Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

6 VẤN ĐỀ MÀ LẬP TRÌNH VIÊN CẦN THAY ĐỔI NGAY

Một số lập trình viên tìm kiếm mãi vẫn không thấy một công việc ưng ý thường gặp một kịch bản quen thuộc: họ nộp đơn vào một vị trí phù hợp, được gọi đi phỏng vấn, trả lời rất trơn tru, để rồi vài ngày sau nhận được một email từ chối từ nhà tuyển dụng. Phần lớn gần như không hiểu chuyện gì đang xảy ra với chính mình.

6 vấn để mà lập trình viên cần thay đổi ngay

Nếu bạn là lập trình viên và đang gặp phải một trong số các vấn đề sau đây, hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn.

1. Bạn gặp khó khăn với các thuật toán

Việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình mà vị trí yêu cầu như Java, Scala hay Python là chưa đủ. Thường thì các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các kĩ sư phần mềm và lập trình viên sở hữu khả năng về thuật toán, năng lực rất cần thiết cho các xu hướng mới (ví dụ như machine learning).

2. “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”

Nhiều nhà tuyển dụng muốn tìm một chuyên gia có khả năng hiểu thật sâu về một ngôn ngữ lập trình hay một framework. Biết nhiều ngôn ngữ là một lợi thế, nhưng nếu không lão luyện một trong số đó, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn

3. Bạn tranh luận với nhà tuyển dụng
Nếu không đồng ý với quan điểm của người phỏng vấn, bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng và thể hiện bản thân một cách tự tin và lịch sự. Nhưng hãy nhớ bạn chỉ nên đấu tranh cho những gì thực sự có ý nghĩa. Cuối cùng thì cái gì quan trọng hơn? Tranh luận thắng về một vấn đề kĩ thuật khi phỏng vấn hay kiếm được một công việc đem lại mức thu nhập tốt?

4. Bạn sáng tạo quá

Khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và tháo vát là một lợi thế. Nhưng xét cho cùng, bạn chỉ có thể chiếm một vị trí lập trình viên nếu thể hiện được rằng mình có khả năng viết code chính xác, rõ ràng và đơn giản. Đừng cố làm mọi thứ phức tạp và rối tung lên với nhà tuyển dụng.

5. Bạn có vẻ thiếu đam mê

Bên cạnh những kĩ năng cần thiết, niềm đam mê là một trong những điều quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm khi họ cần lập trình viên. Để thể hiện rằng bạn không phải là dạng “cả thèm chóng chán”, hãy kể ra những dự án mà bạn đã tham gia, chứng tỏ bạn có khả năng và sẵn lòng đi xa hơn trong sự nghiệp.

6. Bạn bỏ cuộc quá sớm

Rất nhiều lập trình viên, đặc biệt là những người mới vào nghề, thường rất thiếu tự tin khi đi phỏng vấn. Điều này khiến các nhà tuyển dụng có những phán đoán sai lầm về họ, đồng thời đánh giá các ứng viên khác cao hơn.

Lời kết

Đây là 6 lý do khiến cho lập trình viên bị thất nghiệp. Nếu bạn đang gặp phải một trong số các vấn đề này, hãy thay đổi ngay!