Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

KỸ NĂNG THÀNH CÔNG CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Hồng Hải – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech về câu chuyện lập nghiệp, chọn nghề của các bạn trẻ.

Là 1 người có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực lập trình, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng cũng như sự quan tâm của các bạn trẻ dành cho nghề này?

Lập trình viên không còn là nghề xa lạ với mọi người. Từ những thiết bị chúng ta sử dụng hàng ngày trong cuộc sống đến những thiết bị trong phòng nghiên cứu, chế tạo luôn có sự hiện diện của lập trình. Chính vì sự hấp dẫn cùng tính thử thách trong công việc mà ngày càng nhiều các bạn trẻ tìm đến nghề lập trình.

Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. Mảnh đất để các lập trình viên sáng tạo, thể hiện bản thân là rất lớn.

Ông Lê Hồng Hải trao đổi với các lập trình viên trẻ

Để theo đuổi nghề lập trình, cần có những tố chất nào?

Đến tận bây giờ, tôi tin nhiều người vẫn quan niệm lập trình viên là những người suốt ngày vùi đầu bên chiếc máy tính. Điều đó không hẳn sai bởi công cụ và phương tiện làm việc của lập trình viên là máy tính.

Tuy nhiên, để có thể theo đuổi đến cùng với nghề lập trình, bạn cần hội đủ một số yếu tố sau: Đam mê với lập trình; Tính logic, kỹ năng suy nghĩ mạch lạc, kỹ năng đọc hiểu nhanh tốt; Tính ham học hỏi, tinh thần cầu tiến, tính tỉ mỉ và khả năng tự học;  Khả năng thích nghi, kiên nhẫn; Kỹ năng giao tiếp tốt….

Có nhiều bạn khi đọc đến đây sẽ e ngại mình không trở thành lập trình viên được. Nhưng với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, tôi đảm bảo với bạn không ai có đầy đủ các tố chất trên ngay từ ban đầu. Những lập trình viên xuất sắc có cả 1 quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, các phẩm chất là do rèn luyện mà có.

Để có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình, một lập trình viên cần trang bị cho mình những yếu tố gì?

Trước thực tế phát triển như vũ bão của ngành lập trình, một “chỗ ngồi” vững chãi trong ngành ắt hẳn là mơ ước của không ít các bạn trẻ. Và để đảm bảo vị trí chắc chắn, bạn cần nắm chắc trong tay 3 yếu tố:

+ Nắm bắt công nghệ: Chỉ cần sau 1 đêm, công nghệ trên thế giới đã thay đổi chóng mặt nên chúng ta chỉ là người chiến thắng khi đón đầu được công nghệ chứ không phải chạy theo nó. Vì vậy cứ 2 năm chúng tôi lại cập nhật giáo trình 1 lần, đưa vào chương trình giảng dạy những công nghệ mới nhất mà doanh nghiệp đang sử dụng như: Cloud Computing, lập trình di động (Mobility) tiên tiến như Mobile Apps, Java, Android, .NET, Window Store Apps……

+ Đáp ứng được thực tiễn: Tất cả sản phẩm con người sáng tạo ra đều nhằm mục đích phục vụ đời sống nên lập trình viên cần nắm bắt được tâm lý của người dùng để sản phẩm của mình thân thiện với người sử dụng mà vẫn đáp ứng các nhu cầu của họ. Ví dụ như sản phẩm livechat hỗ trợ khách hàng và ứng dụng tìm chìa khóa thất lạc thông qua cổng bluetooth của Giang Thiên Phú, phần mềm quản lý sinh viên của Nguyễn Duy Thanh,….

+ Kỹ năng làm việc: Ở trường bạn có thể là học viên xuất sắc nhưng không đồng nghĩa với việc bạn là người nổi bật trong công ty. Chính khả năng ứng dụng những kiến thức đã được học ở trường vào thực tế công việc và các kỹ năng mềm khác sẽ tạo nên một lập trình viên xuất sắc.

Ba yếu tố tôi vừa kể trên giống như ba chân của 1 chiếc kiềng vậy, thiếu cái nào cũng không được. Và thành công sẽ chỉ đến với những người biết xây dựng 3 chân kiềng vững vàng.

Các lập trình viên sẽ thành công nếu biết xây dựng 3 chân kiềng

Ông có thể dành lời khuyên tới các bạn trẻ đam mê lập trình nhưng phân vân giữa học nghề hay chọn các trường Đại học, Cao đẳng?

Chuyện coi trọng bằng cấp của nhiều người dân Việt Nam đã tồn tại từ rất nhiều năm về trước. Tuy nhiên, hiện nay với đại bộ phận doanh nghiệp hiên nay đều yêu cầu năng lực làm việc thực tế chứ không phải điểm số, tấm bằng.

Trong khi chương trình đào tạo ở các trường ĐH, CĐ mang tính hàn lâm còn thì các cơ sở đào tạo nghề thời gian học được rút ngắn; toàn bộ thời gian học chú trọng đến kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế.

Như vậy, học viên khi tốt nghiệp có thể tham gia luôn vào dây chuyền làm việc tại các công ty. Chính những ưu điểm của các cơ sở đào tạo nghề đã làm dịch chuyển xu hướng chọn trường của một bộ phân học sinh, sinh viên. Nếu bạn đã xác đinh được đam mê của mình với nghề lập trình thì hãy cứ thế mà tiến về phía trước. Hãy sống trọn từng giây với đam mê và luôn trăn trở làm thế nào để được xã hội công nhận.

ACCP i13 - Phiên bản mới nhất chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế - cập nhật những công nghệ mới nhất như Mobile Apps, Java, .NET, Windows Store Apps ...

Hãy đến với Aptech tại 392-394 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM hoặc Gọi ngay: (08) 3880.3888 - (08) 3844 7597 để được tư vấn miễn phí về nghề lập trình viên.