Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LỖ HỔNG TẦNG OZONE ĐANG DẦN ĐƯỢC CHỮA LÀNH

Mới đây, các nhà khoa học kết luận rằng lỗ hổng tầng ozone ở Nam Cực đã có dấu hiệu lành lại. Và đến năm 2050 lỗ hổng sẽ được chữa lành hẳn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy những nỗ lực bảo vệ môi trường của cả nhân loại đã có tín hiệu tốt.

Còn nhớ hồi năm 1987, các quốc gia tham gia ký nghị định thư Montreal đã cam kết cắt giảm việc sử dụng các chất phá hủy tầng ozone, điển hình là chlorofluorocarbons (CFCs) vốn rất phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp tại thời điểm bấy giờ. Kế hoạch bắt đầu có hiệu lực vào năm 1987 và cho tới bây giờ, sau 27 năm, có vẻ như nghị định thư đã phát huy tác dụng.

Lỗ hổng tầng ozone


Nghiên cứu dựa trên kết quả theo dõi qua những năm gần đây cho thấy lỗ hổng tầng ozone ở Nam Cực đang được dần phục hồi. Cụ thể hơn, số liệu từ nghiên cứu cho thấy lỗ hổng đã thu nhỏ lại gần 3,8 triệu km vuông từ năm 2000 ngờ vào sự kết hợp giữa cắt giảm sử dụng CFCs và thay đổi mô hình thời tiết.

Tầng ozone giúp bảo vệ sự sống trên Trái Đất khỏi các bức xạ có hại. Sự suy yếu lớp ozone thường xảy ra vào những tháng mùa hè trên bầu trời Nam Cực, dẫn tới những lỗ hổng ozone theo mùa mà các nhà nghiên cứu theo dõi được. Nếu mọi thứ tiến triển tốt các nhà khoa học dự đoán rằng lỗ hổng tầng ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn vào những năm 2050.

Nguồn: tinhte