Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THỬ NGHIỆM TÀU SĂN NGẦM KHÔNG NGƯỜI LÁI ACTUV

Ngày 7/4 tới đây, Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân Hoa Kỳ ( DARPA) sẽ cho chạy thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái với tên gọi đầy đủ là "Tàu chống ngầm không người lái lần theo dấu vết liên tục" (The Anti-Submarine Warefare Continuous Trail Unmanned Vessel hay ACTUV). 

Tàu săn ngầm không người lái ACTUV

Ý tưởng của tàu săn ngầm không người lái ACTUV

Ngay từ ban đầu, ACTUV đã được phát triển theo ý tưởng là một con tàu chống ngầm và điều đặc biệt là nó được tối ưu hóa để theo dõi những con tàu ngầm diesel-điện. Thật ra có rất nhiều cách để săn lùng tàu ngầm vốn được ví như những bóng ma dưới đáy biển nhưng tại sao ACTUV lại là tàu không người lái? Chưa có lý do cụ thể dẫn đến quyết định này nhưng có thể là chi phí. DARPA ước tính rằng việc sử dụng một tàu không người lái thay vì những con tàu có thủy thủ đoàn kích thước tương đương sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí hoạt động thường nhật.

Bên cạnh nhiệm vụ săn ngầm, phó giám đốc DARPA - tiến sĩ Steve Walker cho biết tàu săn ngầm không người lái này có thể đóng vai trò tiếp tế hỗ trợ cho các tàu khác, thực hiện công tác hậu cần cũng như rà phá thủy lôi. Nói đến rà phá thủy lôi thì đây là nhiệm vụ phổ biến nhất được giao cho những con tàu không người lái, chẳng hạn như chiếc Seagull vừa được Elbit Systems giới thiệu cách đây vài ngày. Đa phần những tàu rà phá thủy lôi không người lái thường là tàu nhỏ và được triển khai từ các tàu lớn hơn. ACTUV có chiều dài hơn 40 m và nặng khoảng 140 tấn sẽ lớn hơn nhiều so với các tàu không người lái hiện tại nhưng vẫn nhỏ hơn so với hầu hết các tàu chiến của Mỹ.

Theo: Popsci