Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

WHO NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT MỚI ĐỂ NGĂN CHẶN VIRUS ZIKA

Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố rằng sẽ nghiên cứu kỹ thuật mới để ngăn chặn virus truyền nhiễm bởi loài côn trùng nguy hiểm này.

Cụ thể, WHO khẳng định sẽ xem xét tới việc tinh chỉnh gen của loài muỗi vằn (Aedes aegypti), sau đó cho nhân rộng ra trong quần thể tự nhiên để chúng không còn khả năng lây lan virus Zika nữa. Virus Zika hiện đang đe dọa bùng phát thành dịch trên phạm vi toàn cầu và với cách tiếp cận này, WHO hy vọng rằng có thể tạo nên một giống muỗi mới không thể tiếp tục lây bệnh cho người, từ đó ngăn chặn hiệu quả nguy cơ bùng phát của dịch bệnh.

WHO nghiên cứu kỹ thuật mới

Tổ chức WHO sẽ nghiên cứu kỹ thuật mới để ngăn chặn virus Zika

WHO cho biết rằng: "Có nhiều biện pháp kiểm soát vector truyền bệnh để áp dụng cho loài muỗi lây lan virus Zika. Các nghiên cứu gần đây, chẳng hạn như dùng công nghệ gen drive hoặc sửa đổi gen của loài muỗi để thay đổi khả năng tác động tới con người, có thể cung cấp một cách tiếp cận mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh." Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng cách làm này về cơ bản sẽ biến đổi và thậm chí là tiêu diệt toàn bộ loài muỗi.

Các thử nghiệm gần đây tiến hành bởi hãng công nghệ gen Anh Quốc Oxitec đã chỉ ra rằng quần thể muỗi vằn có thể bị giảm xuống khoảng 90% nếu sử dụng kỹ thuật biến đổi gen. Hadyn Parry, CEO của Oxitec cho biết rằng: "Tôi nghĩ những con muỗi biến đổi gen có thể giúp nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng rằng có thể tiếp tục phát triển trong thời gian sớm nhất để tạo nên sự khác biệt thật sự."

Bên cạnh việc tinh chỉnh gen muỗi, WHO cho biết họ còn tiến hành các nghiên cứu kỹ thuật mới để khảo sát ảnh hưởng của loại vi khuẩn Wolbachia đối với quần thể muỗi vằn. Đây là loại vi khuẩn có khả năng ngăn chặn trứng muỗi nở sau khi muỗi cái giao phối với muỗi đực có nhiểm khuẩn. Một cách khác để diệt muỗi là triệt sản chúng bằng bức xạ liều thấp để ngăn chặn chúng sinh nở, phát triển quần thể lớn.

Đây đều là những cách khả thi ở hiện tại để góp phần ngăn ngừa đại dịch do muỗi làm trung gian truyền nhiễm và theo WHO thì phần lớn để phải thực hiện sớm mới mong đạt được kết quả mong đợi. Tổ chức này cho rằng các quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên đẩy mạnh các biện pháp hiện có để ngăn chặn dịch bệnh tức thời, mặt khác cũng xem xét thử nghiệm các cách tiếp cận mới để có thể áp dụng trong tương lai gần.

Tham khảo: RA, WHO​