Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

ĐÀ NẴNG XÂY DỰNG THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ MIỄN PHÍ CHO HỌC SINH

Phòng GD&ĐT quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã xây dựng xây dựng thư viện điện tử miễn phí cho học sinh, phụ huynh đọc sách ebook hoặc xem lại các bài giảng của giáo viên.

Ngoài ra, học sinh có thể click chuột để mượn sách ở thư viện trường khác nhờ một phần mềm hỗ trợ đặc biệt.

Đà Nẵng xây dựng thư viện điện tử miễn phí cho học sinh

Click chuột để đọc sách trên thư viện điện tử miễn phí

Chia sẽ về ý tưởng thiết kế, vận hành thư viện điện tử miễn phí, bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng giáo dục quận Hải Châu nói: “Ý tưởng xây dựng thư viện điện tử manh nha từ lâu nhưng phải đến tháng 7 vừa qua chúng tôi mới triển khai. Sau hơn ba tháng vận hành thử, phần mềm đã chính thức đi vào hoạt động”.

Phương thức hoạt động của phần mềm này khá đơn giản, dễ thao tác. Theo đó, mỗi học sinh, giáo viên được cấp tài khoản đăng nhập. Khi vào thư viện điện tử có địa chỉ: http://elib.netplus.vn, thích cuốn sách nào thì học sinh chỉ cần bấm like và dowload sách về máy tính riêng của mình.

Sau khi đọc xong, không cần làm thủ tục trả sách như cách truyền thống mà mỗi cuốn như vậy, tùy vào độ dài ngắn để quy định thời hạn trả. Nếu mượn trong vòng 4-7 ngày thì nó sẽ tự thu hồi về thư viện.

Theo bà Hà, trong thư viện điện tử còn tích hợp luôn cả thư viện truyền thống. Cụ thể, các trường cập nhật số lượng, tên sách đang có tại thư viện lên phần mềm.

Học sinh của trường này có thể đăng nhập vào thư viện điện tử để mượn sách từ thư viện của trường kia bằng một cú click chuột.

“Khi bấm vào nút mượn sách thì thủ thư giữa các trường sẽ chuyển sách đến tận trường của học sinh. Các cô thủ thư cũng có thể chụp lại bìa sách mới hoặc viết lời tựa cho sách rồi đưa lên thư viện điện tử. Học sinh sẽ biết thư viện có sách mới, hay để tìm đọc. Mỗi tuần như vậy, các cô sẽ giới thiệu từ 4-5 cuốn” bà Hà cho hay.

Mặc dù mới ra đời nhưng hiện thư viện này đang có 600 đầu sách E-book. “Tất cả những sách này đều được lựa chọn và kiểm duyệt rất kỹ càng. Nó phải phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học, trung học. Mỗi năm chúng tôi lại bổ sung thêm những sách mới hoặc loại bỏ các sách cũ, ít lượt đọc” bà Hà thông tin thêm.

Nơi trao đổi những sáng kiến giảng dạy

Thư viện này cũng là nơi trao đổi các ý tưởng, sáng kiến trong giảng dạy của giáo viên. Những bài giảng điện tử hay, những đề kiểm tra lý thú... đều cập nhật trên thư viện để học sinh, giáo viên và cả phụ huynh học tập kinh nghiệm.

Hàng ngàn học sinh tại 30 trường tiểu học, trung học cơ sở ở Hải Châu đã hồ hởi đón nhận thư viện điện tử miễn phí. Trong đó, 18.334 học sinh tiểu học và 11.835 học sinh trung học đã nhận tài khoản truy cập thư viện điện tử.

Em Huỳnh Thị Ánh Ngọc (Trường tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẽ: “Mỗi lần đăng nhập vào thư viện điện tử, em có thể đọc rất nhiều sách hay. Các sách bài tập trên thư viện cũng phong phú, không thiếu loại nào”.

Ngoài những sách phục vụ học tập, giảng dạy thì thư viện điện tử cũng có rất nhiều sách truyện cổ tích, sách dạy về tâm lý, sức khỏe, giới tính...

Theo Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng, đây là mô hình hay, tạo niềm đam mê đọc sách cho học sinh. Sở sẽ xem xét để triển khai rộng khắp các quận, huyện trên địa bàn.

Nguồn: giaoduc