Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

TÍNH NĂNG FILES ON DEMAND ĐÃ QUAY TRỞ LẠI ONEDRIVE

Theo thông tin mới nhất từ Windows, tính năng Files on Demand đã quay trở lại OneDrive trên bản build 16215, với tên gọi OneDrive Files On Demand.

Khám phá tính năng Files on Demand của OneDrive

Khám phá tính năng Files on Demand của OneDrive

Vấn đề của Placeholder trên Windows 8.1

Giải pháp để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên máy thường được các dịch vụ như Dropbox, Box, Google Drive … sử dụng là cho phép bạn đồng bộ dữ liệu có lựa chọn, tức là bạn có thể chọn những thư mục muốn đồng bộ nhưng phần dữ liệu còn lại chỉ có thể được truy xuất thông qua trang web. Kết quả là bạn không thể quản lý toàn bộ dữ liệu tại chỗ, ở đây là File Explorer và trong trường hợp muốn lưu dữ liệu vào một thư mục nào đó không được đồng bộ với máy thì bạn buộc phải mở trang web hoặc ứng dụng và tải dữ liệu đó lên.

Chính vì điều này, Microsoft đã nghĩ ra giải pháp là tạo một không gian chờ cho dữ liệu (placeholder) và giới thiệu lần đầu trên Windows 8.1. Trình quản lý tập tin File Explorer sẽ cho phép bạn quản lý toàn bộ các tập tin có trên tài khoản OneDrive của bạn nhưng không cần phải lưu tập tin về máy. Nó chỉ đơn thuần là hiển thị thumbnail của tập tin như tên, loại tập tin, nếu là hình ảnh hay video thì còn có hình thu nhỏ để bạn dễ nắm bắt nội dung. Dung lượng những tập tin dạng thumbnail này rất nhỏ, không chiếm nhiều dung lượng trên máy và chỉ khi nào bạn click mở thì tập tin hoặc chọn Make available offline thì tập tin mới chính thức được tải và lưu trên máy.

Đó là cách placeholder trên Windows 8.1 hoạt động nhưng tính năng này sau đó bị loại bỏ vì nhiều lý do. Vấn đề lớn nhất là hoạt động đồng bộ cũng như tải về tập tin được thực hiện bởi File Explorer và ứng dụng OneDrive. Khi click vào một tập tin đang ở trạng thái chờ thì File Explorer sẽ tải về nhưng nếu bạn mở tập tin bằng dòng lệnh (CMD) hoặc mở một tập tin từ một ứng dụng khác với hàm Win32 CreateFile() thì sẽ không mở được. Ứng dụng sẽ không thể mở toàn bộ tập tin hoặc chỉ mở được thumbnail của tập tin tùy theo cách chúng khai thác hàm API này.

Ngoài vấn đề về kỹ thuật, tính năng placeholder trên Windows 8.1 cũng gặp vấn đề về trải nghiệm sử dụng. Theo đó những tập tin đang ở trạng thái chờ thì sẽ có một biểu tượng nhỏ chồng lên biểu tượng của tập tin và đối với hình ảnh thì sẽ có một lớp mờ. Tuy nhiên cơ chế này hoạt động thiếu ổn định, nhiều khi biểu tượng báo trạng thái tập tin không hiển thị nên chúng ta không biết được tập tin đã được tải về máy chưa.

Sửa đổi trên Windows 10

OneDrive mới.jpg

OneDrive Files On Demand trên Windows 10 sẽ giải quyết cả 2 vấn đề trên. Đầu tiên placeholder sẽ có thể được quản lý bởi nhiều trình điều khiển tập tin của hệ thống cùng với ứng dụng OneDrive. Hoạt động ở cấp độ thấp hơn cho phép tất cả các thao tác với placeholder, dù là bạn mở bằng File Explorer, bằng CMD hay bằng các ứng dụng dùng hàm API thì tập tin đều có thể được tải về và mở bình thường.

Thứ 2, Microsoft sử dụng các biểu tượng báo trạng thái tập tin khác nhau trong File Explorer. Bộ biểu tượng mới như trên với 3 trạng thái gồm: file đang được lưu trên mây (không chiếm dung lượng máy, click để đồng bộ); file đã click mở, đã tải về và có thể mở khi không có kết nối mạng; file luôn được đồng bộ (như tính năng đồng bộ theo thư mục hiện tại).

Theo: Windows Blog; ArsTechnica