Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

RA MẮT SIÊU MÁY TÍNH HP MỚI

Tập đoàn máy tính HP vừa cho ra mắt siêu máy tính mới cực kỳ thú vị, với sức mạnh bằng 8.000 PC thông thường.

Cách đây 2 năm, HP cũng đã làm nhiều chuyên gia kinh ngạc khi đưa ra ý tưởng về chiếc máy có tên gọi “The Machine” sử dụng công nghệ điện toán hướng bộ nhớ. Cụ thể, để thực hiện các phép tính toán, siêu máy tính này sẽ không phụ thuộc vào những bộ vi xử lí, mà thay vào đó, mọi việc sẽ được thực hiện dựa trên bộ nhớ.

Công nghệ của siêu máy tính HP mới

Công nghệ thú vị này đã được biết đến nhiều năm trước, nhưng đây đúng là lần đầu tiên chúng ta có một máy tính thực tế sử dụng nó. Theo thông tin từ HP Enterprise, trong môi trường ảo hóa, “The Machine” đã có thể thực hiện tác vụ nhanh gấp 8.000 lần một chiếc PC thông thường. Đây thực sự là một bước nhảy vọt khổng lồ trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, phiên bản mà HP vừa công bố chỉ là một bản thử nghiệm, và từ sản phẩm thử nghiệm cho tới sản phẩm thương mại còn là một quãng đường dài. Tất nhiên, phiên bản thương mại của “The Machine” cũng sẽ nhắm đến các server cao cấp như cảu Facebook hay Amazon chứ không phải máy PC của chúng ta, nhưng cũng có thể lạc quan, khi HP cho rằng kiến trúc này một ngày nào đó có thể được sử dụng trên PC hay điện thoại.

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao công nghệ này có thể thực hiện tính toán nhanh đến thế. Về cơ bản là như thế này: “The Machine” sử dụng các photon ánh sáng để truyền thông tin, giúp cho các bộ vi xử lí có thể truy nhập dữ liệu từ bộ nhớ vô cùng lớn ở tốc độ cực cao. Ở máy tính bình thường, các phép tính toán này chậm hơn bởi dữ liệu cần được trao đổi giữa các bộ vi xử lí khác nhau. Nhưng với “The Machine”, một lượng lớn bộ vi xử lí có thể truy nhập cùng lúc vào bộ nhớ siêu lớn, giúp việc tính toán được thực hiện nhanh hơn.

Điểm đáng chú ý là tốc độ của các siêu máy tính dạng này có thể tăng lên nhờ việc tăng dung lượng bộ nhớ. Dung lượng RAM của bản thử nghiệm “The Machine” là 8TB - cao hơn 30 lần một server thông thường và vài trăm lần so với một máy PC.

HP đã có kế hoạch để tăng dung lượng bộ nhớ từ 8TB lên mức vài trăm terabyte để phát triển hệ siêu máy tính này. Cùng với đó, HP cũng đang sản xuất một loại chip nhớ mới gọi là memristor (viế), với khả năng giữ lại mọi dữ liệu ngay cả khi tắt nguồn. Chip nhớ memristor vẫn đang trong quá trình nghiên cứ và phát triển, nhưng khả năng cao là HP sẽ có thể đưa memristor vào thử nghiệm trước khi ra mắt phiên bản thương mại của siêu máy tính “The Machine” vào năm 2018 hoặc 2019.

Có lẽ, khi mà ngay cả ngày ra mắt siêu máy tính với công nghệ mới này còn chưa rõ ràng, thì việc mong chờ những chiếc PC với công nghệ này có vẻ còn quá xa vời. Thế nhưng, với đà phát triển cực nhanh của thế giới công nghệ, chúng ta vẫn có quyền hi vọng công nghệ mới này sẽ có mặt trên PC trong 5-10 năm tới.

Nguồn: genk