Tôi muốn nhận thông tin mới nhất từ Aptech      
 
   
 
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

LTV QUỐC TẾ ACCP
CHỈ CÓ TẠI CNC
CÁC KHÓA NGẮN HẠN

CÔNG NGHỆ 3D GIÚP TRÁNH NGUY CƠ TUYỆT CHỦNG TÊ GIÁC

Một phương pháp mới sẽ giúp tránh nguy cơ tuyệt chủng tê giác, đó là kỹ thuật tạo sừng tê giác in 3D với hình dáng và hương vị như thật.

Trước nạn săn bắn ngày càng gia tăng, tê giác châu Phi có thể sẽ bị tuyệt chủng trong vòng một vài thập kỷ tới. Một công ty có trụ sở ở Seattle (Mỹ) mang tên Pembient nghĩ rằng có thể kiềm hãm sự tàn sát tê giác nhờ kỹ thuật sinh học, bằng cách tạo ra những chiếc sừng có hình dáng và hương vị như thật. 

Chuyên trang khoa học New Scientist cho biết vào tháng tới, công ty dự định sẽ chính thức giới thiệu sừng tê giác in 3D đầu tiên. Sản phẩm có thể được bán ra vào đầu mùa thu năm sau với giá bán chỉ bằng 1/10 so với sừng thật. Biện pháp này hy vọng sẽ giúp các tên chuyên kinh doanh trái phép sừng tê giác không còn mặn mà với thị trường này nữa.

Sừng tê giác in 3D

Cụ thể hơn về những chiếc sừng được in 3D, TechCrunch giải thích: “Sừng tê giác được cấu tạo chủ yếu từ một loại protein có tên là keratin. Công ty Pembient đã tìm ra mã di truyền, sau đó tái sản xuất những chiếc sừng bằng keratin với kỹ thuật in 3D”. Nếu những chiếc sừng được bán ra sắp tới gặt hái thành công, công ty cho biết họ sẽ áp dụng kỹ thuật trên đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã đang bị buôn bán trái phép khác, chẳng hạn như ngà voi hay xương hổ.

Giả sử những chiếc sừng nhân tạo không thể phân biệt được so với sừng tê giác thật. Theo khảo sát của công ty, 45% người tiêu thụ sẽ sẵn sàng chi tiền để mua sừng in 3D, tuy nhiên các chuyên gia động vật hoang dã vẫn đang hoài nghi về tính hiệu quả của chúng. Họ lo ngại những chiếc sừng giả sẽ vô tình gây trở ngại đến công tác phòng chống và truy quét những kẻ mua bán sừng tê giác bất hợp pháp.

"Đã có một số lượng rất lớn sừng giả lưu hành tại Việt Nam, nhưng điều đó không làm suy giảm vấn nạn săn bắt trái phép", Colman O'Criodain - một chuyên gia động vật hoang dã thuộc quỹ bảo tồn WWF cho biết. "Nói chung, chúng tôi ủng hộ việc cố gắng thay đổi hành vi của con người chứ không phải thỏa mãn nó".

Nguồn: Popular Science​