Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

LỚN TUỔI CÓ NÊN HỌC LẬP TRÌNH?

Bạn đang băn khoăn tự hỏi liệu mình có quá tuổi để bắt đầu học lập trình? Đừng để tâm lý tuổi tác trở thành rào cản theo đuổi sự nghiệp lập trình của bạn.

Theo tâm lý, những người lớn tuổi thường không theo kịp sự phát triển của công nghệ. Và dân gian thường có câu ngạn ngữ “Tre già khó uốn” và nhiều người trong chúng ta cũng thường cho rằng việc theo đuổi đam mê là chỉ dành cho những người trẻ tuổi – lĩnh vực lập trình cũng không phải là một ngoại lệ.

Nếu bạn - hoặc một người nào đó bạn biết – đang băn khoăn tự hỏi liệu mình có “quá già" để bắt đầu học lập trình, câu trả lời đơn giản là bất cứ ai cũng có thể học, miễn là họ có quyết tâm, kiên trì và một tư duy cởi mở. Câu hỏi thực sự ở đây nên là, bạn có nên học thử không?

Lớn tuổi có nên học lập trình?

Tôi nghĩ là nên, và đây là lý do tại sao nên trở thành lập trình viên lớn tuổi.

Phát triển trí tuệ tinh thần của bạn

Tôi bắt đầu học lập trình từ lúc 9 tuổi. Tôi phải thừa nhận rằng hồi trẻ mình là một người nhiều tham vọng, nhưng những gì tôi kể lên đây chỉ để minh họa cho việc tôi đã gắn chặt với lập trình và nó đã tác động đến tôi như thế nào. 

Trong hai thập kỷ qua, tôi đã trải qua những giai đoạn lập trình rất nhiều (lúc cao điểm nhất, tôi đã dành 14 giờ mỗi ngày trong các dự án của mình) và có những giai đoạn tôi chẳng viết một chút code nào cả (đó là một thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời sau những giai đoạn làm việc cật lực). Trong thời gian đó, tôi đã nhận ra một điều gì đó thật đặc biệt.

Tâm trí của tôi nhạy bén hơn khi tôi đang viết code. Ngược lại, sau một thời gian không lập trình thì đầu óc của tôi trở nên kém linh hoạt hơn nhiều. Điều đó cũng không có gì là đáng ngạc nhiên cả.

Lập trình là một sự kết hợp tuyệt vời giữa logic và sáng tạo. Logic trong ý nghĩa rằng có một tập nghiêm ngặt các quy định và hướng dẫn định nghĩa hành vi một chương trình máy tính. Sáng tạo ở đây là những quy định và hướng dẫn đó có thể được cấu hình để tạo ra một số lượng vô hạn hành vi. 

Học lập trình online cơ bản đến nâng cao

Trong tất cả các mục đích sáng tạo, lập trình độc đáo ở chỗ nó buộc bạn vào một quá trình đồng thời của tổng hợp sáng tạo và chẩn đoán phân tích. Nó buộc bạn phải tưởng tượng ra các giải pháp sáng tạo và sau đó thể hiện những giải pháp đó theo một cách logic, từng bước từng bước một. Nó giúp cấu trúc nên cái cách bạn nghĩ, và lối tư duy này sẽ ăn sâu vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Nói cách khác, lập trình mang lại ảnh hưởng rất tốt cho tâm trí của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, bạn rất dễ rơi vào các thói quen nhàm chán của cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc trở lại trường học, thì không có nhiều hoạt động hàng ngày để thách thức chúng ta phải suy nghĩ như công việc lập trình.

Thậm chí nếu bạn chẳng bao giờ thực sự tạo ra một chương trình có giá trị sử dụng, thì mọi hành động của việc học lập trình sẽ giúp tăng cường năng lực tinh thần của bạn. Và thực sự, đó là một lý do tốt để bất kỳ ai cũng nên học kỹ năng này.

Giúp mở rộng các cơ hội nghề nghiệp

Bạn đang bị mắc kẹt trong một lối mòn sự nghiệp? Nếu vậy, học lập trình có thể mở ra hàng ngàn cánh cửa mới cho bạn, đặc biệt là nếu bạn có những điều kiện cần thiết để thành công trong sự nghiệp dựa trên công nghệ. Sau tất cả, hầu hết những người học lập trình đang làm việc đó để họ có thể theo đuổi một sự nghiệp trong lập trình. 

"Nhưng tôi đã quá già cho điều đó. Không ai trong ngành IT muốn thuê một người già như tôi."

Trong khi sự phân biệt tuổi tác chắc chắn là một vấn đề nhức nhối trong lực lượng lao động hiện đại ngày nay, nhưng nó cũng không đến nỗi quá tồi như một số người thường nghĩ. Trong khi các công ty hàng đầu có thể nghiêng về phía người trẻ tuổi hơn, nhưng có nhiều công ty khác vẫn thích kinh nghiệm và kiến thức của những nhân viên lớn tuổi. Và giờ đây có nhiều người tin rằng những nhân viên lớn tuổi thậm chí có thể làm việc tốt hơn. 

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình đã quá già để bắt đầu học lập trình? Thì tôi khuyên bạn nên nhìn vào câu chuyện của Jens Skou, người đã từng nhận giải thưởng Nobel và đã bắt đầu học lập trình ở tuổi 70. Không chỉ Jens Skou chứng minh rằng chẳng bao giờ là quá trễ để bắt đầu bất cứ điều gì, mà chẳng bao giờ là quá muộn để thay đổi thế giới.

Hiểu được những công nghệ mới

Lập trình có một vài lợi ích thiết thực mà bạn có thể gặt hái ngay cả khi bạn không có ý định thay đổi con đường sự nghiệp. Ví dụ đơn giản nhất là nó có thể giúp bạn kết nối với thế giới luôn thay đổi của công nghệ.

Tôi nhận ra rằng đa số người già thường không theo kịp với sự phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, một sự thực đó là: việc học lập trình có thể giúp bạn hiểu và đánh giá cao công nghệ.

Tôi nói ra tất cả những điều này với tư cách là một người con của những người nhập cư, bố mẹ tôi chẳng bao giờ có được đặc quyền giáo dục mà tôi đã có. Đối với họ, tất cả mọi thứ từ VCR cho tới máy tính và máy ảnh kỹ thuật số không gì khác hơn là những chiếc hộp ma thuật. Họ không biết những thiết bị đó làm việc như thế nào, vì vậy họ không biết cách sử dụng chúng.

Việc trở nên thành thạo hơn với máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop có nghĩa là chất lượng cuộc sống sẽ trở nên tốt hơn. Sau tất cả, có phải có rất nhiều ứng dụng di động hữu ích đang mời chào để được chúng ta cài đặt, phải không nào?

Chẳng bao giờ là quá trễ để bắt đầu học lập trình

Nếu bạn chưa bao giờ học lập trình trước đây, thì điều gì ngăn cản bạn học thử? Hãy bắt đầu từ hôm nay. Và điều cuối cùng, sự cố gắng còn quan trọng hơn nhiều so với thành công.

Bài viết được dịch từ trang web Makeuseof