Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

VÌ SAO TÊN LỬA FALCON 9 PHÁT NỔ?

SpaceX đã xác định được nguyên nhân vì sao tên lửa Falcon 9 phát nổ. Đó là nguyên nhân gì?

Nguyên nhân tên lửa Falcon 9 phát nổ

Hóa ra lỗ hổng trong hệ thống khí heli thuộc hệ thống oxy lỏng trên tên lửa Falcon 9 chính là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ khi nó được phóng lên hồi đầu tháng này. Đây chính là kết luận của các kỹ sư thuộc SpaceX sau quá trình điều tra dựa trên các đoạn phim quay lại quá trình phóng, kết hợp với toàn bộ những mảnh vụn còn sót lại do họ thu thập tại hiện trường. 

Kết quả hình ảnh cho tên lửa Falcon 9 bị nổ

Dựa tất cả những thông tin thu thập được, các kỹ sư đã dựng lên một "sơ đồ lỗi" nhằm phân tích từng nguy cơ có thể xảy ra khiến cho tên lửa bị bắt lửa và cháy nổ. Kết quả cho thấy hệ thống heli thuộc khu vực oxy lỏng trên Falcon 9 đã bị rò rỉ, dẫn tới bắt lửa và cuối cùng là cháy nổ cả hệ thống. Nghiêm trọng hơn, SpaceX khẳng định rằng nguyên nhân vụ tai nạn tên lửa Falcon 9 phát nổ lần này không hề liên quan tới những vụ nổ trước đây.

Được biết thì không chỉ vụ cháy nổ phá hủy hoàn toàn tên lửa đắt tiền Falcon 9 mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho bệ phóng. Công ty cho biết bệ phóng Launch Pad 40 tại căn cứ không quân Mũi Canaveral cũng bị bắt lửa và các bộ phận trọng yếu của hệ thống phóng cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, tin tốt là hệ thống điều khiển bệ phóng vẫn còn hoạt động tốt và tòa nhà hỗ trợ phóng SpaceX không bị thiệt hại. Mặt khác, SpaceX cũng tiết lộ rằng kho chứa nhiên liệu oxy lỏng và hệ thống làm lạnh vẫn còn nguyên vẹn. 

Sau vụ tên lửa Falcon 9 phát nổ lần này, SpaceX tất nhiên phải tiến hành cải tiến tên lửa đẩy Falcon 9 của họ và chúng ta sẽ chứng kiến những cải tiến của nó. Dù vậy, còn phải đợi toàn bộ quá trình điều tra kết thúc, kết quả cuối cùng được đưa ra thì họ mới có phương án cải tiến thích hợp. Dù vậy, SpaceX khẳng định họ vẫn còn những tiềm lực, công cụ không bị ảnh hưởng sau vụ nổ để tiến hành vụ phóng tiếp theo vào tháng 11 sắp tới. Nói cách khác, Falcon 9 vẫn sẽ còn được phóng lên bầu trời vào thời gian tới

Tham khảo: Gizmodo