Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THỦ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ SỬ DỤNG MÁY TÍNH TỪ XA

Với những thủ thuật sau, bạn có thể điều khiển và sử dụng từ xa một hay nhiều máy tính thông qua mạng Internet.

Cách điều khiển và sử dụng máy tính từ xa

Cách điều khiển và sử dụng máy tính từ xa

Nguyên tắc cơ bản

Về cơ bản, chức năng truy cập máy tính từ xa sẽ cần 4 yếu tố quan trọng: thứ nhất là “máy chủ” (host) – thiết bị muốn điều khiển, “máy khách” (client) – máy dùng để điều khiển máy chủ, phần mềm hỗ trợ được cài trên cả hai máy chủ, máy khách và mạng Internet.

Sự phát triển của công nghệ và ứng dụng di động giúp cho yếu tố máy khách ngày càng có thêm nhiều lựa chọn hơn, chứ không bó hẹp ở các cỗ PC hay Mac nữa. Người dùng giờ đây có thể dùng điện thoại, máy tính bảng dùng Android, iOS hay Windows Phone để điều khiển máy tính thông qua màn hình cảm ứng dễ dàng. 

Những thiết lập cần thiết

Điều đầu tiên để điều khiển máy tính từ xa là bạn hãy truy cập vào trang chủ của nhà phát triển phần mềm để tải về và cài đặt tiện ích cho máy tính chủ và khách. Đa phần các công cụ “remote control software” đều hỗ trợ hệ điều hành Windows, Mac OS X và một số ít hỗ trợ cả Linux (chủ yếu là Ubuntu). Với Windows 10 hay OS X 10.8 trở lên thì một số công cụ đã có mặt trên kho ứng dụng Windows Store và Mac App Store.

Trong trường hợp máy khách là smartphone hay tablet thì bạn truy cập vào kho ứng dụng App Store (đối với iOS), Play Store (với Android) hoặc Windows Phone Store (với smartphone dùng Windows Phone) để tải về và cài đặt ứng dụng điều khiển cho thiết bị di động của mình.

Tiếp theo, bạn cần đăng ký một tài khoản của dịch vụ sử dụng, ở đây bài viết sẽ minh họa cách đăng ký cho công cụ TeamViewer. Ở giao diện sử dụng, bạn nhấn Sign Up > nhập đầy đủ các thông tin ở các bước đăng ký, từ tên thật (Your name), địa chỉ email đồng thời là tên người dùng (Email/Username), nhập chính xác hai lần mật khẩu muốn sử dụng, tên của máy tính (Computer name – để xác định trong quá trình kết nối để điều khiển)…

Bạn cũng cần yêu cầu người sử dụng máy tính muốn được bạn điều khiển tạo một tài khoản và đăng nhập vào tài khoản. Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra tình trạng kết nối với máy chủ của dịch vụ đã ổn định chưa, thông thường biểu tượng kết nối có màu xanh lá cây là tốt, màu vàng là kết nối yếu dễ phát sinh lỗi và màu đỏ là mất kết nối. Khi nào có thông báo “Ready to connect” là bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Sau khi kết nối thành công với máy chủ của dịch vụ, mỗi máy tính sẽ được cấp ngẫu nhiên một tên định danh (ID) và mật khẩu để kết nối nhanh ở chức năng Remote Control. Do đó, nếu bạn muốn kết nối và điều khiển với máy tính nào với vai trò là khách (Client) thì phải yêu cầu người sử dụng máy tính khách chủ (Host) cung cấp thông tin ở hai mục “Your ID” và “Password”.

Sau khi máy khách đăng nhập và kết nối với máy chủ host thành công, màn hình của máy chủ sẽ xuất hiện tình trạng giật nhẹ, một số thiết bị sẽ tự thay đổi độ phân giải và hình nền tự chuyển thành màu đen… để tối ưu với tốc độ đường truyền. Những hiện tượng này có thể sẽ không xảy ra với một số trường hợp cả hai máy chủ và máy khách được kết nối với một đường truyền Internet tốc độ cao. Bên cạnh đó, giao diện của phần mềm quản lý kết nối sẽ xuất hiện thông báo tên thiết bị đang kết nối và điều khiển trong mục “Session list”.

Nguồn: pcworld