Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

TOP CÁC CÔNG NGHỆ LẬP TRÌNH CÓ MỨC THU NHẬP CAO NHẤT (P1)

Bạn có biết những công nghệ lập trình nào đem lại mức thu nhập cao nhất không? Với mức thu nhập cao nhất (từ 2,5 tỷ đồng – 2,8 tỷ đồng mỗi năm), các công nghệ lập trình này đã được trang Business Insider công bố danh sách các ngành nghề chuyên nghiệp mang lại thu nhập cao nhất trong lĩnh vực CNTT.

Hãy cùng CNC Aptech điểm qua top 30 công nghệ lập trình này.

1. PaaS (Platform as a Service)

Mức lương trung bình mỗi năm: 130.081 USD (khoảng 2,8 tỷ đồng)

Cùng với SaaS và IaaS, PaaS là một trong 3 mô hình chủ chốt của điện toán đám mây. Mô hình này sẽ cung cấp cho lập trình viên đầy đủ các thành phần hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ và môi trường thực thi. Nhờ đó, các lập trình viên có thể tập trung vào ứng dụng của mình mà không cần phân tán sự chú ý cho các thành phần khác của hệ thống phần mềm nữa.

Hiện tại, PaaS đang là một trong những trào lưu lớn nhất của làng công nghệ thế giới. Gần như tất cả các công ty dịch vụ phần mềm lớn cũng như các nhà phát triển công cụ lập trình đều tự đưa ra giải pháp PaaS của riêng mình. Dice hiện đang có 370 vị trí cho các chuyên gia về PaaS.

Công nghệ lập trình có mức thu nhập cao

 

2. Cassandra

Mức lương trung bình mỗi năm: 128.646 USD (khoảng 2 tỷ 777 triệu đồng)

Cassandra là một trong những nền tảng "noSQL" miễn phí và mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Công nghệ này ngày càng được tận dụng nhiều hơn cho các cơ sở dữ liệu trên nền di động và đám mây. Apple đang sử dụng Cassandra để lưu trữ tới 10 petabyte dữ liệu. Netflix cũng tận dụng công nghệ này để mang tới dịch vụ phát phim trực tuyến có khả năng phục vụ hàng triệu người xem trên toàn cầu.

Thu nhập dành cho Cassandra đã tăng tới 14,5% trong năm qua. Dice hiện đang có 780 vị trí dành cho các chuyên gia về Dice.

3. MapReduce

Mức lương trung bình mỗi năm: 127.315 USD (khoảng 2 tỷ 478 triệu đồng)

MapReduce là "trái tim" của Hadoop. Công nghệ này cho phép lưu trữ dữ liệu lên Hadoop. Để lấy được thông tin có nghĩa từ Hadoop, các lập trình viên sẽ phải viết các ứng dụng (thông thường bằng Java) để truy cập thông qua MapReduce.

Trong năm 2014, thu nhập dành cho MapReduce đã tăng  11%. Hiện tại, Dice đang có 500 vị trí dành cho công nghệ này.

4. Cloudera

Mức lương trung bình mỗi năm: 126.816 USD (2 tỷ 738 triệu đồng)

Trong khi mức độ phổ biến của Hadoop là không thể bàn cãi, phiên bản miễn phí của Hadoop rất khó sử dụng. Cũng giống như nhiều công ty khác, Cloudera hiện đang cung cấp một phiên bản thương mại của Hadoop mang tính thân thiện với người dùng nhiều hơn.

Thu nhập dành cho các chuyên gia Cloudera đã tăng tới 20% trong năm qua. Dice hiện đang có 200 vị trí dành cho công nghệ này.

15 công nghệ lập trình có mức thu nhập cao

5. Hbase

Mức lương trung bình mỗi năm: 126.369 USD (khoảng 2 tỷ 728 triệu đồng)

Được viết bằng Java, Hbase là một trong những giải pháp cơ sở dữ liệu phổ biến nhất cho Hadoop. Khác với các cơ sở dữ liệu SQL có cấu trúc khá rõ ràng, Hbase không hề sử dụng mô hình bảng quan hệ thông thường (có quan hệ giữa các bảng, có khả năng join bảng...). Thay vào đó, Hbase được thiết kế cho phép mở rộng theo chiều ngang một cách linh hoạt để đáp ứng cho nhu cầu thay đổi của các ứng dụng Big Data.

Thu nhập dành cho giải pháp NoSQL này đã tăng tới 20% trong năm qua. Dice hiện đang có 660 vị trí dành cho công nghệ này.

