Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

6 KỸ NĂNG MỀM CẦN THIẾT CHO SINH VIÊN

Rất nhiều các sinh viên đi thực tập mới ra trường đều thiếu một số kỹ năng mềm cần thiết. Vậy những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên là gì?

Theo một khảo sát với trên 350 doanh nghiệp của trang thông tin tuyển dụng JobStreet, chỉ 7,07% sinh viên được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ đọc và viết thành thạo chứ chưa thể giao tiếp.  Do đó, các bạn sinh viên cần rèn luyện những kỹ năng mềm sau đây.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên

1. Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu bạn sở hữu chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC với điểm số khá ổn thì tốt thôi, nhưng hãy đảm bảo bạn có khả năng sử dụng và giao tiếp bằng tiếng Anh chứ không phải chỉ toàn các tips làm bài thi và câu hỏi trong bộ đề. Có thể trong công việc không yêu cầu bạn viết 1 bài luận dài 2 trang về một kỳ quan thế giới nhưng sẽ có lúc cần bạn giao tiếp với một đối tác hay đón tiếp một vị khách hàng nước ngoài. Vì vậy, đôi khi chỉ luyện thi thôi chưa đủ, bạn nên tham gia một lớp tiếng Anh giao tiếp để giúp bạn củng cố kiến thức, rèn luyện và cải thiện sự tự tin khi giao tiếp trong công việc.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một yêu cầu tối quan trọng bởi để đạt được thành tích cao luôn cần có sự hỗ trợ của đội nhóm, đồng nghiệp. Không một người sếp nào chấp nhận một nhân viên dù giỏi chuyên môn nhưng không thể hợp tác làm việc với các đồng nghiệp khác.

3. Kỹ năng đặt vấn đề và giải quyết vấn đề

Hàng ngày bạn sẽ gặp hàng chục vấn đề nhưng không có công thức chung nào để xử lý tất cả. Vì vậy ứng viên cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết để luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Lãnh đạo sẽ đánh giá cao những người không phải lúc nào cũng cần được bảo phải làm gì và luôn biết cách tự đặt ra cho mình những nhiệm vụ và tìm cách để hoàn thành.

4. Kỹ năng thuyết trình/đàm phán

Bất kể công việc thực sự của bạn là gì thì khả năng trình bày/thuyết phục người khác về một vấn đề, viết một văn bản hay email có tính logic, rõ ràng hoặc chí ít là giúp các cuộc họp diễn ra suôn sẻ hay không nhàm chán vẫn luôn rất cần thiết.

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Trễ deadline (thời hạn) vẫn luôn là nỗi ám ảnh của các sếp Tây lẫn sếp Ta khi làm việc với các nhân viên Việt Nam. Việc này hầu hết là do mọi người thiếu kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc, dẫn đến tình trạng sát hoặc quá deadline mới hoàn thành công việc. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn rất nhiều so với các hồ sơ khác và chứng tỏ sự nghiêm túc trong công việc của ứng viên.

6. Kỹ năng quản lý dự án

Dù đang làm việc ở lĩnh vực nào thì hãy luôn sẵn sàng với tình huống bạn được sếp giao phó chủ trì một dự án. Sở hữu kỹ năng quản lý dự án sẽ giúp bạn biết cách điều phối công việc, có cái nhìn bao quát và tổng quan về các vấn đề nói chung và ngầm khẳng định bạn luôn sẵn sàng cho sự thăng tiến và sẵn sàng nhận những trách nhiệm cao hơn.

Nguồn: dantri