Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

THẺ SIM ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Hãng Apple và Samsung đang chuẩn bị cho ra mắt thẻ sim điện tử. Đây sẽ là chuẩn sim mới giúp khách hàng có thể đăng ký chuyển mạng mà không cần đổi sim.

GSMA, hiệp hội điện thoại di động đại diện cho các nhà khai thác di động trên toàn thế giới, đang dần tiến tới thỏa thuận sản xuất loại sim với chuẩn mới cho các thiết bị công nghệ mà trong đó chủ yếu là các nhà sản xuất điện thoại thông minh.

Thẻ sim truyền thống sẽ “khóa” người dùng với một nhà mạng điện thoại, nhưng thẻ sim điện tử mới sẽ cho phép một điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc các thiết bị đeo thông minh khác hoạt động bình thường ở nhiều nhà mạng khác nhau, không bị giới hạn bởi hợp đồng chỉ với một nhà mạng duy nhất, hoặc khách hàng có thể đăng ký chuyển mạng mà không cần đổi sim.

Thẻ sim điện tử

Những nhà mạng dự kiến ​​sẽ đồng ý hỗ trợ kế hoạch này bao gồm AT&T, Deutsche Telekom, Etisalat, Hutchison Whampoa, Orange, Telefonica và Vodafone. Bà Anne Bouverot, giám đốc điều hành của Hiệp hội GSM cho biết tất cả các bên đều đã hướng tới một thỏa thuận để có được “cơ cấu chung”.
Tuy nhiên, với mọi thỏa thuận vẫn đang phụ thuộc vào việc hoàn thiện các thông số kỹ thuật, sẽ mất ít nhất một năm để sim điện tử có mặt trên thị trường. GSMA cho biết: “Với phần lớn các nhà khai thác hạ tầng viễn thông, kế hoạch sẽ xoay quanh việc hoàn thiện cơ cấu kỹ thuật được sử dụng nhằm phát triển một giải pháp sim điều khiển từ xa kết nối các thiết bị tiêu dùng. Dự kiến đợt phát hành sim điện tử đầu tiên ​​sẽ vào năm 2016.”

Năm ngoái, Apple đã tiết lộ về thẻ sim dành riêng cho iPad mới nhất của hãng, có thể chuyển đổi giữa các nhà mạng mà không cần thay sim. Tuy nhiên, SIM này chỉ được hỗ trở bởi một số ít các nhà mạng như T-Mobile và AT&T tại Mỹ hay EE tại Anh. Những người đã quen thuộc với việc triển khai sim này ở Anh cho biết loại SIM mới này không nhận được nhiều sự chú ý.

Nguồn tin cũng cho hay, GSMA vẫn đang tiếp tục làm việc với Apple nhằm đảm bảo việc hỗ trợ cho sáng kiến này: “Chúng tôi đang khá lạc quan, tuy vậy, một thỏa thuận chính thức với họ vẫn chưa được xúc tiến”. Apple từ chối bình luận về vấn đề này.

GSMA đã đưa ra tiêu chuẩn sim mới trong việc quản lý các kết nối giữa các máy với nhau, khi mà nhiều thiết bị tỏ ra bất tiện trong quá trình thay sim như công tơ mét, đèn giao thông hoặc các hệ thống dân sinh khác.

Bà Bouverot trả lời: “Chúng tôi đã cùng đi tới thống nhất, trong đó Apple và Samsung đồng ý tham gia vào vấn đề kĩ thuật. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau cùng một vài đại diện khác nhằm tạo ra một giải pháp cho ngành công nghiệp máy móc và hứa hẹn một phương án tối ưu cho các mặt hàng điện tử tiêu dùng.”

Bà Bouverot được biết sẽ từ chức giám đốc điều hành trong năm nay. Theo nhiều thông tin, sản phẩm sim điện tử cho toàn ngành công nghiệp là một trong những mục tiêu được thiết lập trong thời gian bà còn tại vị. Bà còn cho biết thêm, hiện đang có khoảng 3,7 tỷ người sử dụng điện thoại, chiếm khoảng một nửa dân số thế giới. Và quả thực, việc kết nối nửa kia luôn là một bài toán khó cho các ngành công nghiệp nói chung.

Giám đốc GSMA cũng đề cập tới dịch vụ cho phép điện thoại hoạt động như một yếu tố để nhận dạng trong nhiều dịch vụ trực tuyến, và nhận định ngành viễn thông sẽ còn nhiều việc cần làm nếu muốn phát triển mạng di động thế hệ tiếp theo 5G.

Nguồn: trithuctre