Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÀI ĐẶT LINUX BASH SHELL TRÊN WINDOWS 10

Microsoft đã hỗ trợ cửa sổ dòng lệnh Bash shell ngay trong Windows 10. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt Linux Bash Shell trên Windows 10.

Hướng dẫn cách cài đặt Linux Bash Shell trên Windows 10

Để bắt đầu, bạn cần đảm bảo hệ điều hành đang chạy sử dụng bản Windows 10 build 14316 trở lên và là bản 64-bit.

Để đảm bảo sử dụng đúng phiên bản Windows, bạn vào Settings và đến mục Update & Security > For Developers. Kích hoạt "Developer Mode" để bật chế độ dành cho nhà phát triển. 

Tiếp theo, bạn mở Control Panel, nhấn "Programs" và nhấn "Turn Windows Features On or Off" dưới mục Programs and Features. Kích hoạt "Windows Sybsystem for Linux (Beta)" trong danh sách và nhấn "OK".

Sau khi thực hiện xong, hệ thống sẽ nhắc bạn khởi động lại máy tính.

Nhấn "Restart Now" để khởi động lại và Windows 10 sẽ cài thêm tính năng mới này.

Sau khi khởi động xong, nhấn nút Start (hoặc nút Windows), gõ "bash" và nhấn "Enter".

Lần đầu tiên hệ thống sẽ chạy file bash.exe, và nhắc bạn đồng ý các điều khoản sử dụng. Sau đó, lệnh này sẽ tải về ứng dụng "Bash on Ubuntu on Windows" từ Windows Store. Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản người dùng, có mật khẩu để sử dụng môi trường Bash.

Nếu bạn muốn tự động cài đặt Bash, bạn có thể chạy lệnh sau trong dấu nhắc dòng lệnh. Cách này sẽ tự động đồng ý mọi thông báo nhắc của chương trình và thiết lập mọi thông số theo mặc định, nghĩa là tên người dùng là "root" và không có mật khẩu.

lxrun /install /y

Cách dùng Bash Shell Ubuntu và cài đặt phần mềm Linux

Đến đây, bạn đã có được toàn bộ tính năng cửa sổ dòng lệnh nền Ubuntu. Bởi vì chúng dùng cùng mã nhị phân nên bạn có thể sử dụng lệnh apt-get của Ubuntu để cài đặt phần mềm từ các repo Ubuntu như thông thường. Bạn có thể truy cập mọi phần mềm chạy trên dòng lệnh của Linux tại đây, mặc dù không phải phần mềm nào cũng chạy mượt mà, nhất là khi đang dùng bản beta.

Để mở cửa sổ Bash shell, bạn chỉ việc vào menu Start và tìm từ "bash" hoặc "Ubuntu". Bạn sẽ thấy một ứng dụng tên là "Bash on Ubuntu on Windows". Bạn có thể pin ứng dụng này để tạo lối tắt cho nó trên menu Start, trên taskbar hay trên màn hình desktop.

Nếu bạn đã biết về cách sử dụng Bash shell trên Linux, Mac OS X hay các nền tảng khác thì bạn sẽ thấy Bash shell trên Windows 10 không có gì lạ lẫm. Bạn không cần phải dùng sudo để chạy quyền quản trị. Tên người dùng "root" trên nền tảng UNIX cho bạn quyền truy cập admin rồi, như quyền "Administrator" trong Windows. Hệ thống file Windows nằm trong đường dẫn /mnt/c trong môi trường Bash.

Bạn tự do dùng các lệnh phổ biến của Linux ở đây. Nếu bạn quen với cửa sổ dòng lệnh Windows Command Prompt qua các lệnh DOS thì cũng có một số lệnh bạn dùng chung được ở Bash lẫn Windows.

 • Thay đổi thư mục: cd trong Bash, cd hay chdir trong DOS
 • Liệt kê nội dung thư mục: ls trong Bash, dir trong DOS
 • Di chuyển hoặc đổi tên file: mv trong Bash, move và rename trong DOS
 • Copy một file: cp trong Bash, copy trong DOS
 • Xóa một file: rm trong Bash, del hay erase trong DOS
 • Tạo thư mục: mkdir trong Bash, mkdir trong DOS
 • Mở ứng dụng soạn thảo văn bản: vi hay nano trong Bash, edit trong DOS

Điều quan trọng cần nhớ là, không như Windows, Bash và môi trường Linux phân biệt chữ viết hoa và viết thường. Do vậy, "File.txt" sẽ khác với "file.txt".

Bạn cũng cần nhớ sử dụng lệnh apt-get để cài đặt và cập nhật phần mềm trong môi trường Ubuntu. Bạn cũng cần nhớ bổ sung từ sudo vào đầu mỗi dòng lệnh nếu đang dùng với quyền user thông thường, để chạy được với quyền "root", tương đương với quyền Administrator trong Windows. Dưới đây là vài lệnh liên quan đến apt-get mà bạn cần biết:

 • Cập nhật các thông tin về các gói phần mềm: sudo apt-get update
 • Cài một gói ứng dụng: sudo apt-get install [tên ứng dụng]
 • Gỡ cài đặt một gói ứng dụng: sudo apt-get remove [tên ứng dụng]
 • Tìm ứng dụng: sudo apt-cache search [tên ứng dụng]
 • Tải và cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng đang có: sudo apt-get upgrade

Một khi bạn đã tải và cài đặt một ứng dụng nào đó, bạn có thể gõ tên nó ở dấu nhắc dòng lệnh và nhấn Enter để chạy ứng dụng. Kiểm tra tài liệu hướng dẫn sử dụng của ứng dụng đó để biết thêm thông tin.

Bạn cần nhớ rằng phần mềm bạn cài trong Bash bị hạn chế trong Bash mà thôi. Bạn không thể truy cập nó từ Command Prompt, PowerShell hay bất kỳ đâu khác trong Windows. Phần mềm trong Bash cũng không thể tương tác trực tiếp hay khởi chạy các ứng dụng Windows, mặc dù môi trường Bash và Windows đều truy cập được cùng hệ thống file.

Tuy vậy, bạn vẫn có thể tạo file script Bash (đuôi là .sh) để chạy tự động chúng trong môi trường này.

Nguồn: pcworld