Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LƯƠNG 2.000 USD - GIẤC MƠ VIỂN VÔNG HAY Ý CHÍ VIỆT LỘ DIỆN?

Theo chuyên gia IBM: Sinh viên CNTT Việt nên dám nghĩ về mức lương 2.000 USD/tháng và thực tế đã có sinh viên mới ra trường đạt mức lương này.

TS Lê Nhân Tâm, cố vấn công nghệ của IBM chia sẻ về các công nghệ mới của hãng

Hội thảo “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?” vừa Aptech tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 vừa qua.

Tại hội thảo, các sinh viên và những bạn trẻ yêu thích CNTT được giao lưu, giải đáp mọi thắc mắc về ngành nghề, cơ hội việc làm, lương bổng… với các chuyên gia nổi tiếng cả trong và ngoài nước như TS Lê Nhân Tâm - Cố vấn Công nghệ của IBM; ông Mayur Sprasad - Chuyên gia cấp cao đến từ Aptech toàn cầu; ông John Mathew - Đại diện Aptech Asia.

Chia sẻ về lý do lựa chọn chủ đề “Lương 2.000 USD - Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?”, đại diện Hệ thống lập trình viên Aptech cho hay, thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước câu hỏi của 1 sinh viên “Làm thế nào để có lương 2000 USD?”. Trong bối cảnh 63% sinh viên ra trường không làm được việc, 225.000 cử nhân/Thạc sĩ thất nghiệp, năng suất lao động của 23 người Việt Nam mới bằng 1 người Singapore… thì vấn đề “lương 2000 USD” đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng thiếu thực tế.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều bạn trẻ Việt đã chinh phục thành công những đỉnh cao của thế giới. Đó là những bạn trẻ Việt được các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge trao học bổng lớn, rộng cửa chào đón; là những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế mà những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu cũng phải thèm muốn hay những bạn trẻ nhanh chóng thành danh tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google,  Facebook…

Kết quả hình ảnh cho sinh vien it

Trả lời trực diện vào câu hỏi về mức lương 2.000 USD/tháng, TS Lê Nhân Tâm, cố vấn công nghệ của IBM cho rằng, sinh viên CNTT hiện nay nên dám nghĩ đến lương 2.000USD/tháng. Nói về mức độ khả thi của việc các sinh viên mới ra trường nhận được mức lương này, vị chuyên gia IBM cho hay: “Theo tôi được biết, đã có sinh viên mới ra trường nhận được mức lương 2.000 USD/tháng và thậm chí là cao hơn. Tất nhiên việc đạt được mức lương này hoàn thoàn không đơn giản”.

Là người đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực CNTT từ kỹ sư phát triển phần mềm, nghiên cứu viên, đến chuyên gia công nghệ, kiến trúc sư giải pháp, ông Tâm chia sẻ thời điểm mới ra trường, mức lương ông nhận được chỉ bằng 1/7 con số 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay có không ít bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực bảo mật CNTT, có kĩ năng về các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Big Data... được trả mức lương hàng tháng lên tới hàng ngàn USD.

Nhận định mức lương 2.000 USD/tháng là hoàn toàn khả thi nếu các bạn trẻ định vị được bản thân trong khoảng 3 - 5 năm tới mình sẽ trở thành ai và hiện tại mình muốn làm gì, chuyên gia IBM Lê Nhân Tâm khuyên các sinh viên CNTT: “Thay vì nghĩ về số tiền thì các bạn hãy nghĩ đến lộ trình, khẳng định được vị trí của vị trí của bản thân, biết được mình sẽ là ai sau 3 - 5 năm tới… Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì, trang bị những gì để đạt được mục tiêu đề ra”.

Chuyên gia cấp cao đến từ Aptech toàn cầu, ông Mayur Sprasad cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh nhiều cơ hội thì các sinh viên CNTT phải rất nỗ lực thì mới đạt có thể đạt được thành công trong ngành này”.

Trả lời câu hỏi của một học sinh trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh) về việc trong quá trình học CNTT tại các trường ở Việt Nam, người học có được cập nhật kiến thức về công nghệ mới hay chỉ được học theo chương trình hiện có, ông Mayur Sprasad khẳng định tại Aptech, các học viên sẽ được cập nhật về các công nghệ mới, song vị chuyên gia cũng lưu ý các bạn trẻ về sự cần thiết phải nắm chắc những kiến thức nền tảng làm cơ sở cho việc mở rộng, nâng cao trình độ chuyên môn trong tương lai.

Các chuyên gia CNTT đều có chung nhận định, mức lương 2.000 USD/tháng hoàn toàn không phải là xa xôi, viển vông với các sinh viên đang theo học ngành CNTT; và mọi đỉnh cao nếu quyết tâm, nỗ lực thực hiện thì dù không đạt được 100% cũng sẽ đạt được 80 - 90%.

Theo ictnews