Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỌC BỔNG ĐÈN ĐOM ĐÓM TUẦN 8

Cuộc thi Học bổng Đèn Đom Đóm do Báo VnExpress phối hợp với nhãn hàng Dutch Lady tổ chức đã trao giải Học bổng Đèn Đom Đóm tuần 8 cho 10 học sinh. Cuộc thi là nơi để độc giả chia sẻ những câu chuyện về chân dung vượt khó học giỏi của các em học sinh bậc tiểu học (cấp 1), THCS sở (cấp 2) nỗ lực vượt qua mọi trở ngại để tiếp tục đến trường. Ban tổ chức tiếp nhận bài dự thi từ ngày 8/8 đến hết 16/10.

Học bổng Đèn Đom Đóm 2016

Hàng ngày phải chống chọi với những cơn đau của bệnh viêm cầu thận hoành hành, nhưng em Ngọc luôn mong mau khỏi bệnh để học tập tốt và phụ giúp ba mẹ trong câu chuyện "Niềm mơ ước nhỏ nhoi của cô bé bệnh thận" khiến cho người đọc không khỏi xót xa.

Tác giả Nguyễn Hồng Phượng cho biết Ngọc là chị thứ ba trong gia đình có bốn chị em gái. Trước đây, Ngọc cười vui  như bao đứa trẻ cùng trang lứa, nhưng số phận không mỉm cười với em. Đầu tháng 8 vừa qua, Ngọc thấy trong người mập mạp, đầy nước. Gia đình sợ quá đưa em lên bệnh viện Nhi đồng khám bệnh. Bác sĩ phát hiện ra em bệnh viêm cầu thận, chi phí chữa trị tốn kém rất nhiều, ngặt nỗi ba mẹ của Ngọc làm nghề buôn bán nhỏ nên không có khả năng chữa trị cho em.

Ngoài giờ học và chịu những cơn đau hành hạ thân xác, Ngọc luôn cố gắng phụ mẹ nấu cơm, chiên trứng, làm thức ăn và trông em. Thương ba mẹ vất vả tảo tần để lo cho mình ăn học, mỗi buổi sáng, Ngọc thường phụ giúp đèo em gái trên chiếc xe đạp nhỏ tới trường. Em luôn tranh thủ thời gian bằng cách cố gắng nắm vững kiến thức trọng tâm trên lớp qua lời giảng của giáo viên. Vào giờ ra chơi, em thường lên thư viện nhà trường tìm tài liệu đọc thêm. Có lẽ nhờ sự siêng năng ấy mà suốt 5 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến.tuần 8 cho 10 học sinh.

Ấn tượng với bạn đọc trong tuần 8 còn là câu chuyện "Cậu học trò Hải Dương học giỏi, chí lớn" của tác giả Phạm Thị Dịu. Bài viết thể hiện tinh thần luôn phấn đấu là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền dù em Cường được sinh ra bởi người mẹ tật nguyền với gia cảnh nghèo khó.

14 năm trôi qua, cậu học trò lớp 9 Phạm mạnh Cường chỉ nương tựa vào mẹ tật nguyền. Tuy hoàn cảnh gia đình như thế nhưng nhiều năm liền em là học sinh giỏi toàn diện, đứng top đầu trong trường. Đặc biệt nhất là cậu học trò thiệt thòi ấy lại có năng khiếu học tiếng Anh. Ngoài việc học trên lớp, em tự mượn sách trên thư viện nhà trường học, nghe các bài hát tiếng Anh qua đài, tivi... Với sự chăm chỉ, chịu khó và đam mê của mình, bốn năm qua từ lớp 6 đến lớp 9, Cường đều đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp huyện và đang ôn thi cho kỳ thi cấp tỉnh.

Cậu bé từng mơ ước được học trường chuyên trên thành phố, nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên em quyết định học ở gần nhà để giúp mẹ. Không những học giỏi, ở nhà Cường rất chăm chỉ, ngoan ngoãn từ làm việc nhà, chăm sóc khi mẹ ốm đau. Em rất mong mau trưởng thành, nghề nghiệp ổn định để có điều kiện chăm sóc mẹ tốt hơn.

Bố không còn khả năng lao động, mẹ bỏ đi, dù thiếu thốn mọi thứ nhưng Tự vẫn nuôi hy vọng tiếp tục đến trường để có tương lai tươi sáng hơn trong bài viết "Vẫn muốn tiếp tục đến trường để thay đổi số phận" của tác giả Phạm Thị Trang để lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho bạn đọc.

Đó là câu chuyện đầy cảm động của em Nguyễn Thanh Tự (2007), học sinh lớp 4B, Trường Tiểu học Các Sơn B, thôn Hoành Sơn, xã Các Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Gánh nặng mưu sinh đã sớm đặt lên vai đứa bé chưa đầy 10 tuổi này.

Tác giả cho biết, bố của em Tự bị tai nạn không còn khả năng lao động, mẹ ra đi biền biệt chẳng quay về. Hai bố con tự sống cùng ông bà trong mái nhà nhỏ thiếu thốn đủ thứ. Tuy hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng em chưa bao giờ có ý định nghỉ học. Dù thế nào chăng nữa, em vẫn muốn tiếp tục con đường đến trường với niềm tin sẽ thay đổi số phận của mình.

Mỗi câu chuyện là một cuộc đời với hàng nghìn tấm gương hiếu học đang cần sự sẻ chia, giúp đỡ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Dưới đây là 10 câu chuyện ý nghĩa, xúc động nhất (tương ứng 10 nhân vật) nhận học bổng với mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. 10 tác giả có bài viết giới thiệu nhân vật được chọn trao giải học bổng trong tuần này cũng nhận nhuận bút 500.000 đồng mỗi bài.

STT Tác phẩm Tác giả
1 Cô bé nghèo mang chứng bệnh bạch biến Thanh Hiền
2 Nghị lực vượt lên của cậu bé ở vùng đất giàu lịch sử Trần Kim Dung
3 Cô học sinh mồ côi mẹ ước mơ trở thành công an Vân Oanh
4 Cậu học trò giỏi kiên cường với bệnh tật Đặng Thị Vân
5 Vẫn muốn tiếp tục đến trường để thay đổi số phận Phạm Thị Trang
6 Ước mong học thật giỏi để trở thành bác sĩ Nguyễn Hồng Lan
7 Gia cảnh đáng thương của 2 cậu bé hiếu học Lê Thạch Thi
8 Cậu học trò Hải Dương học giỏi, chí lớn Phạm Thị Dịu
9 Cô bé 'hạt tiêu' không đầu hàng trước số phận Đinh Quang Hoạch
10 Niềm mơ ước nhỏ nhoi của cô bé bệnh thận Nguyễn Hồng Phượng

Sau khi kết thúc chương trình, ban tổ chức sẽ gửi học bổng và nhuật bút cho các tác phẩm và tác giả đoạt giải theo đường bưu điện.

Nguồn: vnexpress