Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

FIX LỖI KHÔNG KHỞI ĐỘNG ĐƯỢC WIN 10

Không khởi động được Win 10, phải làm sao? Thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn biết cách khắc phục khi gặp lỗi này.

Cách fix lỗi không khởi động được Win 10

Cách fix lỗi không khởi động được Win 10

Kiểm tra xem có ổ cứng gắn ngoài hoặc USB nào đang kết nối với máy tính hay không

Trong nhiều trường hợp, rất có thể trong thiết lập Boot của BIOS đã lựa chọn ưu tiên khởi động từ ổ cứng gắn ngoài hoặc USB. Vì thế, nếu như máy tính đang kết nối với các ổ cứng lưu trữ ngoài thông qua cổng USB thì việc Windows không thể khởi động là điều dễ hiểu.

Do đó, để khắc phục bạn nên ngắt kết nối các thiết bị này khỏi máy tính hoặc truy cập vào menu boot và điều chỉnh lại ưu tiên khởi động từ ổ cứng hệ thống.

Sử dụng tính năng Windows Startup Repair

Nếu bạn chưa biết thì Windows 8 và 10 được trang bị sẳn tính năng giúp quét, thay thế và khắc phục các vấn đề liên quan đến khởi động Windows với tên gọi là Startup Repair. Để truy cập vào tính năng này, bạn hãy nhấn và giữ phím “Shift” trong lúc dùng chuột để nhấp vào lựa chọn Power > Restart.

Khi đó máy tính sẽ khởi động lại và truy cập vào chế độ Automatic Repair, bạn hãy nhấn vào lựa chọn “Advanced options”.

Tiếp theo hãy nhấp vào “Troubleshoot” và sau đó là “Advanced options”. Cuối cùng, hãy nhấp vào “Startup Repair“.

Bây giờ Windows sẽ tiến hành khắc phục vấn đề khởi động Windows cho bạn.

Sửa lỗi khởi động Windows bằng câu lệnh

Cho đĩa DVD/USB cài đặt Windows 10 vào máy tính, chờ máy tính boot vào DVD/USB cài đặt Windows. Sau đó bạn hãy nhấn vào lựa chọn “Repair your computer”.

Tiếp theo hãy nhấp vào lựa chọn “Troubleshoot”.

Trong nhóm các lựa chọn mà Troubleshoot cung cấp, bạn hãy nhấp vào “Command Prompt”.

Có thể do chạm điện hoặc va chạm nên Master Boot Record của ổ cứng bị lỗi, do đó bạn cần khôi phục lại bằng cách sử dụng lệnh “bootrec /fixmbr”.

Trường hợp nếu khôi phục Master Boot Record vẫn không có kết quả, bạn có thể sử dụng lệnh “bootrec /fixboot” để tạo một bản ghi Boot sector mới từ phân vùng hệ thống. Hoặc sử dụng lệnh “bootrec /rebuildbcd” để xây dựng lại cấu hình khởi động cho Windows 10.

Truy cập vào chế độ Safe Mode

Trường hợp nếu xác định trước khi xảy ra hiện tượng không thể khởi động vào Windows sau khi đã thực hiện một cài đặt hoặc thay đổi hệ thống trước đó, bạn có thể khắc phục ngay bằng cách truy cập vào cế độ Safe Mode của Windows 10 bằng cách như sau.

Nhấn liên tục phím F8 trong lúc khởi động lại máy tính nhanh bằng phím Power của máy tính để truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10. Sau đó bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Troubleshoot”.

Tiếp theo hãy nhấn vào lựa chọn “Advanced Options”. Trong danh sách các lựa chọn của Advanced Options, bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Startup Settings”. Sau đó hãy nhấn vào “Start” để xác nhận.

Lúc này Windows sẽ tự khởi động lại và truy cập thẳng vào menu Startup Settings. Bây giờ bạn hãy nhấn vào phím F4 tương ứng với lựa chọn “Enable Safe Mode” để truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10.

Lời kết

Trên đây là những giải pháp cơ bản để khắc phục lỗi không khởi động được Win 10. Trường hợp bạn đã áp dụng các giải pháp trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, cài đặt lại Windows có lẽ là giải pháp cuối cùng bạn nên nghĩ đến.

Tham khảo: genk