Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

SAI LẦM NÀO THƯỜNG GẶP TRONG SỰ NGHIỆP LẬP TRÌNH?

Nhiều lập trình viên mắc phải một số sai lầm mà họ có thể không nhận ra. Và sau đây là một số sai lầm trong sự nghiệp lập trình thường gặp.

7 sai lầm trong sự nghiệp lập trình

1. Không có mục tiêu rõ ràng

Thiếu đích đến cuối cùng, bạn chỉ trải qua những nơi mà đòng đời đưa bạn đến. Nếu muốn có một sự nghiệp lập trình thành công, bạn cần biết chính xác đích đến.

Bạn nên có một mục tiêu cụ thể – thời điểm nào tương ứng với mục tiêu gì – xác định rõ điều mà bạn hướng đến. Nếu bạn không đặt mục tiêu cho sự nghiệp của mình, tương lai bạn sẽ làm cùng một công việc với cùng một nhiệm vụ trong hàng thế kỉ.

Vậy bạn nên làm gì ngay hôm nay?

Hôm nay, ngay lúc này, dành thời gian suy nghĩ về sự nghiệp và quyết định xem mục tiêu trước mắt của bạn là gì, điều căn bản nhất mà bạn muốn hoàn thành ngay lúc này là gì? Khi đã đạt được mục tiêu đó, bạn chọn mục tiêu kế tiếp. Bạn nên viết note lại và đặt tờ note ở những nơi nhìn thấy hàng ngày để không ngừng nhắc nhở bản thân.

2. Không đầu tư vào kỹ năng mềm và kỹ năng non-technical

Nhiều developer viết code giỏi, chạy thuật toán tốt. Họ hiểu và suy nghĩ về những cấu trúc lập trình phức tạp đến mức mà nhiều lập trình viên chuyên nghiệp không bao giờ muốn nghĩ đến. Nhưng họ vẫn không thể phát triển sự nghiệp của mình cao hơn nữa bởi vì thiếu những kỹ năng mềm cần thiết.

Kỹ năng mềm quan trọng không kém gì các kỹ năng kỹ thuật mà đa số các developer đang ngày đêm rèn luyện.

Trong cuộc sống, dù bạn làm làm gì, kỹ năng mềm luôn gần như quan trọng hơn kỹ năng cứng, vậy nên hãy học kỹ năng mềm.

3. Không tham gia vào cộng đồng

Một trong những điều mang lại lợi ích lớn cho sự nghiệp lập trình của tôi (hơn hẳn những thứ khác), chính là tham gia vào cộng đồng. Không chỉ đơn thuần là trở thành một phần của một tập thể lớn hơn, việc gia nhập cộng đồng còn giúp các bạn không cảm thấy cô đơn, cảm giác như tôi thuộc về một nơi nào đó. Nó còn giúp bạn cải thiện kỹ năng, tạo mối quan hệ mới, đặt nhiều tham vọng cao hơn cho bản thân.

Nếu bạn không tham gia vào một cộng đồng lập trình nào, thì bạn hãy tham gia ngay hôm nay.

7 sai lầm trong sự nghiệp lập trình

4. Không chuyên môn hóa

Chuyên môn hóa.

Chọn một ngách nhỏ và tập trung phát triển nó.

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn không thể có một nền tảng kiến thức rộng nhưng đồng thời hãy chọn một lĩnh vực để bạn tập trung đào sâu hơn. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Các chuyên gia luôn được mọi người săn đón, họ có mức lương cao hơn, họ được trả phí theo giờ, và họ có thể xây dựng danh tiếng nhanh hơn.Ngoài ra, bạn sẽ hưởng thụ được cảm giác biết về một mảng lập trình hoặc một công nghệ sâu hơn những người bình thường khác.

Bạn luôn là con cá lớn trong cái hồ nhỏ.

Bạn có thể sẽ phát triển ra ngoài phạm vi hồ nhỏ của mình – tại thời điểm mà bạn có thể bơi ra ngoài vùng nước sâu hơn – nhưng hãy bắt đầu với một lĩnh vực nào đó để xây dựng tên tuổi của mình trong ngành phát triển phần mềm.

Cuối cùng, đừng lo ngại việc chọn lựa một lĩnh vực sẽ cản trở khả năng phát triển của bạn, vì điều đó rất hiếm xảy ra.

5. Không đầu tư xây dựng thương hiệu của cá nhân bạn

Suốt cuộc đời bạn, nhiều thứ đến rồi đi. Bạn có thể thay đổi việc làm. Bạn có thể thay đổi bạn đời. Bạn có thể giàu hoặc nghèo. Bạn có thể gầy hoặc mập, nhưng bất kể việc gì xảy ra trong đời, một điều sẽ luôn đi với bạn suốt cuộc đời… đó là tên của bạn.

Vậy nên, từ khi một cái tên gắn bó với bạn suốt cuộc đời, bạn có nghĩ rằng mình nên đầu tư một chút công sức cho nó?

Tên bạn, hay thương hiệu cá nhân của bạn, là một nhân tố cực kỳ giá trị mà nhiều developer không nhận ra. Cái tên, hoặc thương hiệu riêng là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để bạn tìm được việc làm, được thăng chức, giành được một khách hàng hoặc gây dựng nên một startup.

Nếu bạn có một danh tiếng tốt, bạn có thể xoay chuyển mọi tình thế chỉ với một cái phẩy tay.

6. Không có side-project

Bạn nên có những dự án ngoài giờ làm việc.

Đầu tiên, side-project là cách tuyệt vời để bạn cải thiện kỹ năng, đặc biệt là trong lĩnh vực mà bạn muốn phát triển nhưng lại không thể làm trong giờ làm việc hàng ngày. Side-project còn là cách tuyệt vời để phát triển các kỹ năng mới và học công nghệ mới có thể mang lại lợi ích cho bạn khi bạn cần tìm kiếm một công việc khác.

Và cũng đừng quên về những lợi ích kinh tế của việc làm side-project.

Bạn có thể không bắt đầu side-project để kiếm tiền, nhưng chúng có thể là cách tuyệt vời để tạo thêm thu nhập.

7. Không có kế hoạch tự học hỏi

Bạn cần làm gì để giữ mình luôn cập nhật những thay đổi hàng ngày của ngành công nghệ. Nếu bạn không có kế hoạch gì để học hỏi điều mới hay mài dũa các kỹ năng của mình, bạn cần phải làm một kế hoạch ngay.

Vậy một kế hoạch đơn giản là gì?

Chỉ cần cam kết với bản thân rằng bạn sẽ đọc một quyển sách kỹ thuật hoặc sách phát triển bản thân hàng tháng. Trong một năm, bạn sẽ đọc được 12 quyển sách. Hãy nhớ rằng, tích gió thành bão. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày, lặp lại hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ có sự thay đổi lớn trong một hoặc hai năm sau.

Hãy hành động ngay!

Bài viết này có lẽ hữu ích cho bạn. Nhưng nó sẽ không giúp bạn trở thành một developer giỏi hơn nếu bạn không hành động.

Vậy nên đừng chỉ đọc và gật gù. Hãy hành động. Chọn ít nhất một sai lầm bạn đang mắc phải và cam kết sửa chữa nó ngay.

(Tác giả John Sonmez là một developer viết blog để giúp đỡ các developer khác phát triển sự nghiệp và xây dựng thương hiệu cá nhân).

Nguồn: Tổng hợp