Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÔNG NGHỆ TIVI NĂM 2016 CÓ GÌ HOT?

Mỗi hãng tivi lớn đều theo đuổi một công nghệ chủ chốt cho măm mới. Và có nhiều công nghệ TV mới được ra mắt tại CES 2016. Vậy công nghệ tivi năm 2016 có gì hot? 

Công nghệ tivi Sony 2016: tất cả đều quy về HDR

Nguyên dòng TV mới của Sony trong năm 2016 đều hỗ trợ tính năng HDR, tức là tăng độ tương phản động lên giúp bạn xem rõ các những chi tiết ở cả vùng sáng lẫn vùng tối. Hiện tại có 3 series, bao gồm Sony XBR-X940D (cao cấp nhất), sau đó đến XBR-X930D và Sony XBR-X850D, mỗi series lại có nhiều kích thước màn hình khác nhau cho bạn lựa. 

Sony_CES_2016_HDR.

Trong số đó, chiếc TV flagship mạnh mẽ nhất là model X940D 75" với hệ thống đèn nền LED theo kiểu full-array. Công nghệ này dùng một mảng các bóng đèn LED nằm ở mặt sau của tấm LCD để chiếu sáng, và điểm đáng chú ý là TV Sony có thể tắt bật từng mảng một khi cần thiết chứ không phải tắt hay mở hết mọi bóng LED cùng lúc ( local dimming). Bằng cách này, những khu vực đen sẽ cho ra màu đen đậm hơn, không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng quần sáng (halo) của đèn LED. Công nghệ Slim Backlight Drive trên model 55" và 65" cũng giúp giảm độ mỏng của hệ thống đèn, từ đó giảm độ mỏng cho TV.

Dòng X850D thì không có hệ thống chiếu sáng mới nói trên, tuy nhiên người dùng có thêm lựa chọn 85" ngoài kích cỡ 55", 65" và 75".

Đáng chú ý, cả X940D, X930D và X850D đều sở hữu công nghệ Triluminos. Đây thực chất là công nghệ chấm lượng tử của Sony giúp tăng cường độ chính xác của màu sắc và tăng dải tương phản động (HDR) cho TV. Bằng cách này, cảm giác xem sẽ tốt hơn, và trong những cảnh phim tối thì bạn cũng sẽ thấy rõ hơn những chi tiết nhân vật chứ không phải là một mảng xám xám mờ mờ như ở nhiều TV bình thường.

Công nghệ tivi LG 2016: tất cả đều xoay quanh OLED

Trong buổi ra mắt ở CES 2016, LG toàn nói về các sản phẩm OLED của mình và chiếc TV chủ lực, mạnh mẽ nhất, đắt tiền nhất của công ty cũng dùng công nghệ OLED. Những sản phẩm đó cũng có một thân hình mỏng dính, lý do là bởi OLED không cần xài đèn nền riêng như là LCD vì bản thân tấm nền đã có khả năng tự phát sáng khi áp dòng điện vào. Hầu hết những sản phẩm TV mới của LG cũng có độ phân giải 4K và chỉ có 1 model C6 là dùng màn hình cong.

TV_LG_OLED_2016_2.

Đáng chú ý, LG năm nay cho biết các TV cao cấp của hãng sẽ được dán tem chứng nhận Ultra HD Premium. Tem này do hiệp hội Ultra HD cấp, theo đó sản phẩm muốn được chứng nhận cần đạt những tiêu chuẩn như sau:

  1. Độ phân giải thấp nhất phải là 3840 x 2160 pixel
  2. Độ sâu màu phải là 10-bit: tức là số lượng màu mà tín hiệu video có thể chứa. Để bạn so sánh thì đĩa Blu-ray dùng màu 8-bit, tương đương với khoảng 16 triệu màu riêng biệt nhau. Trong khi đó, màu 10-bit thì sẽ tương đương với hơn 1 tỉ màu riêng biệt.
  3. Đạt 90% không gian màu P3: số này càng cao thì màu càng chính xác
  4. Dải tương phản động:

            - Lựa chọn 1: độ sáng tối đa cao hơn 1000 nit và độ đen ít hơn 0,05 nit

            - Lựa chọn 2: độ sáng tối đa cao hơn 540 nit và độ đen bình thường ít hơn 0,0005 nit

Vì sao lại có 2 lựa chọn, một cái chấp nhận độ sáng thật cao và độ đen ít hơn, một cái thì cho phép độ sáng không cao bằng nhưng độ đen phải thật đen? Đó là vì sự khác biệt giữa công nghệ LCD và OLED, trong đó LCD có khả năng sáng hơn nhưng không đen bằng, OLED thì không sáng bằng nhưng đen đậm hơn.

