Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

ĐỊA CHỈ IPV4 TẠI MỸ SẼ CHÍNH THỨC CẠN KIỆT VÀO MÙA HÈ 2015

Theo thông tin từ giám đốc khoa học tại công ty tư vấn internet Dyn cảnh báo rằng lượng địa chỉ IPv4 tại Mỹ sẽ chính thức cạn kiệt vào mùa hè năm nay.

IPv4 đã đến giai đoạn "khủng hoảng" vì sự bùng nổ internet

Khi internet lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 1980, các kỹ sư đã tạo ra IPv4 (Internet Protocol version 4), cung cấp khoảng 4,3 tỉ địa chỉ IP khác nhau cho người dùng toàn cầu. Có thể hiểu một cách đơn giản, địa chỉ IP tương đương với một số điện thoại của internet, và mỗi tên miền dạng .com hay .net như ngày nay sử dụng một dải địa chỉ IP riêng.

Lượng địa chỉ IPv4

Lượng địa chỉ IP thuộc phiên bản IPv4 đang dần cạn kiệt - Ảnh chụp màn hình

IPv4 là phiên bản đầu tiên của Internet Protocol (không có các phiên bản 1, 2 hoặc 3). Vào thời điểm đó, các nhà khoa học vẫn cho rằng con số 4,3 tỉ địa chỉ IP dường như là rất nhiều, được cấp thậm chí là miễn phí cho bất cứ ai có thể chứng minh về nhu cầu. Tuy nhiên, với sự bùng nổ dữ dội về internet địa chỉ IPv4 trên toàn cầu hiện nay đã gần cạn kiệt.

Số liệu từ tổ chức American Registry for Internet Numbers (ARIN) chỉ ra rằng, chỉ còn 3,4 triệu địa chỉ IP còn tồn tại trong tổng số 1,3 tỉ địa chỉ IP (tức 30% nguồn cung IP trên thế giới) mà công ty này được quản lý tại khu vực Bắc Mỹ. Chủ tịch kiêm giám đốc của ARIN, ông John Curran, cũng dự tính sẽ ngưng phân phối địa chỉ IP thuộc thế hệ IPv4 vào cuối mùa hè này.

Mặc dù vậy, sự thiếu hụt của lượng IP sẽ không phải là thảm khốc nếu như các công ty chuyển sang giao thức IPv6 được phê duyệt vào năm 1998, là một sự gia tăng của lượng địa chỉ IP lớn hơn rất nhiều so với IPv4. Cụ thể, lượng địa chỉ IP của IPv6 sẽ đạt 2128, tương đương khoảng 3,3 x 1038 (của IPv4 chỉ là 4,3 x 109), mà theo một nhà phân tích cho rằng con số của IPv6 cấp ra là gần như vô tận.

Các công ty khi sử dụng hết địa chỉ IPv4 có thể nâng cấp lên IPv6 bằng cách mua thiết bị chuyển mạch mạng và router mới. Cho đến nay đã có khoảng 9% địa chỉ internet trên thế giới đã làm điều này.

Vấn đề là, chi phí nâng cấp lên IPv6 không phải là rẻ. Bên cạnh đó, quá trình di chuyển sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty đang có tên miền trên internet, vì vậy hầu hết họ không sẵn sàng cho việc chuyển đổi, thay vào đó cố gắng tìm cách tận dụng lượng IP ít ỏi còn lại, thậm chí mua lại từ các công ty khác. 

Giá bán IP sẽ leo thang vì… IPv4 sắp cạn

Trước sự bùng nổ của nền công nghệ mà lượng địa chỉ này sẽ cạn kiệt tại khu vực Bắc Mỹ vào mùa hè năm nay. Trước đó nguồn cung cấp địa chỉ IP cũng đã cạn kiệt tại châu Á vào năm 2011, và tại châu Âu vào năm 2012.

Sự thiếu hụt của địa chỉ IP khiến những công ty muốn duy trì sự hiện diện của mình trên internet, đặc biệt là những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, liên tục đầu tư để mua lượng địa chỉ IPv4 ít ỏi còn lại, trong đó Microsoft và Amazon là những cái tên tiêu biểu nhất.

Mỹ sắp cạn kiệt địa chỉ IP - ảnh 2

IPv6 sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời, nhưng chi phí để chuyển đổi là không hề rẻ - Ảnh chụp màn hình

Vào năm 2011, Microsoft đã chi đến 7,5 triệu USD để sở hữu 666.624 địa chỉ IP thuộc quyền sở hữu của công ty mạng bị phá sản Nortel Networks. Trong năm 2015 này, Microsoft cũng đã mua 4 triệu địa chỉ IP từ Eli Lilly & Co vào tháng 2 qua và 2 triệu địa chỉ IP từ Xerox vào tháng 3. Tương tự, Amazon cũng phải mua lại 4 triệu địa chỉ IP từ công ty DuPont vào tháng 1.

Ước tính từ Sandra Brown, chủ tịch của IPv4 Market Group, cho biết giá bán của mỗi địa chỉ IP hiện nay vào khoảng 11,25 USD, và mức giá này đang bị đẩy lên, nhưng nhiều công ty vẫn quyết định đầu tư.

Tuy nhiên, Facebook lại áp dụng một chiến thuật khác khi công ty mạng xã hội hàng đầu thế giới này đã di chuyển 90% mạng lưới IPv4 của mình để chuyển sang thế hệ kế tiếp là IPv6, cung cấp số lượng địa chỉ IP nhiều hơn.

Nguồn: thanhnien