Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÁCH LƯU TRỮ DỮ LIỆU CỦA TƯƠNG LAI

Các nhà nghiên cứu luôn tìm cách phát triển nhằm tìm ra nơi lưu trữ dữ liệu mới. Và sau đây là những cách lưu dữ liệu hoàn toàn bất ngờ.

Lưu trữ dữ liệu của tương lai

Trung tâm dữ liệu dưới lòng đại dương

Chúng ta sẽ không quá ngạc nhiên về nhu cầu lưu trữ dữ liệu khổng lồ của Microsoft. Họ có rất nhiều dữ liệu cần phải bảo vệ và hồi năm ngoái, họ khởi động dự án thử nghiệm đặt không gian lưu trữ “đám mây” xuống dưới đáy đại dương.

lưu trữ dữ liệu của tương lai

Với tên gọi Natick, dự án này sẽ đặt những máy chủ dữ liệu trong những buồng chứa kín nước và nhấn chìm xuống đáy biển khu vực ngoài khơi Washington. Sau 2 tháng thử nghiệm, những chiếc thùng chứa máy chủ nặng hơn 17 tấn được kéo lên mặt nước và kết quả, tất cả các thiết bị đều hoạt động một cách bình thường. Thành công này hứa hẹn sự ra đời của những trung tâm máy chủ khổng lồ dưới đáy đại dương của không chỉ Microsoft mà còn nhiều hãng khác trong tương lai.

Tháp lưu dữ liệu tại Iceland

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn concept những tòa tháp chọc trời dùng để lưu trữ dữ liệu vẫn là công trình khá hấp dẫn và thật sự táo bạo. Được thiết kế và dự tính xây dựng ở Iceland, tòa nhà này sẽ hoạt động như một bo mạch chủ hình ống khổng lồ đứng sừng sững giữa trời, sử dụng chính những luồng khí tự nhiên để làm mát hệ thống máy chủ bên trong. Theo kế hoạch, tòa nhà này sẽ vận hành hoàn toàn bằng năng lượng sạch, cho phép biến nó thành biểu tượng về sự hòa hợp giữa tự nhiên và công nghệ/ Được biết concept này đã giành giải ba trong cuộc thi thiết kế nhà cao tầng eVolo 2016.

Chiếc đĩa thủy tinh 5 chiều lưu dữ liệu 14 tỷ năm

Dữ liệu sẽ được lưu trữ trong không gian năm chiều và nhúng vào trong một cấu trúc thủy tinh dưới cấp độ nano. Phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quang điện tử (ORC) thuộc Đại học Southampton, chiếc đĩa thủy tinh này mặc dù có kích thước chỉ cỡ một đồng xu nhưng có thể chứa được tới 360 TB dữ liệu và chịu được nhiệt độ lên tới 190 độ C.

cách lưu trữ dữ liệu

Nhóm nghiên cứu tin rằng chiếc đĩa này có thể được dùng để bảo vệ dữ liệu trong thời gian lên tới 13,8 tỷ năm bởi khác với đĩa CD hoặc DVD vốn lưu dữ liệu trên bề mặt và dễ bị hỏng do trầy xước, chiếc đĩa thủy tinh 5D này lưu dữ liệu trong cấu trúc tinh thể nano của nó nên sẽ không bị phá hủy bởi các vết xước đơn thuần,…

Ổ cứng thạch anh của Hitachi

Không chỉ có các nhà nghiên cứu tại Southampton mà hồi năm 2012 hãng Hitachi cũng tạo ra một chiếc ổ cứng thạch anh 5D của riêng họ. Bằng cách sử dụng mã nhị phân, các nhà nghiên cứu đã “nhét” 40MB dữ liệu vào trong một mẩu thạch anh 1 inch vuông. Mặc dù có độ dày chỉ 2mm nhưng mỗi mẩu thạch anh này có thể lưu được lượng dữ liệu tương đương với 1 chiếc CD và có thể chịu đựng được nhiệt độ bên ngoài lên tới 1000 độ C, cùng khả năng kháng chịu nuớc và nhiều loại hóa chất khác. Bất kể là chúng ta lưu vào đó bao nhiêu dữ liệu, mẩu thạch anh vẫn hoàn toàn trong suốt và dữ liệu sau đó có thể được lấy ra khi đặt dưới kính hiển vi.

Trung tâm dữ liệu từ khu mỏ bỏ hoang

Giống như Microsoft, không chỉ phát triển thiết bị lưu dữ liệu mà tìm chỗ thích hợp để đặt các trung dữ liệu cũng là vấn đề quan trọng. Và không cần tìm đâu xa bởi theo một số nhà khoa học thì có thể tận dụng lòng đất bên dưới chân bạn.

Một dự án đang được khởi động nhằm tận dụng những mỏ tài nguyên bỏ hoang tại Mỹ để đặt các trung tâm dữ liệu. Lợi ích của việc này chính là tận dụng nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm có thể kiểm soát được để giải nhiệt cho các trung tâm dữ liệu. Đây là 2 mối quan tâm hàng đầu đối với các trung tâm dữ liệu trên mặt đất xưa giờ. Được biết hiện tại, công ty kiến trúc Callison đã biến một hầm mỏ bỏ hoang thành trung tâm dữ liệu, tuy nhiên địa điểm chính xác vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

những cách

Hệ thống lưu dữ liệu trên dòng điện

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc và Scotland đã hợp tác phát triển thành công một concept hệ thống lưu trữ dữ liệu hoàn toàn mới dành cho smartphone, máy nghe nhạc hoặc máy ảnh. Không lưu trữ dưới dạng truyền thống, hệ thống này sử dụng một “bộ khung nổi bồng bềnh” và lưu dữ liệu thông qua dòng điện. Khi dòng điện chạy qua thiết bị, thông tin sẽ được chuyển thành mã nhị phân, từ đó cấu thành nên dữ liệu. Hệ thống này không chỉ hoạt động với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các thiết bị khác cùng chức năng mà còn tiêu thụ cực ít năng lượng.

 Tham khảo: Engadget, Inhabitat