Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

WEB DESIGNER CÓ CẦN KỸ NĂNG LẬP TRÌNH?

Thuật ngữ Web Designer có nhiều ý nghĩa khác nhau. Với một số người, nó tương đương với "designer" hay "graphic artist (nghệ sĩ đồ họa)". Đối với những người khác, đó là người sở hữu những kỹ năng lập trình front-end tốt, những người có thể tạo ra một layout HTML và CSS với các tương tác JavaScript.

Web Designer có cần kỹ năng lập trình?

Phát triển web đã trở nên ngày càng chuyên môn hóa. Một thập kỷ trước, chúng ta vẫn chưa có những vai trò như các chiến lược gia kỹ thuật số (digital strategist), các chuyên gia truyền thông xã hội hoặc SEO copywriter. Hiện nay, thuật ngữ chung chung "webmaster" không còn được sử dụng nữa.

Các công việc liên quan đến web đã được chia ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ, thậm chí các freelancer có thể kiếm sống rất tốt nếu 'chỉ' biết thiết kế đồ họa, lập trình JavaScript hoặc tạo ra cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi lớn mà ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ: Responsive Design Web. Việc thiết kế trong thực tế không còn chỉ là cung cấp một mock-up Photoshop, vì nó không thể minh họa tất cả các layout và các hiệu ứng động có thể. Lý tưởng nhất, các designer nên tạo ra các nguyên mẫu (prototype) có tính tương tác dựa trên trình duyệt. Có những công cụ để giúp bạn làm điều này, nhưng các kỹ năng lập trình vững chắc vẫn mang lại rất nhiều lợi ích - nếu không muốn nói là rất quan trọng.

Ham hiểu biết chính là chìa khóa để thành công

Tôi đã từng làm việc với những designer tuyệt vời, những người có chút kiến thức về lập trình. Tương tự như vậy, tôi cũng đã làm việc với những designer bình thường mà có khả năng lập trình tốt. Tuy nhiên, các trang web giờ đây đã không còn có thiết kế cố định chiều rộng thường phổ biến trong một vài năm trước đây. Một designer mà không đánh giá cao những phức tạp tinh tế sẽ phải vất vả để tạo ra một mock-up có thể sử dụng được.

Theo quan điểm của tôi, một web designer giỏi là người quan tâm đến tất cả những gì liên quan đến web. Không nhất thiết mong đợi họ phải biết trực tiếp lập trình một grid layout, nhưng họ nên ít nhất cũng phải hiểu một grid layout là gì và làm thế nào có thể điều chỉnh nó cho các loại kích thước màn hình khác nhau.

Việc nắm bắt mọi kiến thức liên quan đến web là điều cần thiết. Ngoài ra, bạn hãy dành một chút thời gian cho việc phân tích các khối xây dựng cơ bản, điều đó sẽ giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn hơn.

Nguồn: bài viết được dịch từ trang web SitePoint