Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

HỌC SINH CHƯA CÓ THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Theo khảo sát với một số học sinh bậc THPT thì có hơn 50% số đó chưa bao giờ vào nhà sách, hơn 80% học sinh (HS) không coi việc đọc sách là hoạt động giải trí và học sinh chưa có thói quen đọc sách.

Thói quen đọc sách chỉ có thể được dễ dàng xây dựng trong đối tượng là HS, sinh viên. Câu hỏi đọc hiểu của đề thi môn ngữ văn chính là một biện pháp, mà thiện ý của Bộ là từ xây dựng kỹ năng đọc đến thói quen đọc sách.

Thế nhưng đáng buồn thay, sau 2 năm tình hình cũng chẳng suy suyển gì. Cứ nhìn vào thực tế thì thấy: thư viện mạng nhện vẫn giăng, hiếm hoi lắm mới thấy trong cặp sách của học trò một vài cuốn sách hay...

Học sinh chưa có thói quen đọc sách

Khảo sát của chúng tôi với một số HS bậc THPT thì có hơn 50% số HS chưa bao giờ đặt chân vào nhà sách. Một phần vào nhà sách là để mua SGK, quà lưu niệm chứ không phải để tìm sách. Hơn 80% HS không coi việc đọc sách là hoạt động giải trí. Sách đọc về văn học của họ chỉ dừng lại ở SGK ngữ văn. Nhiều HS cả 3 năm học PTTH nhưng không biết thêm một cuốn sách nào khác do không đọc... Ngay cả với việc sử dụng điện thoại thông minh, HS cũng dễ dàng tìm sách hay trên các trang mạng. Nhưng thực tế khi khảo sát, hầu hết HS chưa biết có sách điện tử do sử dụng điện thoại với mục đích khác. Hậu quả là nhiều HS đọc văn bản một cách khổ sở, đuối sức khi gặp những văn bản dài, khó đọc; dùng từ thiếu lựa chọn, viết câu què cụt, hành văn khô cứng, thiếu xúc cảm...

Để cải thiện thói quen đọc sách cho HS, chúng tôi nghĩ cần phải có nhiều biện pháp vừa khuyến khích, vừa bắt buộc HS trong việc đọc sách. Như tổ chức nhiều hơn các cuộc thi thuyết trình về sách, các chuyên đề, ngoại khóa liên quan đến sách và giao lưu gặp gỡ các tác giả. Hay đối với môn ngữ văn, ngoài các văn bản có trong chương trình, cần yêu cầu mỗi HS trong một học kỳ phải có bài thuyết trình bắt buộc về một tác phẩm hay nào đó đã tự đọc. Hoặc thỉnh thoảng nên đưa thêm phần thuyết minh về sách vào phần đọc hiểu của cấu trúc đề thi.

Nguồn: thanhnien