Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NHIỀU SÁNG KIẾN ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

Sau hơn năm tháng phát động, chương trình đã thu hút 267 công trình, sáng kiến dự thi của 214 tác giả và 53 nhóm tác giả.

Đáng chú ý là trong số đó có 108 công trình, sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo, hiệu quả; 92 sáng kiến sáng tạo, chế tạo các công cụ phục vụ giảng dạy, học tập; 67 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học

Góp phần nhỏ bé cho hoạt động dạy và học

Tác giả dự thi nhiều người là giáo viên, đoàn viên thanh niên trẻ công tác trong ngành giáo dục. Nhưng cũng có người làm việc ở các lĩnh vực khác “rất quan tâm đến việc đổi mới giáo dục”. Đặc biệt, có 20 công trình của tác giả là học sinh, sinh viên. Trong đó, tác giả nhỏ nhất tham gia mới 12 tuổi ở Lạng Sơn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bạn Đặng Thị Minh Thu, Trường THPT Ngô Sỹ Liên (TP Bắc Giang) - tác giả công trình “Nghiên cứu xây dựng hệ thống các bài thực hành hóa học ở trường THPT theo mô hình định hướng sản phẩm”, cho biết: “Việc tham dự chương trình không chỉ thỏa mãn mong muốn sáng tạo, góp phần nhỏ bé cho hoạt động dạy học hiện nay mà còn là dịp để có thể biết đến những mô hình tốt, sản phẩm có ích, qua đó có thể học hỏi, áp dụng vào chính công việc chuyên môn của mình sau này”.

Còn bạn Lê Văn Chung, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) - tác giả công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe”, cũng chia sẻ: “Qua chương trình, tôi hi vọng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng, các nhà quản lý giáo dục để giúp các sản phẩm, ý tưởng được hiện thực hóa và ứng dụng rộng rãi”.

Thống kê của ban tổ chức cho thấy có 81 công trình, sáng kiến nói về các vấn đề chung của giáo dục hoặc có thể áp dụng ở nhiều bậc học; 65 công trình sáng kiến hướng vào bậc THPT; 55 công trình, sáng kiến hướng vào bậc THCS; 36 công trình, sáng kiến hướng vào bậc ĐH, CĐ; 19 công trình, sáng kiến hướng vào bậc tiểu học và có 11 công trình, sáng kiến hướng vào bậc mầm non.

Đặc biệt quan tâm ứng dụng thực tiễn

Ngày 13-11, ban giám khảo của chương trình đã hoàn thành việc chấm thi. Trong đó có phần phỏng vấn các tác giả, nhóm tác giả vào chung khảo để lựa chọn những công trình, sáng kiến “đắt giá” nhất trao thưởng.

Ông Nguyễn Quân - nguyên bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, thành viên ban giám khảo - nhận xét: “Chất lượng của các công trình tương xứng với kỳ vọng của chúng tôi. Cụ thể là các công trình vào chung khảo đều đáp ứng tiêu chí: tính mới, tính khả thi. Chúng tôi cũng trao đổi kỹ với nhóm tác giả và thấy rằng họ đầu tư rất bài bản. Chất lượng của các công trình cũng đa dạng, có sản phẩm chỉ ở mức ý tưởng hay nhưng có tác phẩm đã được khảo nghiệm nhiều nơi”.

Còn ông Trần Quang Quý - nguyên thứ trưởng Bộ GD-ĐT - bày tỏ quan điểm: “Tôi coi trọng tính sáng tạo của công trình nhằm phát triển năng lực học sinh. Đây cũng là định hướng của việc đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Các tác giả đều trẻ, nhưng đã thể hiện sự quan tâm tới vấn đề đổi mới của chương trình - sách giáo khoa phổ thông hiện nay, điều này rất đáng trân trọng. Nhiều sản phẩm chế tạo dụng cụ dạy học, thí nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học rất thiết thực”.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Quân thì có nhiều công trình có chất lượng nhưng để sản xuất đại trà và có thể thương mại hóa thì các tác giả cần hoàn thiện hơn, tạo được tính cạnh tranh khi đưa ra thị trường. Các thành viên ban giám khảo cũng cho rằng có một số công trình, sáng kiến sau khi được hoàn thiện theo góp ý của các nhà chuyên môn sẽ có thể đóng góp tốt cho việc đổi mới giáo dục hiện nay. Nhưng để làm được điều này cần có sự chung tay hỗ trợ của xã hội để giúp các tác giả trẻ tiếp tục hiện thực hóa ước mơ...

Nguồn: tuoitre