Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

MẠNG LI-FI CÓ THỂ THAY THẾ CHO WIFI TRONG TƯƠNG LAI HAY KHÔNG?

Với tên gọi đầy đủ là Light Fidelity, công nghệ Li-Fi có thể sẽ giúp chúng ta truy cập internet với tốc độ nhanh hơn chuẩn Wi-Fi gấp 100 lần. Công nghệ này chuẩn bị ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Mạng Li-Fi đã chính thức được áp dụng thử nghiệm thực tế tại một văn phòng ở Estonia, kết quả thực tế thu được khi đo kiểm mạng không dây thế hệ mới Li-Fi cho thấy nó nhanh hơn gấp 100 lần so với tốc độ trung bình Wi-Fi đang sử dụng hiện nay, đưa tốc độ truyền tải dữ liệu không dây lên tới 1Gigabits mỗi giây.

Nhiền người cho rằng khi phổ biến, Li-Fi sẽ là tương lai của công nghệ không dây và có thể thay thế hoàn toàn kết nối Wifi ngày nay. Nhưng thực tế sẽ không như là ước mơ.

Harald Haas – nhà vật lý người Đức đã phát minh ra chuẩn truyền dữ liệu Li-Fi tại phòng thí nghiệm của Đại học Edinburgh. Chuẩn truyền dữ liệu Li-fi mới này sẽ dùng ánh sáng của đèn LED để truyền dữ liệu với tốc độ cực nhanh thay vì truyền qua sóng vô tuyến như chuẩn Wi-Fi.

Hình ảnh Mạng Li-Fi mạnh hơn Wi-Fi thông thường đến mức nào? số 1

Tuy nhiên, nhược điểm rõ ràng dễ nhận thấy nhất của Li-fi đó chính là dễ bị ảnh hưởng bởi các nguồn sáng gây lệch nhiễu, không thể truyền dữ liệu cho một khu vực rộng lớn hoặc ở ngoài trời.

Thấy được tính thực tiễn khá cao nên Đại học Oxford đã tiếp tục cải tiến và nâng cấp chuẩn Li-fi để nó đạt đến mức tốc độ tối đa có thể, và họ đã vô cùng kinh ngạc vì Li-fi có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 224Gbps. Điều này đồng nghĩa với việc bản sẽ tải được 18 bộ phim chuẩn Full HD chỉ trong vài giây.

Cách Li-Fi hoạt động

Li-Fi có phương thức hoạt động khá giống với chiếc điều khiển TV sử dụng sóng hồng ngoại. Trong đó, bộ điều khiển đóng vai trò là nguồn phát, khi phát tín hiệu đi một bộ mã hóa sẽ biến các dữ liệu số thành các chuỗi nhị phân rồi phát ra ánh sáng tương ứng, ở phía nhận chúng ta sẽ có 1 bộ cảm biến quang dùng để thu các sóng ánh sáng có mang dữ liệu này sau đó giải mãi trở lại thành dạng tín hiệu số mà máy tính hiểu được. Dưới đây là hình ảnh mô tả cách hoạt động của Li-Fi trong thực tế.

Cáp Internet từ bên ngoài sẽ được kết nối vào 1 bộ điều khiển đèn, dữ liệu thông qua bộ điều khiển này sẽ điều chỉnh đèn để phát ra những tia sáng mang dữ liệu. Vì vậy, bất cứ khi nào máy tính hoặc điện thoại của bạn có phần cảm biến quang nằm trong vùng chiếu sáng của đèn Li-Fi bạn sẽ "có mạng". Do đó, bạn có thể nhìn thấy những nơi có Internet trong nhà bằng mắt thường.

Tuy nhiên, ngược lại, những chỗ không được đèn chiếu vào cũng sẽ không có kết nối Internet và đây chính là 1 trong những điểm yếu của Li-Fi.

Hy vọng trong tương lại hệ thống mạng Li-Fi có thể ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống, và có thể cải thiện được những nhược điểm hiện tại của hệ thống mạng này.

Nguồn: Tổng hợp