Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

TIỀM NĂNG TƯƠNG LAI CỦA CÔNG NGHỆ SIÊU THẤU KÍNH

Công nghệ siêu thấu kính đã và đang mở ra nhiều tiềm năng mới cho lĩnh vực úng dụng công nghệ smartphone toàn diện nói chung.

Tiềm năng tương lai của công nghệ siêu thấu kính

Một nghiên cứu mới đây đến từ Trường Kỹ sư và Khoa học Ứng dụng Harvard (SEAS) sẽ mở đường cho công nghệ camera đột phá dành cho smartphone trong tương lai tới.

Cụ thể, một trong những nhóm khoa học của trường đã tạo ra một "siêu thấu kính" dạng phẳng có khả năng đem lại chất lượng và chức năng y hệt như kết cấu thấu kính tin dùng truyền thống mà không cần phải nhờ đến thủy tinh, vì chúng thực chất được làm từ các khối titan oxide - có thể chế tạo thành các dạng cấu trúc siêu mỏng cho phép thu thập ánh sáng tới tiêu điểm nhất định.

Từ trước tới nay, chất lượng hình ảnh và quang học của camera trên smartphone vốn vẫn bị hạn chế bởi chính kích cỡ của thiết bị, đơn giản vì chúng ta không thể coi chúng sánh ngang với hiệu quả của một camera DSLR chuyên nghiệp vì lượng thấu kính dùng trên smartphone không đủ chi tiết và lớn bằng. Tuy nhiên, với phát kiến lens siêu nhỏ này, hệ thống camera trên smartphone sẽ có thể vẫn cho ra những bức ảnh chất lượng không kém DSLR trong khi kích cỡ và trọng lượng và sự phức tạp lại còn giảm hẳn đi.

Ngoài ra, quá trình sản xuất cũng không yêu cầu độ tỉ mỉ chau chuốt cao như đối với các sản phẩm kính thủy tinh, đồng thời loại bỏ được hiệu ứng quang sai hay thấy trên các camera kích cỡ thấu kính nhỏ.

Tính đến nay, các nhà khoa học mới chỉ thành công khi thử nghiệm áp dụng công nghệ chế tạo này lên việc thu nhận ánh sáng có dải màu từ xanh dương đến xanh lá, còn giới hạn màu rộng rãi khác thì vẫn chưa thực sự bao quát hết. Dù sao thì đây vẫn là một bước tiến lớn, vì chỉ vài tháng trước, đội ngũ phát triển còn chỉ thành công với duy nhất 1 màu đơn sắc.

Thời điểm dự kiến hoàn thiện thiết kế và đem ứng dụng phổ biến vẫn chưa thể chắc chắn 100%, nhưng hãy cùng hy vọng đến một ngày công nghệ smartphone sẽ càng được hoàn thiện hơn bao giờ hết nhờ những phát minh tương tự.

Tham khảo: AndroidAuthority