Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

6 WEBSITE HỮU ÍCH CHO LẬP TRÌNH VIÊN

Khi cần tìm lời giải đáp bài toán khó, các lập trình viên thường vào đâu tìm kiếm? Rất nhiều developer sẽ tìm trên Google, nhưng không phải lúc nào Google cũng có câu trả lời.

Đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề, bổ sung kiến thức, mà còn học được cách nhìn nhận và tư duy từ các developer khác. CNC Aptech chia sẻ cùng bạn 6 website hữu ích cho lập trình viên.

Website hữu ích cho lập trình viên

1. stackoverflow.com

90% developers khi được hỏi đều trả lời ngay Stack Overflow là lựa chọn đầu tiên khi cần câu trả lời cho một vấn đề. Với 4.4 triệu người dùng và 9.7 triệu câu hỏi, stackoverflow.com được đánh giá là website hỏi đáp chuyên về programming lớn nhất thế giới hiện tại.

Điều làm nên điểm đặc biệt của trang web này so với cộng đồng developer khác là nội dung thảo luận tập trung hoàn toàn vào hỏi và đáp về những khó khăn gặp phải trong quá trình coding, không chat-chit hay các tán gẫu bên lề.

 

các website hữu ích cho lập trình viên

Các câu hỏi được đặt trên trang phải rõ ràng, cụ thể, chỉ ra vấn đề cần được giúp đỡ. Người dùng không được phép hỏi những câu gây tranh luận về bất cứ vấn đề nào, cho dù có liên quan đến coding hay không.

Bên cạnh những quy định chặt chẽ về nội dung, Stack Overflow còn có những tính năng hữu ích như upvote cho câu hỏi hay, đánh dấu câu trả lời thành công, hay hệ thống reputation cho những người dùng có nhiều đóng góp.

Đánh giá:

Ưu điểm: miễn phí, số lượng câu hỏi và người dùng lớn, thời gian trả lời nhanh, các câu hỏi có hệ thống, dễ dàng tìm kiếm.

Nhược điểm: chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề khi coding, không có những thảo luận như chia sẻ kinh nghiệm hay định hướng nghề nghiệp.

2. Các website khác của stackexchange.com

Ngoài Stack Overflow, hệ thống website stackexchange.com còn bao gồm 145 trang hỏi đáp khác dành cho nhiều lĩnh vực. Trong số này có những trang web hỏi đáp công nghệ chỉ tập trung vào một ngôn ngữ hay một nền tảng duy nhất, giúp những developers cùng chung sở thích dễ dàng trao đổi.

 

website hữu ích cho lập trình viên

Một số website trong hệ thống được nhiều developers sử dụng như:

– Server Fault: chuyên hỏi đáp về quản trị hệ thống network, với 218,000 người dùng và 200,000 câu hỏi

– Ask Ubuntu: chuyên hỏi đáp về hệ điều hành Ubuntu, với 276,000 người dùng và 195,000 câu hỏi.

– Unix & Linux: chuyên hỏi đáp về Linux, FreeBSD và các hệ điều hành Unix khác, với 104,000 người dùng và 68,000 câu hỏi.

Đánh giá:

Ưu điểm: miễn phí, nội dung chuyên sâu cho từng lĩnh vực, có sự tham gia của end-user giúp developer hiểu được mong muốn và nâng cao chất lượng trải nghiệm của sản phẩm.

Nhược điểm: số lượng người sử dụng chưa nhiều.

3. github.com

Là một “gã khổng lồ” trong lĩnh vực lưu trữ dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision, GitHub được biết đến với hệ thống dữ liệu lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại với hơn 24.5 triệu code repository.

Website này có chức năng như một nguồn resource phát triển độc lập. Các developer có thể xây dựng project, chia sẻ với cộng đồng và cộng đồng có thể chỉnh sửa, đóng góp cho project đó. Ngoài ra, GitHub còn được sử dụng như một công cụ giúp các nhóm quản lý repository hiệu quả hơn.

“Khi gặp một issue mà không thể search được cách giải quyết trên Google hay Stack Overflow, nếu đó là project mình git về từ GitHub thì mình sẽ tìm thử trên GitHub xem có ai gặp chung vấn đề như vậy hay không.” – Hoài – Python Developer chia sẻ.

 

có bao nhiêu website hữu ích cho lập trình viên?

Nhờ những tính năng hữu ích như issue tracking hay pull request, GitHub cho phép developer dễ dàng thảo luận với cộng đồng để tìm cách giải quyết những vấn đề trong dự án của mình.

