Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LẬP TRÌNH VIÊN 10 TUỔI TẠI SỰ KIỆN LỚN NHẤT CỦA APPLE

Bằng ứng dụng độc đáo của mình, Yuma Soerianto, lập trình viên 10 tuổi đến từ Australia, đã lọt vào mắt xanh của CEO Apple Tim Cooks.

Lập trình viên 10 tuổi tại sự kiện lớn nhất của Apple

Yuma đang học lớp 5 tại trường Tiểu học Middle Park, thành phố Melbourne, Australia. Từ 6 tuổi, cậu đã bắt đầu tiếp xúc với các thuật toán và quyết định theo đuổi công việc lập trình vì Yuma cho rằng những kiến thức trường lớp quá dễ dàng.

Dù chỉ mới 10 tuổi, Yuma đã ấp ủ những hoài bão lớn lao. Khi được hỏi, cậu bé chia sẻ ước muốn lớn nhất của cậu là viết ra những ứng dụng làm thay đổi thế giới. Bên cạnh đó, cậu cũng muốn phổ cập kiến thức lập trình và khuyến khích mọi người lập trình.

Sau một khoảng thời gian tập luyện, cậu đã viết được ứng dụng đầu tiên vào năm ngoái và hiện tại 5 ứng dụng của Yuma đã được cập nhật trên App Store, tiêu biểu nhất là Hunger Button (ứng dụng tìm nhà hàng gần vị trí người dùng) và Let’s Stack (một trò chơi dạng xếp hộp).

Nhưng ứng dụng khiến CEO Tim Cook phải sửng sốt lại là một app được cậu bé tranh thủ viết trong vòng một giờ đồng hồ trên chuyến bay từ nước Úc sang dự hội thảo. Ứng dụng này giúp cha mẹ cậu xác định được giá của mặt hàng sau khi thêm thuế thương mại địa phương và chuyển đổi ngoại tệ, rất thuận tiện khi mua sắm quà lưu niệm ở nước ngoài.

Sau khi xem bản demo của ứng dụng, Tim Cook thể hiện sự kinh ngạc cũng như không kém phần nể phục vì lập trình viên 10 tuổi này đã hoàn thành ứng dụng chỉ trong 1 giờ.

Lập trình viên 10 tuổi tại sự kiện lớn nhất của Apple 2

Cậu bé cho biết mình đang sử dụng mã lập trình Swift để viết ứng dụng sau khi học một khóa lập trình online của Đại học Standford.

Yuma không chỉ là một lập trình viên nhí, cậu còn mong muốn giúp đỡ bạn bè và mọi người học lập trình thông qua kênh Youtube của cậu với tên gọi "Anyone Can Code" (tạm dịch: Ai cũng có thể lập trình).

Yuma cho biết lập trình là thứ ai cũng có thể học được, miễn là đủ kiên trì và đam mê. Đôi lúc cậu bé gặp rắc rối trong quá trình viết ứng dụng, nhưng nhờ ý chí bền bỉ, cậu đều vượt qua thử thách để đạt được những thành tựu mới. Tuy nhiên, công việc lập trình đòi hỏi những công đoạn có sự hỗ trợ từ người khác. Cha của Yuma, một kiến trúc sư tin học, đã giúp cậu bé rất nhiều trong việc thiết kế giao diện các ứng dụng.

5 ứng dụng của cậu trên App Store là Let’s Stack, Hunger Button, Kid Calculator, Weather Duck và Pocket Poke. Đây đều là các ứng dụng miễn phí và cậu bé kiếm được thu nhập từ tiền quảng cáo. Khi được hỏi, lập trình viên 10 tuổi này cho biết các ý tưởng xuất phát từ mọi thứ cậu gặp, nhưng chủ yếu từ những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Trong khi Yuma là lập trình viên nhỏ tuổi nhất WWDC, ông Masako Wakamiya, 82 tuổi đến từ Nhật Bản, lại là lập trình viên lớn tuổi nhất. Ông nổi tiếng với những ứng dụng game viết cho người lớn, dựa trên hình ảnh lễ hội búp bê Nhật Bản Hinamatsuri.

Theo Nhịp sống kinh tế