng đạo được đưa vào bởi các bác sĩ thời trung cổ tin rằng những phương pháp điều trị nhất định sẽ trở nên hiệu quả hơn khi đi kèm với các dấu hiệu chiêm tinh cụ thể. Gibbs thậm chí còn phát hiện ra một hình ảnh vốn được sao chép từ một bản thảo khác về người phụ nữ đang nắm trong tay những cục nam châm hình tròn như bánh donut và ngâm mình trong bồn tắm. Thời đó, người ta đã tin vào tác dụng giả khoa học của nam châm.

Gibbs kết luận rằng khả năng bản thảo Voynich là một cuốn sách được viết riêng cho một người nào đó với nội dung chủ yếu là dược phẩm dành cho phụ nữ.

Lời kết

Đến đây, chúng ta đã khám phá được bí ẩn bản thảo Voynich. Nếu muốn đọc toàn bộ cuốn sách này, bạn xem tại đây nhé.

Theo: tapchicongnghe.org