Đánh giá:

Ưu điểm: số lượng người dùng lớn, các tính năng hữu ích giúp developer dễ trao đổi, làm việc chung với nhau.

Nhược điểm: chỉ thuận tiện cho các project được lưu trữ trên GitHub và được nhiều người quan tâm.

4. codeproject.com

Là một cộng đồng developers với 11.5 triệu thành viên và 3.5 triệu người đọc mỗi tháng, Code Project bao gồm hàng ngàn bài viết và tutorial về programming do các developer có kinh nghiệm chia sẻ.

Được xây dựng với mục tiêu “to learn, to teach and to have fun programming”, trang web Code Project được chia làm nhiều khu vực khác nhau cho người dùng thảo luận và đặt câu hỏi.

 

các website hữu ích cho lập trình viên trên thế giới

“Quick Answers” là nơi developer có thể đặt câu hỏi cho những vấn đề mình gặp phải trong lúc coding. Khu vực này được xây dựng gần giống Stack Overflow, với cách liệt kê các câu hỏi và câu trả lời tương tự, chức năng đánh dấu và gắn tag để các người dùng khác dễ dàng theo dõi.

“Discussions” hoạt động như 1 forum, được chia làm nhiều topic nhỏ về từng ngôn ngữ, nền tảng, lĩnh vực khác nhau, với số lượng từ vài chục lên đến vài trăm nghìn bài viết. Trong mục này, “The Lounge” là topic được ưa chuộng nhất, với hơn 1.6 triệu posts, bao gồm tất cả các mặt liên quan đến đời sống của một developer.

Đánh giá:

Ưu điểm: miễn phí, số lượng người dùng lớn, nhiều bài hướng dẫn chất lượng được cập nhật thường xuyên, chủ đề thảo luận đa dạng và bao quát.

Nhược điểm: ngôn ngữ được thảo luận chính là C, C++ và C# (hơn 800,000 posts), các ngôn ngữ khác chưa được thảo luận nhiều (mỗi topic khoảng 10,000 posts).

5. codementor.io

Nếu bạn không thích chờ đợi mà muốn nhận ngay câu trả lời từ các chuyên gia, Codementor sẽ là một lựa chọn sáng giá.
5 website hữu ích cho lập trình viênĐây là một website cho phép developer nhận sự trợ giúp ngay lập tức từ các chuyên gia (còn được gọi là các mentor) bằng cách bỏ ra một khoản phí do những mentor này tự định cho bản thân, thường rơi vào khoảng 10-20$/15 phút.

Codementor hoạt động bằng cách giới thiệu các mentor phù hợp cho câu hỏi mà developer đặt ra. Để chắc chắn mentor mình lựa chọn có thể giải quyết được vấn đề, developer sẽ có 10 phút nhận tư vấn miễn phí trước khi chính thức sử dụng. Website cũng có chính sách hoàn tiền cho người dùng trong trường hợp không hài lòng với dịch vụ do mentor cung cấp.

Bên cạnh việc sử dụng gói giúp đỡ trực tiếp mỗi khi gặp vấn đề, developer cũng có thể yêu cầu website giới thiệu cho mình một mentor phù hợp để nhận những buổi tư vấn 1:1 hàng tuần nhằm nâng cao kĩ năng và kiến thức cho bản thân.

Đánh giá:

Ưu điểm: trợ giúp 1:1 từ các chuyên gia, thời gian trả lời nhanh (10-30 phút), có thời gian tư vấn miễn phí trước khi chính thức sử dụng dịch vụ, chính sách hoàn tiền 100%.

Nhược điểm: có tính phí.

6. asktester.com

Không nằm trong danh sách kể trên, nhưng AskTester cũng là một website hỏi đáp tiềm năng dành cho các developer Việt.

Được thành lập bởi Thanh Huynh – 1 tester người Việt Nam, AskTester nhắm đến mục tiêu xây dựng một cộng đồng nơi các tester có thể tự do trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến testing.

 

Asktester website hữu ích cho lập trình viên

Chức năng chính của website là hỏi đáp, với hệ thống tổ chức gần giống với Stack Overflow, nhưng giao diện sử dụng được thiết kế thân thiện hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, AskTester còn có các chức năng khác như Blog để chia sẻ những bài viết hữu ích, Humors để chia sẻ những thông tin giải trí, và đặc biệt là My Profile để người dùng cập nhật thông tin cá nhân, khuyến khích các hoạt động networking trong cộng đồng testers.

Với ngôn ngữ thảo luận chính là tiếng Anh, AskTester nhận được sự tham gia của cả tester Việt Nam lẫn quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp