Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

MỘT ENGINE JAVASCRIPT MỚI CHO NODE.JS

Microsoft đang chuẩn bị một engine JavaScript mới cho Node.js. Đây là một sự thay thế cho engine V8 của Google hiện tại đang rất phổ biến.

Một engine JavaScript mới cho Node.js

Trong khi các lập trình viên Microsoft thừa nhận rằng, engine được gọi là Chakra Core, chưa nhanh như V8, nhưng nó có thể sớm phục vụ như là một sự thay thế vượt trội trong các thiết bị Internet of Things (IoT) đang chạy các bộ xử lý thế hệ tiếp theo ARM Thumb-2, mà V8 chưa hỗ trợ.

“Chakra Core cũng có khả năng phục vụ trong các thiết bị giới hạn về sức mạnh, sự tiêu thụ bộ nhớ và CPU, nó giúp các ứng dụng dựa trên Node chạy hiệu quả hơn trên các tài nguyên bị ràng buộc của các thiết bị IoT”, Theo Arunesh Chandra, Senior của Microsoft quản lý chương trình Chakra Core, người trình bày chi tiết tại hội thảo Node.js Interactive, tổ chức trong tuần tại Portland, Oregon.

Microsoft phát biểu sẽ phát hành mã nguồn của Chakra Core vào đầu năm tới. Chakra Core là một phiên bản của engine JavaScript được sử dụng trong trình duyệt của Microsoft, nhưng không có ràng buộc cụ thể nào với Windows.

Học lập trình web trực tuyến bằng Nodejs

 

Khi Chakra Core mở mã nguồn, nhóm Chakra lên kế hoạch để gửi một pull request tới những người bảo trì Node yêu cầu cho Chakra kết hợp vào upstream, nếu được chấp nhận sẽ cung cấp khả năng cho người dùng download code của Node dựa trên Chakra Core.

Microsoft lần đầu tiên cho thấy sự quan tâm trong việc đưa Chakra tới Node vào cuối tháng 5. Chandra giải thích. Chakra đã được chuyển tới chạy trên các bộ xử lý ARM cho Windows 10 IoT Core, nó có thể chạy trên các thiết bị chẳng hạn như Raspberry Pi 2 và MinnowBoard Max. Nhóm phát triển đã tạo ra một tập hợp các shims có thể chặn các cuộc gọi V8 API, và định tuyến lại (reroute) chúng tới Chakra, cho phép chúng tạo ra một phiên bản của Node để chạy trên các thiết bị ARM Thumb-2.

Học lập trình web online từ cơ bản đến nâng cao

Như môi trường thực thi JavaScript cho các ứng dụng chạy trên server, mã nguồn mở Node.js ngày càng trở lên phổ biến. Hiện tại lượng download là hơn 2 triệu lượt/tháng, theo như Node Foundation cho biết. Tuy nhiên, core của Node dựa trên một engine JavaScript là Google V8.

Microsoft lập luận rằng Node và hệ sinh thái của nó sẽ có lợi khi có nhiều engine JavaScript. Google, trong qúa khứ đôi khi không rõ ràng về cách và thời điểm các cập nhật cho V8 được ban hành. Về lâu dài, việc có nhiều engine có thể tăng hiệu suất của Node cũng như các bên cạnh tranh để cung cấp engine nhanh nhất.

Chandra cũng thừa nhận rằng vẫn cần phải làm nhiều hơn để Chakra Core sẵn sàng cho Node. Khả năng debug bị giới hạn. Hiệu suất trên Node còn kém so với V8 và nhiều gói Node được viết cho các cuộc gọi V8 chưa có khả năng tương thích.

Bên cạnh đó, Chakra cũng cung cấp một số lợi thế riêng. Nó cung cấp khả năng hỗ trợ JavaScript toàn diện hơn, hỗ trợ hầu hết các tính năng của ECMA 2015 (cơ sở của JavaScript 2015) và thậm chí là các tính năng thử nghiệm chẳng hạn như các hàm Async. Chakra cũng có một tập hợp các API để điều khiển việc sử dụng tài nguyên, điều này hiện nay V8 không hỗ trợ, cho phép Chakra có thể được sử dụng trong các thiết bị với các footprint nhỏ.

"Ý tưởng (với Chakra Core) là làm việc với cộng đồng và đóng góp nhiều nhất có thể tới Node.js. Chúng tôi hoàn toàn cam kết cho công nghệ này và đang làm việc hết sức mình". Chandra nói.

Nguồn: techmaster