Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

NGHIÊN CỨU MỚI GIÚP NGĂN NGỪA UNG THƯ MÁU

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra dấu hiệu tích cực giúp ngăn ngừa ung thư máu, có thể chấm dứt sự lây lan của các tế bào ung thư máu đầy nguy hiểm.

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall (Melbourne. Australia) đã xác định được một loại protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình lan rộng của của các tế bào ung thư. Họ cũng cho rằng chỉ cần chặn đứng protein này là có thể chấm dứt sự lây lan của các tế bào ung thư máu đầy nguy hiểm.

Nghiên cứu mới giúp ngăn ngừa ung thư máu

Với tên gọi Hhex, loại protein đã được xác nhận là tác nhân chính trong việc lây lan các tế bào ung thư trong cơ thể sau khi các nhà khoa học thực hiện công đoạn cắt đứt quá trình sản xuất ra nó trong phòng thí nghiệm. Ngay sau khi Hhex bị chặn đứng, các tế bào ung thư cũng không hề xuất hiện thêm và quá trình phát triển khối u bị ngừng lại. Câu hỏi hiện tại của các nhà khoa học là cơ chế "hãm phanh" đặc biệt này sẽ hoạt động như thế nào trên cơ thể người và họ đã phát hiện những dấu hiệu tích cực. Cụ thể, Hhex đã được xác định là không có vai trò cần thiết đối với những tế bào bình thường và khỏe mạnh. Điều này mở ra một hướng đi điều trị nhắm tới Hhex mà không phải lo lắng về tác dụng phụ đầy nguy hiểm và không mong muốn đối với những tế bào khác. Đây là vấn đề mà các phương pháp điều trị AML hiện này đang gặp phải và chưa có phương pháp giải quyết thích hợp.

Tiến sỹ Matthew McCormack, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết hầu hết những phương pháp chữa trị AML dưới cấp độ tế bào hiện nay đề có những tác dụng phụ khá nguy hiểm khi chúng có thể tiêu diệt cả những tế bào bình thường trong quá trình ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ông cũng nhận định thêm rằng bản thân cơ thể con người tồn tại sẵn một cơ chế phòng vệ khẩn cấp kiểu "cầu dao" để ngăn chặn những tế bào bạch cầu ức chế đang trong giai đoạn chuyển tiếp qua tế bào bạch cầu ung thư. Protein Hhex lúc này giống như một "thanh chắn" ngăn không cho "cầu dao ngắt" và các tế bào ung thư cứ thế phát triển và nhân rộng trước khi chúng ta phát hiện ra. Vì vậy, chỉ cần loại bỏ Hhex là phần nào giải quyết ngăn ngừa ung thư máu ngay từ khi nó bắt đầu.

Thực tế, AML vốn đặc trưng bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường tích tụ trong tủy xương và ảnh hưởng đến việc tạo ra các tế bào máu bình thường. AML là bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ảnh hưởng đến người lớn, và tỷ lệ của nó tăng lên cùng với tuổi tác và phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Các triệu chứng của AML bao gồm mệt mỏi, khó thở, dễ bị bầm tím và chảy máu, và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Một số yếu tố nguy cơ và bất thường nhiễm sắc thể đã được xác định, nhưng nguyên nhân cụ thể là không rõ ràng. Là một bệnh bạch cầu cấp tính, AML tiến triển nhanh chóng và thường gây tử vong trong vòng vài tuần hoặc vài tháng nếu không được điều trị.

Bên cạnh đó, tiến sỹ McCormack cũng nhấn mạnh rằng đây là cơ hội "ngàn năm có một" để bước đầu điều chế ra loại thuốc ức chế quá trình phát triển của bệnh ung thư máu. Từ đó, các nhà khoa học hy vọng có thể cứu chữa ngay lập tức cho những người mới ở giai đoạn đầu hoặc kéo dài thêm thời gian cho những người ở trong giai đoạn cuối.

Tham khảo ScienceAlert