6. Pig

Mức lương trung bình mỗi năm: 124.563 USD (khoảng 2 tỷ 689 triệu đồng)

Ngôn ngữ lập trình có cái tên khá vui nhộn này sẽ giúp bạn truy vấn và phân tích các khối dữ liệu khổng lồ trên Hadoop. Đi cùng với sự phổ biến của Big Data và Hadoop, Pig hiện cũng đang là một trong những ngôn ngữ "hot" với thu nhập cao ngất ngưởng nhờ khả năng tối ưu hóa cũng như mở rộng nổi trội so với các giải pháp truy vấn Hadoop khác.

Thu nhập dành cho Pig đã tăng 13% trong năm qua. Số đầu việc dành cho ngôn ngữ này trên Dice hiện đang là 570.

Công nghệ lập trình hot nhất

7. ABAP

Mức lương trung bình mỗi năm: 124.262 USD (khoảng 2 tỷ 683 triệu đồng)

ABAP là viết tắt của "Advanced Business Application Programming" – "Lập trình Ứng dụng Nghiệp vụ Chuyên sâu". Đây là ngôn ngữ lập trình được tập đoàn SAP thiết kế để giúp các lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng nghiệp vụ trên nền phần mềm của SAP. ABAP ra đời để giải quyết nhu cầu xây dựng ứng dụng tùy  biến nhằm tận dụng các dữ liệu thu thập được từ các phần mềm tài chính rất phổ biến của SAP.

Thu nhập dành cho các công việc này đã tăng 24% trong năm qua. Dice hiện đang có 450 vị trí cho các chuyên gia ABAP.

8. Chef

Mức lương trung bình mỗi năm: 123.458 USD (khoảng 2 tỷ 665 triệu đồng)

Cũng giống như Puppet, Chef cũng là một phần mềm "DevOps" cho phép tự động hóa các tác vụ tối ưu máy chủ, cho phép giảm thiểu thời gian cần thiết để triển khai (deploy) các gói phần mềm mới lên hệ thống. Số lượng đầu việc dành cho công nghệ này trên Dice.com hiện đang là 1.200.

Công nghệ lập trình chef

 

9. Flume

Mức lương trung bình mỗi năm: 123.186 USD (khoảng 2 tỷ 660 triệu đồng)

Cũng giống như nhiều công nghệ trong danh sách này, Flume đến từ sự phổ biến của Big Data và Hadoop: công nghệ này sẽ giúp các chuyên gia Big Data có thể di chuyển các khối lượng dữ liệu lớn từ nơi tạo lên các hệ thống Hadoop.

Dice hiện đang có 150 vị trí dành cho Flume.

10. Hadoop

Mức lương trung bình mỗi năm: 121.313 USD (khoảng 2 tỷ 619 triệu đồng)

Có thể nói rằng, Hadoop là một trong những công nghệ quan trọng nhất của làng phần mềm thế giới hiện nay. Là trung tâm của trào lưu Big Data, Hadoop là một phần mềm mã nguồn mở cho phép thu thập, lưu trữ và xử lý các khối lượng dữ liệu lớn trên các máy chủ giá rẻ. Khả năng ứng dụng của Hadoop là vô cùng khổng lồ: các ngân hàng có thể tận dụng Hadoop để tạo ra cơ chế phát hiện lừa đảo, trong khi các trang thương mại điện tử có thể dùng Hadoop để tìm hiểu thói quen mua sắm của người dùng.

Trong năm vừa qua, thu nhập dành cho Hadoop đã tăng 11,6%. Tổng số đầu việc trên Dice dành cho công nghệ này là 2.220.

 

11. Hive

Mức lương trung bình mỗi năm: 120.873 USD (khoảng 2 tỷ 610 triệu đồng)

Lại một công nghệ khác có liên quan tới Hadoop và Big Data xuất hiện trong bảng xếp hạng các công nghệ đem lại thu nhập "khủng" nhất. Trong khi Hadoop đóng vai trò thu thập tất cả các loại dữ liệu lên máy chủ, Hive sẽ giúp bạn có thể khai thác dữ liệu từ Hadoop thông qua các biện pháp tương tự như hệ cơ sở dữ liệu thông thường. Nói cách khác, Hive sẽ cung cấp cho bạn interface truy vấn cơ sở dữ liệu trên Hadoop.

Công nghệ lập trình Hive

Thu nhập dành cho Hive đã tăng tới 17,6% trong năm qua. Công nghệ này sẽ mang tới cho bạn 800 cơ hội việc làm trên Dice.

