Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THỦ THUẬT WINDOWS 10: SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI DRIVER VỚI 1 DÒNG LỆNH

Chỉ với một dòng lệnh, bạn có thể dễ dàng sao lưu toàn bộ driver đã cài đặt trên máy tính và dễ dàng phục hồi lại bất cứ khi nào mình cần.

Thủ thuật sao lưu và phục hồi driver với 1 dòng lệnh

Để thực hiện, trước hết, bạn cần tạo một thư mục với tên gọi và đặt tại bất kỳ vị trí mình muốn. Lưu ý, tên thư mục không được chứa khoảng chắn vì hệ thống sẽ hiểu nhầm rằng khoảng chắn của tên thư mục là dấu hiệu để kết thúc lệnh.

Tiếp đến, hãy khởi chạy cửa sổ dòng lệnh Command Prompt ở chế độ quản trị viên (adminitrator) bằng cách nhấn phải chuột vào biểu tượng/nút Start, sau đó chọn Command Prompt (Admin).

Tại giao diện cửa sổ dòng lệnh vừa xuất hiện, bạn nhập lệnh sau dism /online /export-driver /destination:D:PcDrivers

Trong đó, D:PcDrivers là đường dẫn của thư mục vừa được tạo. Cuối cùng, nhấn Enter hoàn tất. Lúc này, hệ thống sẽ tự động tiến hành sao lưu driver đã được cài đặt trên hệ thống vào thư mục trên.

Phục hồi lại driver

Để có thể phục hồi lại driver sau khi hoàn tất quá trình cài đặt Windows, bạn chỉ cần nhập lệnh sau dism /online /Add-Driver /Driver:D:PcDrivers /Recurse rồi nhấn Enter. Trong đó, D:PcDrivers là đường dẫn của thư mục chứa bản sao lưu của các driver.

Tạo shortcut cho các lệnh trên

Có thể nói, chắc hẳn không phải ai cũng đủ trí nhớ để nhập thủ công 2 lệnh vừa kể trên, và để thuận tiện hơn cho sao lưu và phục hồi các Driver có trên hệ thống, bạn có thể tạo ra shortcut cho từng lệnh này bằng các thao tác sau.

Đầu tiên, hãy nhấn phải chuột vào bất kỳ vị trí trống nào trên màn hình desktop và chọn New > shortcuts.

Tiếp đến, trong khung đường dẫn, bạn hãy nhập đường dẫn sau :

- Đối với lệnh sao lưu, bạn hãy nhập dism /online /export-driver /destination:D:PcDrivers

- Đối với lệnh phục hồi, bạn nhập dism /online /Add-Driver /Driver:D:PcDrivers /Recurse

Trong đó, D:PcDrivers là đường dẫn của thư mục dùng để chứa bản sao lưu driver. Cuối cùng, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn mà hộp thoại Create shortcut đưa ra là hoàn tất.

Từ bây giờ, để sao lưu hoặc phục hồi các driver, bạn hãy nhấn phải chuột vào shortcut này và chọn Run as administrator, cửa sổ dòng lệnh sẽ tự động xuất hiện và bắt đầu quá trình sao lưu hoặc phục hồi lại các driver.

Nguồn: pcworld