Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THỦ THUẬT XEM NHANH LỊCH SỬ DÒNG LỆNH TỪNG KHỞI CHẠY COMMAND PROMPT

Với thủ thuật xem nhanh lịch sử dòng lệnh từng khởi chạy, bạn sẽ không phải nhập thủ công một dòng lệnh bất kỳ đã dùng trước đó.

Cách xem nhanh lịch sử dòng lệnh từng khởi chạy

Cách xem nhanh lịch sử dòng lệnh từng khởi chạy

Nếu đã từng làm việc với cửa sổ dòng lệnh Command Prompt, chắc hẳn bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn mỗi khi muốn nhập lại một dòng lệnh bất kỳ đã dùng trước đó trên cùng phiên làm việc (session), đặc biệt là đối với những dòng lệnh chứa nhiều ký tự đặc biệt hoặc quá dài.

Nhưng rất may mắn, Command Prompt được tích hợp một số phím tắt, cho phép người dùng dễ dàng xem lại các lệnh đã nhập trên cùng phiên làm việc, chẳng hạn như:

Mũi tên lên: Nhắc lại lệnh đã nhập trước đó. Nếu nhấn liên tục, Command Prompt sẽ hiển thị theo thứ tự các dòng lệnh trước đó.

Mũi tên xuống: Nhắc lại lệnh tiếp theo. Nhấn phím liên tục để đi qua lịch sử lệnh của bạn.

Page Up: Nhắc lại lệnh đầu tiên bạn chạy trong phiên làm việc hiện tại của Command Prompt.

Page Down: Nhắc lại lệnh gần đây nhất bạn đã chạy trong phiên làm việc hiện tại của Command Prompt.

Esc: Xoá nhanh dòng lệnh đang nhập.

F7: Xem lịch sử lệnh đã nhập trên cùng phiên làm việc dưới dạng hộp thoại pop-up. Tại dây, bạn có thể dùng các phím mũi tên để chọn và chạy một lệnh đã nhập trước đó. Nếu không truy xuất lệnh nào, hãy nhấn Esc để đóng hộp thoại này.

F8: Tìm kiếm một dòng lệnh đã nhập trước đó dựa trên một ký tự cụ thể. Ví dụ, nếu muốn tìm một lệnh bắt đầu bằng chữ “P”, bạn chỉ cần nhập “p” sau đó nhấn F8 để hiển thị xoay vòng các lệnh đã nhập.

F9: Gọi lại một lệnh từ lịch sử các lệnh đã nhập trước đó dựa trên số thứ tự của nó trong bộ đệm lịch sử. Cụ thể, nếu bạn muốn chạy lại lệnh đầu tiên được chạy trong phiên làm việc, bạn nhấn "F9", nhập tiếp "0" và nhấn Enter. Lệnh này sẽ xuất hiện đầy ở dấu nháy và bạn có thể nhấn "Enter" chạy lại lần nữa.

Trong trường hợp cần “dọn sạch” giao diện dòng lệnh Command Prompt nhưng không muốn kết thúc phiên làm việc, bạn hãy nhập lệnh cls

Để xem lại lịch sử các lệnh đã chạy trên giao diện Command Prompt, bạn có thể nhập doskey /history.

Ngoài ra, nếu cần lưu lại lịch sử các lệnh đã chạy ra tập tin .txt, bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tạo một tập tin .txt ngoài màn hình desktop với tên bất kỳ.

Tiếp đến, vẫn tại phiên làm việc trên cửa sổ Command Prompt, bạn hãy nhập lệnh doskey /history C:Users ameDesktopcommands.txt với C:Users ameDesktopcommands.txt là đường dẫn của tập tin.txt vừa tạo trước đó.

Từ bây giờ, lịch sử các lệnh đã dùng sẽ được lưu vào tập tin .txt bao gồm cả những lệnh bạn nhập sai hoặc không được cấp quyền quản trị.

Chúc bạn thực hiện thủ thuật xem nhanh lịch sử dòng lệnh từng khởi chạy thành công.

Theo pcworld