Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

GOOGLE SẼ CHUYỂN SANG DÙNG API CỦA OPENJDK

Mới đây, Google đã xác nhận thông tin sẽ bỏ các đoạn mã Java độc quyền của Oracle ra khỏi Android. Nhiều hàm API theo ngôn ngữ Java được Google dùng cho Android từ trước đến nay là các hàm độc quyền của Oracle. Ở các phiên bản Android kế tiếp, Google sẽ chuyển sang dùng API của OpenJDK - một cách triển khai Java nhưng theo giấy phép mã nguồn mở.

API của OpenJDK

Thay đổi này nghe thì có vẻ nhỏ nhưng thực chất nó ảnh hưởng đến 8.902 file hệ thống và có khả năng là ảnh hưởng luôn đến cả việc phát triển app cho hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới này (theo hướng tích cực, dễ hơn). Đáng chú ý, Google không nói liệu thay đổi này có liên quan đến vụ kiện giữa hãng với Oracle hay không nhưng công ty cho hay vụ tranh chấp vẫn sẽ tiếp tục được tòa xử lý chứ không dừng ở đây. 

Về phía người dùng cuối, có thể chúng ta sẽ không nhận thấy sự thay đổi lớn sau thay đổi nói trên khi sử dụng " Android N". Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Google sẽ tùy biến lại API của OpenJDK cho phù hợp với nền tảng của mình hơn và đạt hiệu năng cao hơn. Tất cả chỉ là phỏng đoán, chúng ta sẽ phải chờ đến khi hệ điều hành này ra mắt thì mới biết được.

Tranh cãi giữa 2 công ty bắt đầu khi Oracle kiện Google hồi năm 2010 với cáo buộc Google đã sử dụng trái phép các hàm API (giao diện lập trình) của ngôn ngữ Java trong Android. Google tranh luận rằng các hàm API này rất cần thiết cho việc sáng tạo phần mềm nên chúng không thể được bảo vệ độc quyền. Năm 2012, tòa đã tuyên Google không vi phạm nhưng một tòa cấp cao hơn gần như đã bác bỏ điều đó, thế là Google tiếp tục mang vụ kiện lên tòa tối cao. Tòa tối cao từ chối xử vụ này và trả về cho cấp thấp hơn và hiện hồ sơ của vụ án đang nằm tại đây.

Nguồn: tinhte