Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

TRỞ THÀNH NỮ LẬP TRÌNH VIÊN NỮ, TẠI SAO KHÔNG?

Ngày nay, nữ lập trình viên ngày càng đắt giá. Không những thế, phái nữ sẽ trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, được ưu ái đặc biệt, dễ dàng thăng tiến trong nghề nghiệp.

Con gái học Công nghệ thông tin, tại sao không?

Một quan niệm không đúng là phái nữ thì không thể học lập trình như nam giới. Và bạn Diệp Phạm Thiên Hương là một minh chứng cho “con trai làm được, sao con gái lại không?”.

Từ năm lớp 6, Hương đã theo đuổi lập trình. 11 năm theo đuổi học CNTT nhưng Diệp Phạm Thiên Hương chỉ có thể lý giải cho đam mê của mình bằng cụm từ “lao theo như bị nam châm hút”. “Người ta nghiện game, nghiện bia, còn em nghiện code”, Thiên Hương nói vui.

Trở thành nữ lập trình viên nữ

Trong thời gian sinh viên, Hương luôn nhận được học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt. Đặc biệt, Hương đã đạt những thành tích đáng nể:

  • Năm học 2013-2014, Hương là một trong số 5 sinh viên xuất sắc của trường được nhận học bổng từ Quỹ học bổng Lawrence S.Ting.
  • Đăng ký tham gia Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối. Và đạt chứn chỉ từ N5 lên N1 trong vòng một năm

Tuy nhiên, với Hương thách thức lại chính là động lực. “Khi nhận được tin hồ sơ tham gia Chương trình được chấp nhận, em mới học cấp tốc tiếng Nhật 3 tháng để đạt trình độ N5. Để đạt trình độ N2 trong một năm thật sự phải cần nỗ lực rất lớn. Nhưng cuộc sống là như thế, mình phải đặt mục tiêu cao thì mọi thứ mới thật sự thú vị”, Hương bày tỏ quyết tâm. Hương cũng khẳng định: “Quyết định tham gia Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Em hy vọng sau một năm học tập có thể được nhận vào làm việc trong các công ty tại Nhật với vai trò là một kỹ sư cầu nối thực thụ”.

Lợi thế của nữ lập trình viên

Trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, được ưu ái đặc biệt hay dễ dàng thăng tiến trong nghề nghiệp… là những lợi thế mà các bạn nữ có được trong công việc vốn tưởng chỉ dành cho nam giới như công nghệ thông tin (CNTT).

Nữ lập trình viên cũng có rất nhiều cơ hội để khẳng định năng lực và giá trị của bản thân. Tại Việt Nam, phụ nữ làm trong lĩnh vực CNTT tuy không nhiều nhưng họ đang dần khẳng định vị thế và vai trò của mình trong lĩnh vực tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông. Các nữ nhân viên CNTT luôn được đánh giá cao về tính cẩn thận, độ chính xác và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Môi trường làm việc của ngành CNTT đa phần chỉ có nam giới, thế nên nếu chị em phụ nữ “lọt” vào bất cứ công ty phần mềm nào thì cơ hội trở thành hot girl công sở là điều vô cùng đơn giản. Dĩ nhiên, chị em cũng trở nên "đắt giá" hơn khi sở hữu công việc ít phổ biến trong phái nữ.

a

Đỗ Thùy Vân, tester tại FPT Software chia sẻ: “Mình nhận thấy có rất nhiều cơ hội cho các nữ lập trình viên và nghề lập trình không có gì quá khó khăn với nữ giới. Nhưng bạn phải có niềm yêu thích, đam mê thì mới có thể theo đuổi được”.
 
Theo Vân, để có thể học tập và làm việc trong môi trường CNTT, các bạn nữ cần có khả năng tự tìm tòi học hỏi, cập nhật thông tin về công nghệ, có tư duy logic, kiên nhẫn, nhạy bén, ngoại ngữ… Khi có được những yếu tố ấy, nữ lập trình viên sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công trong nghề nghiệp.

Sự thành công của lập trình viên nữ trên thế giới

Bạn có biết rằng phụ nữ đã và luôn ở top trên trong danh sách những lập trình viên có ảnh hưởng nhất, đây là một trong những danh sách đó:

  • Ada Lovelace có thể được xem là lập trình viên đầu tiên trên thế giới.
  • Grace Murray Hopper đã phát triển trình biên dịch đầu tiên cho ngôn ngữ lập trình.
  • Adele Goldstine đã góp phần tạo nên máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới.
  • Jean E. Sammet là người đã phát triển ngôn ngữ lập trình FORMAC, một biến thể của ngôn ngữ FORTRAN.
  • Marissa Mayer là một trong những lập trình viên đầu tiên của Google.

Hãy theo đuổi đam mê

Bạn có niềm yêu thích và đam mê học CNTT, vậy tại sao bạn không theo đuổi đam mê và trở thành 1 nữ lập trình viên như bạn Thiên Hương, như Thùy Vân  các lập trình viên nữ trên thế giới. Họ làm được, bạn cũng làm được.

Hãy trở thành lập trình viên nữ tài năng cùng CNC Aptech!

Hệ thống đào tạo CNTT CNC Aptech

392-394 Hoàng Văn Thụ, P.4, quận Tân bình, TpHCM 

Hotline: (08) 3880.3888 - 3844 7597

Website: http://www.cncaptech.edu.vn/