12. Puppet

Mức lương trung bình mỗi năm: 120.072 USD (khoảng 2 tỷ 592 triệu đồng)

Puppet là một phần mềm "tự động hóa" đến từ PuppetLabs, một trong số ít các công ty non trẻ đang đạt được thành công ấn tượng nhờ trào lưu "DevOps" mới nổi. Trong trào lưu DevOps, các nhà phát triển và đội ngũ triển khai phần mềm sẽ sử dụng các kỹ thuật riêng biệt để triển khai phần mềm mới ngay khi mã nguồn mới được đưa ra – trái ngược với mô hình triển khai khá tỉ mẩn và chậm chạp trong chu trình phần mềm thông thường. Puppet sẽ giúp các kỹ sư phần mềm có thể tự động hóa các tác vụ giúp cho máy chủ có thể giữ được hiệu năng khi theo đuổi DevOps.

Thu nhập dành cho Puppet đã tăng tới 15,5% trong năm qua. Hiện tại, Dice có 1300 vị trí dành cho Puppet.

13. NoSQL

Mức lương trung bình mỗi năm: 118.587 USD (khoảng 2 tỷ 561 triệu đồng)

NoSQL là giải pháp cơ sở dữ liệu dành cho thời đại Big Data. Công nghệ này còn có một tên gọi khác là "cơ sở dữ liệu dành cho đám mây". Sự khác biệt căn bản nhất giữa NoSQL và các hệ cơ sở dữ liệu quan hệ (sử dụng ngôn ngữ SQL) là NoSQL không thực sự đặt trọng tâm lên cấu trúc của dữ liệu như SQL truyền thống. Mô hình kém rằng buộc và phân tán của NoSQL (viết tắt của "Not-only SQL" – "không chỉ là SQL") so với SQL thông thường sẽ giúp đảm bảo hiệu năng tốt hơn trong thời đại của những khối dữ liệu khổng lồ trên YouTube, Facebook hay Instagram.

Một số giải pháp NoSQL phổ biến bao gồm Mongo, Couchbase và Cassandra. Thu nhập dành cho các vị trí liên quan tới NoSQL đã tăng 3,3% trong năm qua. Các chuyên gia về công nghệ này hiện đang có 1850 cơ hội việc làm trên Dice.

 

14. Zookeeper

Mức lương trung bình mỗi năm: 118.567 USD (khoản 2 tỷ 560 triệu đồng)

Cũng giống như nhiều công nghệ khác được đề cập trong bài viết, Zookeeper là một giải pháp miễn phí và mã nguồn mở được "hưởng lây" từ trào lưu Big Data, và cụ thể hơn là Hadoop – một giải pháp Big Data vô cùng phổ biến hiện nay. Trong khi Hadoop mang tới khả năng lưu toàn bộ khối lượng dữ liệu người dùng khổng lồ lên một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ giá rẻ, Zookeeper sẽ giúp bạn đặt tên, tìm và đồng bộ file có trên Hadoop.

Hiện tại, Zookeeper cũng đã được mở rộng để hỗ trợ các công nghệ ngoài Hadoop. Thu nhập dành cho công nghệ này đã tăng tới 21% trong năm 2014. Dice hiện có 200 đầu việc cho các chuyên gia Zookeeper.

Công nghệ lập trình Zookeeper

15. SOA (Kiến trúc hướng dịch vụ)

Mức lương trung bình mỗi năm: 118.518 USD (khoảng 2 tỷ 559 triệu đồng)

Khái niệm SOA thực chất đã tồn tại khá lâu, song đi cùng với sự trỗi dậy của điện toán đám mây, kiến trúc hướng dịch vụ cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Thực chất, SOA không phải là một loại công nghệ thực thụ, mà là một design pattern (triết lý/giải pháp thiết kế phần mềm) đòi hỏi các lập trình viên phải tạo ra các "dịch vụ" (các tính năng phần mềm nhỏ, độc lập) cho phép nhiều ứng dụng cùng chia sẻ. Triết lý này sẽ giúp các ứng dụng trên đám mây tránh được tình trạng trùng lặp về mặt tính năng: ví dụ, thay vì phải viết lại tính năng "đọc thông tin tỷ giá từ ngân hàng" cho từng ứng dụng, bạn có thể tạo một dịch vụ đọc tỷ giá riêng và cho phép các phần mềm của mình gọi tới dịch vụ này. Trong kiến trúc SOA, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một ứng dụng hoàn chỉnh bằng cách kết hợp nhiều dịch vụ khác nhau.

Trên đây là 15 công nghệ lập trình đầu tiên trong danh sách.Hãy đón xem tiếp phần 2 nhé các bạn.

Nguồn: Business Insider