Công nghệ tivi Samsung 2016: màn hình cong

Không bất ngờ khi Samsung tiếp tục giữ công nghệ cong cho những chiếc TV đời mới của mình. Mẫu cao cấp nhất là KS9500 SUHD cũng dùng màn hình cong, ngoài ra còn có tấm lọc sử dụng chấm lượng tử gần giống như Sony nhằm tăng khả năng hiển thị màu sắc. Samsung hiện vẫn còn theo đuổi LCD chứ chưa nhấn mạnh và OLED như người hàng xóm LG.

Samsung_TV_2016_cong.

Chiếc KS9500 có khả năng hiển thị hình ảnh với độ sâu màu 10-bit, độ tương phản cao, hỗ trợ HDR và độ sáng là 1000 nit. Nếu như bạn nghe quen quen thì đúng rồi đó, những TV cao cấp của Samsung năm nay sẽ được dán tam Ultra HD Premium. Ngoài ra chúng còn có thiết kế viền siêu mỏng để tăng trải nghiệm hòa nhập khi xem.

Samsung cũng có giới thiệu công nghệ Ultra Black cho dòng TV cong của mình. Công nghệ này có khả năng hấp thụ ánh sáng tự nhiên giống như cách mà mắt của của một con ngài nhìn trong bóng tối. Nhờ Ultra Black, TV của hãng sẽ giảm được sự phản chiếu của đèn trong phòng, giảm luôn cả hiệu tượng chói do những nguồn sáng khác.

Cuối cùng, Samsung muốn biết TV của họ thành một cái hub để điều khiển ngôi nhà thông minh. Với những TV cong, người dùng sẽ được tặng một cái adapter, adapter này cho phép tương tác với hơn 200 sản phẩm "Smart Things" của Samsung, từ máy lạnh, tủ lạnh cho đến robot hút bụi. Những model TV khác thì không được tặng mà phải mua cục adapter nói trên.

Công nghệ tivi Panasonic 2016: Ultra HD Premium

Panasonic thì tập trung nói nhiều đến việc TV năm 2016 của hãng sẽ được chứng nhận Ultra HD Premium. Dòng DX900 mới của họ mặc dù dùng tấm nền LCD nhưng vẫn đảm bảo được độ đen, độ tương phản đúng theo yêu cầu nhờ vào cấu trúc đèn nền theo kiểu tổ ong (Honeycomb). Cấu trúc này sẽ cô lập từng vùng local dimming, đảm bảo rằng ánh sáng của vùng này không bị lọt vào vùng khác vốn đang ở trạng thái tắt để tăng độ đen. Hiệu ứng quần sáng mờ mờ này còn được gọi bằng cái tên "halo effect".

Panasonic_4K_2016.

Panasonic cũng hứa hẹn những TV mới của họ có thể đạt đến 1000 nit độ sáng tối đa, tức là đủ để dán tem Ultra HD Premium. Đáng chú ý, sản phẩm của Panasonic sẽ chạy trên hệ điều hành Firefox OS. Anh em có thể xem thêm về cách hoạt động của nền tảng này trên TV ở bài viết [CES 2015] Giao diện Firefox OS trên TV Panasonic | Tinhte.vn.

Công nghệ tivi Philips 2016: tiếp tục phát huy đèn LED sau lưng TV

Philips thì nổi tiếng với công nghệ Ambilight. Công nghệ này sẽ dùng đèn LED hoặc máy chiếu pico ở mặt lưng của TV và chiếu đèn lên bức tường phía sau tạo ra cảm giác hình ảnh rộng hơn, hòa nhập hơn với môi trường. Hiện tại chiếc TV Ambilight cao cấp nhất đang là Philips 8901 AmbiLux và nó xài máy chiếu pico để đem lại hiệu quả cao hơn. Viền màn hình cũng được thiết kế mỏng để tăng trải nghiệm người dùng.

Philips cũng đang làm việc với Technicolor để phát triển công nghệ HDR của riêng mình, chưa nghe công ty nói gì về việc dán tem Ultra HD Premium. Hiện Technicolor vẫn đang được phát triển và bản demo đầu tiên sẽ được ra mắt vào mùa xuân năm nay, tức là khoảng tháng 3 trở đi.

Tham khảo: Techradar, Tinh tế, Sony, Samsung, LG​