Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

PHÁT HIỆN SIÊU TRÁI ĐẤT MỚI CÓ BẦU KHÍ QUYỂN

Các nhà thiên văn học vừa công bố đã phát hiện siêu Trái Đất mới có bầu khí quyển, cách chúng ta chỉ 40 năm ánh sáng.

phát hiện siêu Trái Đất mới

Với tên gọi 55 Cancri e, đây là một hành tinh đất đá ( hành tinh kiểu Trái Đất) nằm cách chúng ta chỉ 40 năm ánh sáng và được phát hiện ra bởi mô đun Wide Field Camera 3 (WFC3) trên kính viễn vọng không gian Hubble.

Nghiên cứu phát hiện siêu Trái Đất mới

Được mệnh danh là "Siêu Trái Đất" bởi kích thước lớn, hành tinh này xoay quanh một sao chủ có độ sáng và nhiệt độ thấp hơn Mặt Trời của chúng ta. Do quỹ đạo quay ở quá gần sao chủ nên một năm trên đó chỉ có 18 giờ, nhiệt độ bề mặt của nó lên tới 2000 độ C và bầu khí quyển gần như chỉ có hydro và heli chứ không hề có dấu vết của nước nên các nhà nghiên cứu cho rằng 55 Cancri e gần như không hỗ trợ sự sống.

Angelos Tsiaras, một nhà nghiên cứu tại NASA, một thành viên của nhóm nghiên cứu lần này cùng với ESA và Đại học London cho biết: "Đây là một kết quả rất thú vị bởi lần đầu tiên chúng ta có thể tìm thấy dấu vết quang phổ của khí hiện diện trong bầu khí quyển của một "Siêu Trái Đất". Việc quan sát được khí quyển của 55 Cancri e cho thấy hành tinh này có một lượng lớn khí hydro và heli có nguồn gốc từ những tinh vân mà nó hình thành nên."

Dù vậy, theo nhà nghiên cứu Giovanna Tinetti, một thành viên khác trong nhóm nghiên cứu thì phát hiện siêu Trái Đất mới này cung cấp thêm cái nhìn sâu sắc về bầu khí quyển của một "siêu Trái Đất", từ đó hiểu hơn về hoạt động và quá trình hình thành của các hành tinh kiểu này.

Tham khảo: NASA, Engadget​