Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LỔ HỔNG BẢO MẬT TRÊN ROUTER

Theo kết quả nghiên cứu về lổ hổng bảo mật trên router thì có hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300.000.

Theo Bkav, từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Chúng tôi dự đoán rất nhiều router của người dùng có thể chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm".

Lổ hổng bảo mật trên router

Bkav còn cho biết, các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed - một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử internet. Bởi vì, trong khi với Heartbleed phải là người có trình độ chuyên gia về an ninh mới có thể khai thác thành công, thì khai thác Pet Hole chỉ cần kỹ năng cơ bản.“Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến internet. Việc hơn 300.000 hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Theo khuyến cáo của Bkav, nhà quản trị có thể kiểm tra lỗ hổng bảo mật Pet Hole và xem cách hướng dẫn khắc phục tại địa chỉ PetHole.net (đây là trang web do Bkav phát triển).

Nguồn: thanhnien